Nhờ con gái, ông bố bất ngờ phát hiện mắc ung thư vú

Họa sĩ Phil Alderson được chẩn đoán mắc ung thư vú chỉ sau 2 tuần phát hiện ra khối u ở bên vú trái khi đứa con gái huých vào ngực lúc chơi đùa cùng ông.

nho con gai ong bo bat ngo phat hien mac ung thu vu b6e 5266285

Họa sĩ Phil Alderson (48 t.uổi) tình cờ phát hiện mắc ung thư vú nhờ cô con gái. Ảnh: Metro

Metro cho hay, họa sĩ Phil, 48 t.uổi, sinh sống ở Merseyside, Anh, được chẩn đoán mắc ung thư vú vào mùa hè năm 2016. Theo Cancer Research UK – một tổ chức từ thiện nghiên cứu và nâng cao nhận thức về ung thư ở Vương quốc Anh và Đảo Man – ông Phil là một trong 350 nam giới mắc ung thư vú mỗi năm ở Anh.

Một ngày sau khi Evie, con gái ông, huých vào ngực ông trong lúc đang chơi đùa, ông đến Bệnh viện Wirral’s Clatterbridge để khám bệnh và chụp X-quang phần ngực, siêu âm và xét nghiệm sinh thiết.

“Lúc đó, tôi không lo lắng gì cả, cũng chẳng hề nghĩ đến ung thư vú. Tôi thực sự rất sốc khi nhận được kết quả trong một buổi hẹn đến bệnh viện sau 2 tuần khám bệnh”, họa sĩ Phil kể lại.

Kết quả sinh thiết kết luận rằng ông mắc ung thư vú giai đoạn hai và ông được yêu cầu phẫu thuật cắt bỏ vú. Trong quá trình phẫu thuật, 32g khối u đã được loại bỏ. Ông được xếp vào khu dành cho nữ giới mắc ung thư vú mà sau đó ông phải thốt lên rằng họ là những người “mạnh mẽ và tuyệt vời”.

Vài tuần sau, ông cảm thấy nhẹ nhõm khi biết không cần hóa trị hoặc xạ trị. Thay vào đó, ông chỉ cần uống thuốc để giảm nguy cơ ung thư vú sớm tái phát sau cuộc phẫu thuật hoặc phát triển u ở bên còn lại trong 5 năm tới.

Nhờ vào việc phát hiện sớm mà quá trình điều trị của ông cũng trở nên dễ dàng hơn. Ông chia sẻ rằng, ông không hề xấu hổ khi nói về căn bệnh ung thư vú. Câu nói mà ông bắt gặp nhiều nhất khi mọi người biết ông mắc căn bệnh này đều là: “Tôi không thể tin nam giới cũng có thể mắc ung thư vú”.

Theo đó, ông Phil quyết tâm tham gia vào tổ chức từ thiện về ung thư vú Future Dreams để nâng cao nhận thức về căn bệnh này cho nam giới.

Nam giới có u cục đau ở ngực có phải mắc ung thư vú?

Năm nay em 25 t.uổi, là nam giới, vú bên phải có cục u đau, không cứng, có thời gian nhỏ đi, có thời gian lại to ra. Ngực phải của em to hơn, đau và nhạy cảm.

Khối u này dễ di động, hoàn toàn có thể dịch chuyển cục trong vú theo bất kỳ hướng nào theo chiều ngực, không bám da. Em đi khám thì kết luận u xơ tuyến vú (birads 3). Bác sĩ cho em hỏi, em có bị ung thư vú không? (Hùng Phong)

nam gioi co u cuc dau o nguc co phai mac ung thu vu 71e 5075907

TS.BS Phạm Hồng Khoa và TS.BS Nguyễn Diệu Linh.

TS.BS Phạm Hồng Khoa, Trưởng khoa Khám bệnh Quán Sứ, Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội): Ung thư vú có thể xuất hiện ở cả nam và nữ, tuy nhiên chúng ta nói nhiều đến ung thư vú ở nữ hơn. Lý do vì tỷ lệ ung thư vú ở nam giới là rất hiếm, khoảng dưới 1%. Vì thế, khi nói đến ung thư vú, chúng ta nghĩ, mặc định ung thư vú ở nữ tuy nhiên, ở nam vẫn có.

Với tổn thương bạn mô tả, chúng tôi nghĩ là các bác sĩ chuyên khoa đã khám cho bạn, và cũng nghĩ đến tổn thương là u xơ. Tính chất bạn mô tả như vậy u tròn, di động, không dính, có thể thay đổi chút chút…, thường với những tổn thương như vậy chúng tôi nghĩ đến lành tính.

Ở nữ giới bầu ngực to hơn nên ngoài siêu âm, chúng tôi có thể tiến hành chụp vú, tuy nhiên ở nam giới khó thực hiện được phương pháp này. Vì thế, với nam giới chúng tôi có thể tiến hành siêu âm, nếu khó khăn nữa, cần thiết chẩn đoán chuyên sâu, chúng tôi có các phương tiện cao cấp hơn như chụp cộng hưởng từ, thậm chí có thể làm sinh thiết kim để chẩn đoán xem tổn thương của bạn là tổn thương gì. Về mặt lâm sàng, thì tổn thương của bạn là u đặc birads 3.

Vậy birads 3 là gì? Trước hết, chúng ta cần hiểu khái niệm birads, đây là thang điểm của các hiệp hội chẩn đoán hình ảnh Mỹ đưa ra và được ứng dụng trong đ.ánh giá các tổn thương các cơ quan. Ví dụ ở vú gọi là birads, ở tuyến giáp gọi là tirads, phân chia các thang điểm tương tự như vậy để bác sĩ lâm sàng như chúng tôi dễ hình dung ra birads 3 là thế nào, birads 5 là thế nào. Chúng tôi có cách nhìn nhận, đ.ánh giá khách quan hơn và cần làm thêm gì nữa.

Tổn thương birads 3 là những tổn thương dạng đặc, tròn, bờ rõ ràng…, tỷ lệ thiên về lành tính rất nhiều, không nghĩ đến tổn thương là ung thư. Tuy nhiên có một vài trường hợp còn rất khó để đ.ánh giá tổn thương birads 3 là có bị ung thư hay không, vẫn có một vài tỷ lệ như vậy. Tuy nhiên, hầu hết tổn thương birads 3 như vậy chúng tôi đều nghĩ đến lâm sàng là u xơ, trên nền một bệnh nhân trẻ t.uổi, không có t.iền sử gì đặc biệt… Ngoài căn cứ vào chẩn đoán hình ảnh, chúng tôi kết hợp với lâm sàng, khai thác thêm t.iền sử thì chúng tôi có thông tin như vậy.

Nếu như bạn muốn biết được chính xác hơn nữa, thì chúng tôi còn phương pháp tiếp cận tốt hơn, ngoài chụp cộng hưởng từ, có thể sinh thiết kim để biết được bản chất rõ ràng mô bệnh học của u này là u gì. Nếu cẩn thận nữa, bạn có thể đến một cơ sở y tế có chuyên khoa vú như Bệnh viện K thì có lẽ tôi sẽ trả lời cho bạn một cách chính xác hơn.

TS.BS Nguyễn Diệu Linh, Phó khoa Khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội): Tôi cũng từng gặp các câu hỏi từ quý ông rằng ung thư vú có gặp ở nam giới hay không? Số liệu 1% tuy không phải lớn nhưng cũng là một sự lo lắng với các quý ông, đặc biệt là những nam giới hút thuốc rất nhiều. Chúng ta biết có một hội chứng gọi là phì đại tuyến vú là hậu quả của bệnh u phổi. Người ta phát hiện vấn đề đi khám không phải là khối u ở phổi mà là một khối sưng và đau tại vú.

Giống như TS Khoa đã chia sẻ, chẩn đoán quyết định cuối cùng với bạn phải là sinh thiết. Bạn có thể thực hiện kỹ thuật này tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được loại trừ các dấu hiệu của một bệnh lý phì đại tuyến vú nam lành tính do nội tiết hay u phổi gây hội chứng phì đại tuyến vú bằng các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh như cộng hưởng từ, CT lồng ngực. Tôi rất mong khối u của bạn chỉ là khối u lành tính và sẽ được xử lý kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *