Lấy cao răng có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Nên lấy cao răng mấy lần trong năm?

Lấy cao răng có ảnh hưởng đến sức khỏe không và nên lấy mấy lần trong năm? Việc lấy cao răng đúng cách không chỉ giúp răng bạn chắc khỏe hơn, trắng hơn mà còn loại bỏ được một số nguy cơ viêm nướu, viêm lợi và sâu răng.

lay cao rang co anh huong den suc khoe khong nen lay cao rang may lan trong nam 66c 5264100

Đ.ánh răng thường không lấy được hết vôi răng (cao răng), do đó để làm sạch cao răng thì phương pháp đến điều trị nha khoa là phương pháp tốt nhất. Tuy nhiên nhiều người lo ngại việc lấy cao răng liệu có ảnh hưởng đến răng miệng hay không.

1. Tìm hiểu về lấy cao răng

Lấy cao răng là việc làm sạch các mảng bám trên răng, nướu bằng cách sử dụng độ rung sóng siêu âm đầu từ của dụng cụ cạo vôi. Việc lấy cao răng định kỳ sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nướu. Đây chính là giai đoạn đầu của bệnh nha chu. Cao răng tồn tại trên răng lâu năm kéo dài sẽ gây ra tình trạng viêm nướu, khi đó các mô bị phân rã, gây mủ, làm răng lung lay và dẫn đến rụng răng.

lay cao rang co anh huong den suc khoe khong nen lay cao rang may lan trong nam c9c 5264100

Nên lấy cao răng khi nào? – Ảnh Internet

2. Lấy cao răng có đau không?

Thông thường lấy cao răng sẽ không gây đau mà chỉ có cảm giác ê răng, nếu răng yếu thì cảm giác ê này sẽ kéo dài hơn người bình thường. Lần đầu lấy cao răng thường ê buốt hơn những lần sau.

Tuy nhiên, khi lấy cao răng có thể thấy ra m.áu, việc xử lý ra m.áu trong quá trình lấy cao răng còn tùy thuộc vào tay nghề, nghiệp vụ của người nha sĩ và mức độ nhạy cảm của từng người.

Sau khi lấy cao răng xong, răng sẽ nhạy cảm và nếu uống nước nóng hoặc lạnh sẽ khiến có cảm giác ê buốt.

3. Lấy cao răng có ảnh hưởng không?

Các nha sĩ thường khuyên đi lấy cao răng 6 tháng/1 lần để vệ sinh sạch mảng bám và hạn chế hình thành các ổ viêm nướu.

lay cao rang co anh huong den suc khoe khong nen lay cao rang may lan trong nam 53a 5264100

Việc lấy cao răng không ảnh hưởng đến sức khỏe chung của người đi lấy cao răng – Ảnh Internet

Đối với trường hợp bệnh nhân bị bệnh nha chu nặng thì có thể cạo 3 tháng một lần, tùy theo chỉ định của nha sĩ. Nếu răng khỏe và chăm sóc răng đều đặn, ít vôi răng thì bạn có thể đi cạo vôi răng một năm một lần.

Việc lấy cao răng không ảnh hưởng đến sức khỏe chung (việc này khác với việc nhổ răng hay trồng răng, tiểu phẫu…), mà còn giúp phòng tránh một số bệnh răng miệng thường gặp. Do đó, nên kiểm tra răng định kỳ và cạo vôi răng 6 tháng/lần để phát hiện sớm bệnh răng miệng và đảm bảo sức khỏe răng miệng.

4. Bảo vệ sức khỏe răng miệng

Sức khỏe răng miệng cũng rất quan trọng, do vậy cần giữ thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày bằng cách thiết lập một lịch trình riêng cho bộ phận này.

– Đ.ánh răng đúng cách: Theo các nha sĩ, bạn nên đ.ánh 2 lần/1 ngày, sáng và tối. Nếu trước đó bạn ăn hoặc uống các loại thực phẩm nhiều axit thì nên chờ ít nhất 30 phút để tránh men răng bị tổn thương.

lay cao rang co anh huong den suc khoe khong nen lay cao rang may lan trong nam 21c 5264100

Bảo vệ sức khỏe răng miệng bằng cách vệ sinh răng, vệ sinh lưỡi đúng cách – Ảnh Internet

– Vệ sinh lưỡi đúng cách: Lưỡi là nơi tập trung nhiều vi khuẩn và mảng bám, vệ sinh lưỡi hàng ngày cũng là một cách chống các bệnh về viêm nướu, hôi miệng tốt nhất. Nên chải lưỡi bằng dụng cụ chải lưỡi hoặc mặt sau của bàn chải để dọn đi chất bẩn.

– Súc miệng thường xuyên: Sau khi đ.ánh răng, bạn nên súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng để loại bỏ những vi khuẩn còn sót lại trong khoang miệng.

Việc vệ sinh răng miệng đúng cách giúp bạn ngăn ngừa khoang miệng khỏi vi khuẩn và giữ gìn sức khỏe của hàm răng tốt hơn. Ngoài ra, nên thực hiện khám răng và lấy cao răng định kỳ,

Vệ sinh hàng ngày chỉ giúp bạn làm làm chậm quá trình “lão hóa” răng và ngăn ngừa phần nào sự phát triển của vi khuẩn. Do đó, để có nụ cười tươi, bạn nên thực hiện khám răng và nướu định kỳ 6 tháng/ lần. Việc đến nha khoa định kỳ sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ sâu răng, răng bị xỉn màu,viêm nướu, viêm tủy,…và phát hiện sớm các vấn đề trên răng.

Trong quá trình ăn uống, các mảng bám sẽ tụ lại ở chân răng, các kẽ răng gây vôi răng, khiến răng bị hôi. Lấy cao răng đúng cách và an toàn sẽ không gây nguy hiểm đến sức khỏe, do vậy nên lấy cao răng định kỳ mỗi năm.

Bị viêm nướu răng, coi chừng nguy cơ ung thư

Các nhà khoa học thuộc Đại học Harvard (Mỹ) nhận thấy rằng những ai có t.iền sử bị bệnh nha chu dễ có nguy cơ tăng cao bị ung thư thực quản, ung thư dạ dày và nguy cơ này cũng cao hơn ở những người từng bị rụng răng trước đây.

bi viem nuou rang coi chung nguy co ung thu 5f9 5130720

Những ai có t.iền sử bị bệnh nha chu dễ có nguy cơ tăng cao bị ung thư thực quản, ung thư dạ dày và nguy cơ này cũng cao hơn ở những người từng bị rụng răng trước đây. – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Để có kết quả trên, các nhà khoa học đã kiểm tra mối liên quan giữa bệnh nha chu và rụng răng với nguy cơ ung thư thực quản và ung thư dạ dày ở hơn 98.000 phụ nữ và hơn 49.000 nam.

Sau hơn 20 năm theo dõi, nghiên cứu cho thấy ở những người có t.iền sử bệnh nha chu, nguy cơ ung thư thực quản và ung thư dạ dày tăng lần lượt là 43% và 52%. So với những người không bị rụng răng, nguy cơ ung thư thực quản và dạ dày ở những người rụng hai hoặc nhiều răng hơn lần lượt là 42% và 33%.

Theo các chuyên gia, viêm nha chu là một bệnh n.hiễm t.rùng nướu nghiêm trọng làm hỏng mô mềm, và nếu không điều trị, có thể phá hủy xương hỗ trợ răng. Viêm nha chu có thể khiến răng bị lỏng lẻo hoặc dẫn đến rụng răng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *