Bé 20 tháng t.uổi hiến tim, gan, thận cứu 5 người

B.é g.ái Dhanishtha (20 tháng t.uổi) đã được lần lượt hiến tim, gan, thận và giác mác cho 5 người khác sau khi qua đời tại một bệnh viện ở New Delhi (Ấn Độ).

be 20 thang tuoi hien tim gan than cuu 5 nguoi 73c 5516318

Bé Dhanishtha. Ảnh: Twitter

Sản phụ trẻ qua đời hiến tạng cứu sống 4 người

Theo Sputnik , Dhanishtha hiện là người hiến tạng trẻ t.uổi nhất ở Ấn Độ, khi hiến lần lượt cả tim, gan, hai quả thận và hai bên giác mạc khi mới 20 tháng t.uổi.

Trước đó, hồi đầu tuần, bé Dhanishtha qua đời tại bệnh viện Ganga Ram ở New Delhi vì một vết thương nặng.

“Trong thời gian ở bệnh viện, chúng tôi gặp rất nhiều bệnh nhân cần được hiến tạng. Dù chúng tôi đã mất đi người thân, nhưng con gái của chúng tôi sẽ mang lại sự sống hoặc cải thiện chất lượng cuộc sống cho những bệnh nhân đang gặp khó khăn”, Ashish Kumar – cha của bé Dhanishtha cho biết.

Theo luật pháp Ấn Độ, chỉ người thân của những người đã khuất mới được phép quyết định xem nội tạng của người đó có được hiến tặng sau khi qua đời hay không.

Ngay cả khi một người đã cam kết hiến tạng lúc còn sống, thì khi người này qua đời, các bác sĩ vẫn cần sự đồng ý của thân nhân thì mới được mổ t.ử t.hi lấy tạng.

Ấn Độ hiện đang đối mặt với tình trạng thiếu người hiến tạng trầm trọng.

Bệnh viện Ganga Ram nhấn mạnh cần có thêm nhiều người như cha mẹ của Dhanishtha để giúp Ấn Độ giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu người hiến tạng.

“Với tỉ lệ 0,26 người/triệu người, Ấn Độ là một trong những quốc gia có tỉ lệ hiến tạng thấp nhất. Trung bình, có 500.000 người Ấn Độ qua đời mỗi năm do thiếu nội tạng”, bác sĩ D. S. Rana, bệnh viện Ganga Ram cho biết.

Mẹ chỉ có thể hiến thận cho một trong hai con

Môt ba me rơi vào một tình thế nghiệt ngã khi chi co thê hiên thân cho môt trong hai ngươi con măc bênh thân di truyên hiếm gặp.

Sarah Bingham, 48 t.uổi, sống tại Northumberland (Anh), có hai người con là Noah, 20 t.uổi, và Ariel, 16 t.uổi, cùng mắc chứng suy thận di truyền hiếm gặp tên nephronophthisis.

Anh Darryl, 49 t.uổi, chồng của Sarah không thích hợp để hiến tạng. Cô là người duy nhất trong gia đình có thể hiến thận cho cả hai con. Điều này đẩy Sarah vào một tình thế khó khăn đối với bất cứ bà mẹ nào.

me chi co the hien than cho mot trong hai con b45 5502088

Gia đình Sarah Bingham. Cô là người duy nhất có thể hiến thận cho con gái Ariel và con trai cả Noah (ngoài cùng bên phải). Ảnh BBC .

Vấn đề bắt đầu vào năm 2016 khi Ariel bắt đầu cảm thấy mệt mỏi liên tục. Nguyên nhân ban đầu được cho là do áp lực thi cử. Các cuộc kiểm tra tại Bệnh viện Royal Victoria, Newcastle, sau đó cho thấy cô bé mắc bệnh suy thận hiếm gặp do di truyền.

Sarah sẵn sàng hiến thận cho con gái khi đến thời điểm thích hợp nhưng cô không ngờ năm 2019, Noah cũng được chẩn đoán mắc bệnh tương tự.

Noah vẫn chạy thận nhân tạo định kỳ và đang trong tình trạng ổn định, ngoại trừ cần phải tăng cân để đủ điều kiện cấy ghép.

Về phần Ariel, cô bé có thể sẽ là người cần được ghép tạng trước do chức năng thận ngày một suy yếu.

Giáo sư John Sayer, chuyên gia về thận tại Bệnh viện Freeman, Newcastle, đang điều trị cho Noah, cho biết trong số 100.000 người thì khoảng một người mắc bệnh suy thận nephronophthisis.

Ông chia sẻ sự cảm thông tới gia đình Bingham, vì việc tìm người để hiến thận không hề dễ dàng. Đến 4.500 người trên khắp nước Anh đang chờ được ghép thận. Các bệnh nhân thường phải trải qua thời gian chờ đợi mệt mỏi và bất an khoảng ba năm để nhận tạng.

Tháng 12/2020, anh Darryl Bingham đã hoàn thành thử thách đi bộ 12.000 bước mỗi ngày trong 12 ngày để gây quỹ cho Tổ chức Nghiên cứu Thận Vương quốc Anh – đơn vị đã hỗ trợ điều trị cho gia đình.

me chi co the hien than cho mot trong hai con e6b 5502088

Ariel (trái) có thể được ghép thận do mẹ hiến, trước nếu tình trạng của cô bé trở nên xấu hơn. Ảnh: BBC.

Suy thận nephronophthisis là bệnh di truyền lặn, xảy ra ở trẻ nhỏ và tiến triển suy thận trước 20 t.uổi. Bệnh gây viêm hoặc xơ hóa, ảnh hưởng đến chức năng thận. Người bệnh có thể xuất hiện những triệu chứng như đi tiểu nhiều, khát nước quá mức, cơ thể suy nhược, mệt mỏi.

Các độ t.uổi khởi phát bệnh bao gồm thể trẻ nhỏ (1-3 t.uổi), thể thiếu niên (13 t.uổi) và thể v.ị t.hành n.iên (19 t.uổi).

Đối với thể trẻ nhỏ, bệnh có thể khởi phát ở giai đoạn sơ sinh. Các phụ huynh cần chú ý nếu thấy con mình đi tiểu quá nhiều.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *