Kiểm tra giấc ngủ chẩn đoán mất trí nhớ

Phương pháp kiểm tra giấc ngủ không xâm lấn do các nhà khoa học Mỹ tạo ra có thể giúp chẩn đoán và dự báo tình trạng mất trí nhớ ở người lớn t.uổi.

kiem tra giac ngu chan doan mat tri nho 184 5268908

Ảnh: Daily Mail

Do lão hóa và thoái hóa thần kinh, giấc ngủ của người cao t.uổi thường bị gián đoạn trong khi thời lượng giấc ngủ sóng chậm (SWS) và giấc ngủ chuyển động mắt nhanh (REM) cũng giảm đi. SWS đóng vai trò trong việc củng cố trí nhớ, còn REM thì kích thích vùng não chịu trách nhiệm học hỏi.

Tiến sĩ Brandon Westover và các cộng sự tại Bệnh viện đa khoa ại học Massachusetts đã tạo ra mô hình Chỉ số t.uổi não (BAI) – công cụ sử dụng dữ liệu giấc ngủ để đ.ánh giá sự khác biệt giữa t.uổi hiện tại của một người và t.uổi sinh học của não người đó. Trong nghiên cứu trên, nhóm đã phân tích kết quả kiểm tra giấc ngủ của hơn 3.500 bệnh nhân có hoặc không bị mất trí nhớ, suy giảm nhận thức nhẹ, các triệu chứng về nhận thức.

Kết quả cho thấy những người mất trí nhớ không chỉ có điểm số cao gấp 4 lần so với người không mất trí nhớ, mà còn có các dấu hiệu suy giảm chức năng hệ thần kinh. Theo mô hình BAI, người có điểm số cao đồng nghĩa quá trình lão hóa não của họ diễn ra bất thường và đây có thể là bằng chứng về mất trí nhớ. Thông thường, não của những người mất trí nhớ trong độ t.uổi 70-90 già hơn khoảng 10 năm so với t.uổi thực, thậm chí có trường hợp lên tới 45 năm.

Phát hiện trên có thể mở ra hy vọng phát triển các phương pháp chẩn đoán và điều trị sớm, hoặc làm chậm tiến triển của các triệu chứng mất trí nhớ.

Tiểu đường và huyết áp cao làm biến đổi cấu trúc não

Kết luận trên được các nhà nghiên cứu của Đại học Oxford (Anh) đưa ra dựa trên kết quả phân tích ảnh chụp não của hơn 22.000 người (bao gồm 1.100 bệnh nhân tiểu đường tuýp 2) nhằm tìm kiếm những thay đổi về cấu trúc chất xám và chất trắng – hai thành phần rất quan trọng trong não.

tieu duong va huyet ap cao lam bien doi cau truc nao bd2 5226073

Các chuyên gia cho biết sau khi xem xét dữ liệu y tế lâm sàng, nhân khẩu học và khả năng nhận thức của các đối tượng nghiên cứu, họ phát hiện những người mắc cả hai bệnh nói trên có sự thay đổi đáng kể về cấu trúc chất xám và chất trắng trong não.

Huyết áp cao cũng liên quan đến tình trạng suy giảm nhận thức nặng hơn ở những người trong độ t.uổi 44-70. Và tuy chỉ có 5% số người tham gia bị tiểu đường tuýp 2, song bệnh này cũng là yếu tố nguy cơ làm suy giảm năng lực kiểm soát hành vi ở người bệnh.

Các nhà nghiên cứu cho biết mặc dù tác động của hai bệnh nói trên lên bộ não không lớn, nhưng tốc độ truyền tín hiệu qua các dây thần kinh bị chậm đi ít giây vẫn ảnh hưởng đáng kể tới năng lực trí não. “Việc theo dõi và điều trị ngay cả khi huyết áp tăng nhẹ cũng giúp tạo ra sự khác biệt đối với cấu trúc não và tốc độ tư duy ở người trung niên, qua đó giảm nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ về sau” – Giáo sư Masud Husain, thành viên nhóm nghiên cứu, nhận định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *