Nghiên cứu mới: Phụ nữ k.inh n.guyệt không đều có t.uổi thọ thấp

Nghiên cứu 79.505 phụ nữ, các nhà khoa học nhận thấy những người k.inh n.guyệt không đều hoặc có chu kỳ quá dài có t.uổi thọ thấp hơn nhóm còn lại, thường không quá 70 t.uổi.

nghien cuu moi phu nu kinh nguyet khong deu co tuoi tho thap b6b 5265456

Các nhà nghiên cứu tin rằng rối loạn nội tiết tố chính là một phần nguyên nhân dẫn đến t.uổi thọ thấp ở nhóm phụ nữ có chu kỳ k.inh n.guyệt không đều hoặc quá dài – Ảnh: PARENTING

Kết luận được các nhà nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan (Mỹ) công bố trên tạp chí khoa học BMJ ngày 30-9 dựa trên đ.ánh giá sức khỏe của 79.505 phụ nữ tại nhiều quốc gia.

Nghiên cứu được bắt đầu vào năm 1993 khi hầu hết những phụ nữ này đang ở độ t.uổi 30-40. Sau gần 30 năm thu thập thống kê các thông tin sức khỏe và bệnh lý của 79.505 người này, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những người có chu kỳ k.inh n.guyệt không đều hoặc dài quá 32 ngày thường có t.uổi thọ thấp. Trong khi những phụ nữ có chu kỳ đều 28-30 ngày sống thọ thì nhóm còn lại thường không vượt quá t.uổi 70.

Một chu kỳ kinh được tính từ ngày đầu tiên thấy kinh cho đến ngày đầu tiên của lần tiếp theo. Chu kỳ k.inh n.guyệt của phụ nữ thường dài khoảng 28 ngày, nhưng cũng có trường hợp từ 25-35 ngày.

Theo các nhà nghiên cứu, chu kỳ k.inh n.guyệt không đều kéo dài trong nhiều năm ở t.uổi trưởng thành có liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh ung thư hoặc bệnh tim mạch.

Nguy cơ này cao hơn ở những người có chu kỳ k.inh n.guyệt quá 40 ngày.

So với những phụ nữ có chu kỳ đều đặn thì nhóm chu kỳ không đều có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn, có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, cholesterol cao, lạc nội mạc tử cung, dễ phát triển các bệnh ở tử cung, dễ mắc bệnh tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu tin rằng rối loạn nội tiết tố chính là một phần nguyên nhân dẫn đến t.uổi thọ thấp ở nhóm phụ nữ này.

Trong số gần 80.000 phụ nữ thì có 1.975 người có chu kỳ kinh không đều và đã c.hết trước 70 t.uổi, 894 người c.hết vì ung thư và 172 người vì bệnh tim mạch.

Tiến sĩ Jorge E. Chavarro, Khoa Dinh dưỡng và Dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, cho biết có rất nhiều tài liệu khoa học về mối quan hệ giữa các vấn đề sức khỏe, nguy cơ các bệnh mãn tính với chu kỳ k.inh n.guyệt.

Tiến sĩ Chavarro hi vọng nghiên cứu sẽ nâng cao nhận thức của các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe rằng chu kỳ k.inh n.guyệt có thể là “dấu hiệu quan trọng” khi đ.ánh giá sức khỏe của phụ nữ. Những phụ nữ lo lắng về phát hiện này nên liên hệ với bác sĩ để tìm hướng giải quyết.

Sau khi nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học BMJ, các nhà khoa học trên thế giới đã lên tiếng đồng tình và cho biết phát hiện này tuy có hạn chế là chỉ nghiên cứu sức khỏe của phụ nữ da trắng nhưng kết luận là đúng.

Tiến sĩ y khoa Frans M. Helmerhorst tại Trung tâm Y tế Đại học Leiden (Hà Lan) cho biết nghiên cứu mới này bổ sung vào nghiên cứu trước đó rằng chu kỳ k.inh n.guyệt không đều có thể liên quan đến bệnh tim mạch và t.ử v.ong do béo phì.

Các bác sĩ tại Hiệp hội sinh sản Anh cho biết có rất nhiều người phụ nữ bị rối loạn k.inh n.guyệt do các nguyên nhân như công việc, thức đêm, dinh dưỡng hoặc trầm cảm.

Do đó, phụ nữ có k.inh n.guyệt không đều cần một đ.ánh giá toàn diện không chỉ về hormone và sự trao đổi chất của họ mà còn về lối sống để có thể được tư vấn nâng cao sức khỏe tổng thể của họ.

Tin vui cho những người thường xuyên tập thể dục

Một nghiên cứu gần đây, được công bố trên Tạp chí Ung thư Anh, cho thấy những người tập thể dục (hoạt động) tích cực thời niên thiếu và tiếp tục đến t.uổi trưởng thành, đã giảm được 24% nguy cơ mắc ung thư đại tràng, theo Prevention.

tin vui cho nhung nguoi thuong xuyen tap the duc 349 5263802

Hoạt động vừa phải đến mạnh mẽ làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng, cũng như giảm nguy cơ ung thư vú và nội mạc tử cung – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Và ngay cả những người chỉ mới bắt đầu tập thể dục từ t.uổi trưởng thành cũng giảm được 9% nguy cơ.

Thật thú vị khi nhớ lại xem t.uổi thơ của bạn có hoạt động chạy nhảy hay nghịch ngợm không?

Mức độ hoạt động của bạn lúc đó và cách bạn vận động trong hiện tại rất quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ ung thư đại trực tràng, một nghiên cứu gần đây cho thấy.

Hoạt động nhiều ở t.uổi thơ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh, và nếu bạn vẫn duy trì tập thể dục vừa phải, hằng ngày cho đến t.uổi trưởng thành, kết quả sẽ đặc biệt ấn tượng, theo Prevention.

Nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Ung thư của Anh, đã phân tích dữ liệu trên 28.250 phụ nữ, ở độ t.uổi từ 25 đến 42.

tin vui cho nhung nguoi thuong xuyen tap the duc 408 5263802

Những người hoạt động tích cực thời niên thiếu và tiếp tục hoạt động đến t.uổi trưởng thành, đã giảm được 24% nguy cơ mắc ung thư đại tràng – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Kết quả đã phát hiện ra rằng, những người hoạt động thể chất ít nhất 1 giờ mỗi ngày ở lứa t.uổi từ 12 đến 22, đã giảm 7% nguy cơ ung thư biểu mô – t.iền thân của ung thư đại trực tràng.

Riêng người bắt đầu hoạt động thể chất từ t.uổi trưởng thành đã giảm 9% nguy cơ.

Đặc biệt, những người duy trì hoạt động từ t.uổi nhỏ cho đến hiện tại, đã gặt hái được lợi ích lớn nhất: giảm được 24% nguy cơ ung thư biểu mô, theo Prevention.

Đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ y khoa Leandro Rezende, thuộc Đại học Sao Paulo (Brazil), nói rằng, kết quả chứng tỏ, hoạt động thể chất có tác động tích lũy trong suốt quá trình từ nhỏ đến lớn.

Tiến sĩ Rezende cho biết, bắt đầu hoạt động thể chất ở lứa t.uổi nào cũng đều gặt hái được lợi ích cho đại trực tràng, và duy trì hoạt động càng lâu thì càng có lợi.

Ông Rezende giải thích, hoạt động thể chất làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng bằng một số cơ chế sinh học. Nó giúp kiểm soát cân nặng, từ đó cải thiện tình trạng kháng insulin, ngăn ngừa chứng viêm và ngăn ngừa ung thư.

Tiến sĩ Rezende cho biết thêm, các nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra rằng, hoạt động vừa phải đến mạnh làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng, cũng như giảm nguy cơ ung thư vú và nội mạc tử cung, theo Prevention.

Hơn nữa, các nghiên cứu gần đây cho thấy không cần những bài tập cường độ cao hay tập trong nhiều giờ, mà ngay cả những hoạt động nhỏ cũng có tác dụng.

Tiến sĩ Rezende cũng cho biết, càng tham gia nhiều hoạt động, đặc biệt là nếu thực hiện hằng ngày và ở mức độ cao hơn, thì càng có tác động phòng chống ung thư, theo Prevention.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *