Mẹ con sản phụ t.ử v.ong tại bệnh viện và “giải thích” của ông Giám đốc BV Đa khoa Chương Mỹ

Liên quan đến tai bien sản khoa o BV Đa khoa Chuong Mỹ (Hà Nội) khiến cả mẹ lan con tu vong vào rạng sáng 1-10, lãnh đạo BV này cho biết, nguyên nhân chẩn đoán do thuyên tắc mạch ối.

Theo ông Đặng Trần Chiến, Giám đốc BV Đa khoa Chương Mỹ, đây là trường hợp sản phụ có thai lần ba, nhập viện từ 4 ngày trước. Hai lần trước bệnh nhân đẻ thường, lần này nhập viện khi thai còn non tháng (thai 36 tuần t.uổi).

Lý do nhập viện là rau bong thấp. Trong mấy ngày nằm viện, bệnh nhân không đau bụng, không ra m.áu, vẫn bình thường. Đến 4g sáng nay (1-10) bị vỡ ối, nằm ở giường tự nhiên xỉu luôn. Bệnh viện tập trung cấp cứu nhưng không được, bệnh nhân t.ử v.ong với chẩn đoán thuyên tắc mạch ối.

Theo thông tin từ phía gia đình, cách đây 3 ngày, chị Tạ Thị V., sinh năm 1984 xa Quang Bi, huyen Chuong My, Ha Noi lam thu tuc nhap vien tai BV Đa khoa huyen Chuong My đe cho sinh, trong tinh trang hoan toan khỏe manh. Toi hon 22g ngày 30-9, thai phu xuat hien nhieu con đau bung va suc khỏe yeu. Vi lo lang nen phia gia đinh đa yeu cau benh vien đa khoa huyen Chuong My mo đe. Nhung phia benh vien hen đen sang 1-10 moi tien hanh mo đe.

Đen khoang 4g ngày 1-10, do suc khỏe yeu qua nen thai phu đa lim đi. Toi luc đo, bac si moi thuc hien phau thuat, đua chau be ra ngoai. Tuy nhien, luc nay, ca me va con đeu đa tu vong.

Ba Tran Thi Nhi Ha, Pho Giam đoc So Y te Ha Noi cho biet, đa nhan đuoc thong tin ve vu tai bien san khoa ke tren. Hien phia So đang xac minh va kiem tra thong tin.

Cũng theo Giám đốc BV Đa khoa Chương Mỹ, sau khi sự việc xảy ra, phía bệnh viện đã chia sẻ mất mát và giải thích với gia đình bệnh nhân. Gia đình bệnh nhân đã hiểu và không có ý kiến gì.

me con san phu tu vong tai benh vien va giai thich cua ong giam doc bv da khoa chuong my d1e 5266277

Thuyên tắc ối là tai biến sản khoa nguy hiểm, chưa có biện pháp ngăn ngừa, dự phòng (Ảnh minh họa)

Con dâu vỡ ối sớm mẹ chồng không cho mổ, nhìn đ.ứa t.rẻ ra đời cả nhà khóc ngất

Với suy nghĩ trẻ sinh mổ sẽ kém thông minh hơn sinh thường nên mẹ chồng đã nhất quyết ngăn cản.

Khi một người phụ n.ữ s.inh con, sự có mặt của những người thân để động viên, chăm sóc là rất cần thiết. Vậy nhưng đôi khi, sự thiếu hiểu biết và cố chấp của người nhà sản phụ có thể cản trở quá trình làm việc của bác sĩ và gây ra hậu quả đáng tiếc như trong câu chuyện dưới đây.

Thụy Thụy (tên nhân vật đã được thay đổi), 23 t.uổi, sống tại Trung Quốc vốn là một mẹ bầu khỏe mạnh, có thể trạng tốt và thai kỳ cũng rất suôn sẻ. Cô luôn nghĩ mình sẽ “vượt cạn” dễ dàng và sinh một đứa con khỏe mạnh. Vậy nhưng không ngờ vấn đề lại nảy sinh chính tại thời điểm cô chuyển dạ.

Đó là một buổi trưa còn cách ngày dự sinh gần 1 tháng nhưng Thụy Thụy bắt đầu cảm thấy đau bụng theo cơn, nhận ra đây là dấu hiệu chuyển dạ nên cô đã gọi chồng và mẹ chồng đưa vào bệnh viện. Sau khi kiểm tra, bác sĩ cho biết Thụy Thụy bị vỡ ối non nhưng cổ tử cung mới mở 3cm.

Sau khi chờ đợi mà không thấy cổ tử cung mở thêm, bác sĩ đề nghị mổ bắt thai để đảm bảo an toàn cho em bé. Lúc này theo đúng thủ tục, gia đình chồng Thụy Thụy sẽ phải kí tên vào bản cam kết đồng ý sinh mổ để bác sĩ tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên, mẹ chồng cô lại ra sức phản đối.

con dau vo oi som me chong khong cho mo nhin dua tre ra doi ca nha khoc ngat f7b 5216586

Dù vỡ ối non, Thụy Thụy vẫn phải cố chờ sinh thường vì gia đình chồng không đồng ý ký cam kết sinh mổ.

Bà nói với con trai rằng trẻ sinh mổ sẽ không thông minh, khỏe mạnh bằng sinh thường. Bên cạnh đó, sau khi sinh mổ sẽ phải đợi 3 năm nữa mới có thể đẻ thêm nên thuyết phục con trai đừng ký vào bản cam kết. Chồng Thụy Thụy không tìm hiểu nhiều về chuyện này, nghe mẹ nói vậy cũng tin nên dù bác sĩ thuyết phục thế nào cũng không đồng ý ký tên.

Bác sĩ không còn cách nào khác đành tiếp tục cố gắng giúp Thụy Thụy sinh thường. Và cuối cùng, cô đúng là đã sinh con thành công. Tuy nhiên em bé do ở bụng mẹ quá lâu khi ối đã cạn hết nên bị thiếu oxy, dẫn đến có vấn đề về não. Nghe tin này, cả gia đình Thụy Thụy như rụng rời tay chân, mẹ chồng cô ôm mặt khóc ngất vì hối hận.

con dau vo oi som me chong khong cho mo nhin dua tre ra doi ca nha khoc ngat 193 5216586

Em bé chào đời bị vấn đề về não khiến cả gia đình hối hận.

Những trường hợp bắt buộc phải sinh mổ

Bác sĩ luôn khuyến khích sản phụ sinh thường vì nó mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho mẹ và bé. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu thuộc những trường hợp dưới đây thì sẽ khả năng cao phải sinh mổ. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để đưa ra quyết định tốt nhất cho sản phụ và thai nhi nên gia đình tốt nhất nên nghe theo.

– Xương chậu nhỏ hoặc biến dạng.

– Phụ nữ trên 35 t.uổi.

– Mẹ bị bệnh cao huyết áp, bệnh tim.

– Thai nhi có vị trí bất thường.

– Nhau thai có vấn đề.

– Tử cung có vết mổ cũ

– Thai nhi quá lớn.

– Sinh non khẩn cấp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *