Uống trà này có thể giúp tiêu mỡ trong khi bạn ngủ

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nutrients tiết lộ rằng uống trà ô long có thể giúp bạn tiêu mỡ khi đang ngủ.

uong tra nay co the giup tieu mo trong khi ban ngu 09f 5513763

Trà ô long – SHUTTERSTOCK

Cụ thể hơn, các nhà nghiên cứu từ Đại học Tsukuba ở Nhật Bản phát hiện ra rằng chỉ uống 2 tách trà ô long mỗi ngày sẽ làm tăng quá trình đốt cháy chất béo trong cơ thể.

“Giống như tất cả các loại trà, ô long có chứa caffein, tác động đến quá trình chuyển hóa năng lượng bằng cách làm tăng nhịp tim của chúng ta. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rằng uống trà cũng có thể làm tăng sự phân giải chất béo, không phụ thuộc vào tác dụng của caffein”, tác giả chính của nghiên cứu, giáo sư Kumpei Tokuyama, cho biết trong một tuyên bố, theo Eat This, Not That!

uong tra nay co the giup tieu mo trong khi ban ngu ebe 5513763

Giảm vòng eo là ước mơ của nhiều người – SHUTTERSTOCK

“Do đó, chúng tôi muốn kiểm tra tác động của việc tiêu thụ ô long so với chỉ dùng caffeine đối với năng lượng và chuyển hóa chất béo trong một nhóm tình nguyện viên khỏe mạnh”, giáo sư Kumpei Tokuyama nói thêm.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy gì sau khi nghiên cứu những người tham gia trong hai tuần? Cả trà ô long và caffeine nguyên chất làm tăng sự phân giải chất béo lên 20% so với những người dùng giả dược.

Một phát hiện ấn tượng hơn nữa là tác dụng tích cực của trà ô long đối với cơ thể được duy trì suốt đêm.

Thật kỳ lạ, cả nhóm uống trà ô long hoặc caffeine nguyên chất trong khoảng thời gian hai tuần đó đều không bị tăng tiêu hao năng lượng. Quan sát này cho thấy rằng những người tham gia có thể đã phát triển khả năng chịu đựng các tác động kích thích của cả hai phương pháp điều trị.

Trên hết, không có thay đổi đáng chú ý nào trong cách ngủ của cả hai nhóm, hoặc thậm chí thời gian họ đi vào giấc ngủ, mặc dù thực tế là cả hai phương pháp điều trị đều liên quan đến caffeine – một chất gây rối loạn giấc ngủ được biết đến.

Thiếu ngủ sau đó cũng có thể làm gián đoạn quá trình chuyển hóa năng lượng – một nhóm các quá trình cơ thể sử dụng để phân giải thức ăn và sử dụng nó làm năng lượng – có thể gây tăng cân theo thời gian. Tuy nhiên, trà ô long dường như không có bất kỳ tác động tiêu cực nào đến giấc ngủ của những người tham gia.

Vì vậy, bạn nên xem xét uống trà ô long mỗi ngày. Giáo sư Tokuyama nói rằng mặc dù tác dụng của trà ô long đối với sự phân giải chất béo trong khi ngủ cho thấy trà có thể giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể, nhưng vẫn chưa rõ liệu những tác dụng này có thực sự dẫn đến giảm béo trong một thời gian dài hay không, theo Eat This, Not That!

Ông Tokuyama nói: “Ngoài ra, chúng tôi muốn dùng thử trà ô long đã khử caffein để phân biệt rõ hơn tác động của caffein với các thành phần khác của trà, điều này sẽ giúp chúng tôi hiểu chính xác cách ô long giúp phân giải chất béo”.

Đồ ăn vặt ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng giấc ngủ ở độ t.uổi thanh thiếu niên

Một nghiên cứu do Đại học Queensland đã phát hiện ra rằng ăn quá nhiều đồ ăn vặt gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ ở độ t.uổi thanh thiếu niên.

Nhà nghiên cứu Khoa học Phục hồi và Sức khỏe của Đại học UQ, Phó Giáo sư Asad Khan cho biết việc tiêu thụ thường xuyên nước ngọt và đồ ăn nhanh có liên quan đến rối loạn giấc ngủ ở độ t.uổi thanh thiếu niên trên khắp thế giới.

Ông Asad Khan cho biết: “Đây là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra chế độ ăn uống không lành mạnh và rối loạn giấc ngủ liên quan đến căng thẳng trên quy mô toàn cầu ở học sinh trung học từ 64 quốc gia. Nhìn chung, 7,5% thanh thiếu niên cho biết rối loạn giấc ngủ liên quan đến căng thẳng, tình trạng này phổ biến ở nữ hơn nam”.

do an vat anh huong nghiem trong den chat luong giac ngu o do tuoi thanh thieu nien 671 5473974

Ảnh minh họa.

Rối loạn giấc ngủ gia tăng khi uống nước ngọt có ga thường xuyên hơn, thường chứa caffeine hoặc thức ăn nhanh, theo truyền thống là giàu năng lượng và nghèo chất dinh dưỡng.

Những thanh thiếu niên uống hơn 3 cốc nước ngọt mỗi ngày có tỷ lệ rối loạn giấc ngủ cao hơn 55% so với những người chỉ uống một cốc nước ngọt mỗi ngày. Nam giới tiêu thụ thức ăn nhanh hơn bốn ngày mỗi tuần có tỷ lệ rối loạn giấc ngủ cao hơn 55% so với những người chỉ ăn thức ăn nhanh một lần một tuần, trong khi tỷ lệ này cao hơn 49% ở nữ giới.

Thường xuyên uống nước ngọt hơn ba lần một ngày và thức ăn nhanh hơn bốn ngày mỗi tuần, có liên quan đáng kể đến rối loạn giấc ngủ ở tất cả các quốc gia trừ những nơi có thu nhập thấp.

Dữ liệu được thu thập từ Khảo sát Sức khỏe Toàn cầu tại Trường học của Tổ chức Y tế Thế giới từ năm 2009 đến 2016, bao gồm 175.261 học sinh từ 12 đến 15 t.uổi từ 64 quốc gia có thu nhập thấp, trung bình và cao trên khắp Đông Nam Á, Châu Phi, các khu vực của Nam Mỹ và Đông Địa Trung Hải.

Nhìn chung, thanh thiếu niên ở các nước có thu nhập cao có mối liên hệ cao nhất giữa việc uống nước ngọt và rối loạn giấc ngủ.

Ông Khan cho biết những phát hiện này đặc biệt quan tâm vì giấc ngủ kém chất lượng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển nhận thức của thanh thiếu niên. Do vậy, việc nhắm vào những hành vi không lành mạnh này cần phải là ưu tiên của các chính sách và kế hoạch. Các chiến lược cần được tùy chỉnh và điều chỉnh giữa các quốc gia hoặc khu vực để đáp ứng nhu cầu địa phương của họ.

Tạo môi trường học đường để hạn chế việc tiếp cận nước ngọt có ga và thức ăn nhanh, đồng thời áp dụng thuế đường để giảm bớt việc bán nước ngọt có thể có lợi. Gia đình cũng có thể là công cụ thúc đẩy việc ăn uống lành mạnh vì việc áp dụng và duy trì các hành vi ăn uống của t.rẻ e.m bị ảnh hưởng bởi môi trường gia đình của chúng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *