Cụ bà 85 t.uổi liên tiếp 2 lần phẫu thuật thay khớp trong vòng 3 tuần

Vừa phẫu thuật thay khớp háng bên trái thành công, đang lúc tập đi, cụ bà lại bị ngã. Kết quả phải tiếp tục phẫu thuật thay khớp háng bên phải.

Sáng ngày 01.10, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết trong vòng 3 tuần các BS Trung tâm chấn thương chỉnh hình Bệnh viện đã phẫu thuật thay khớp háng thành công 2 bên cho cụ bà bị gãy cổ xương đùi có nhiều bệnh lý nội khoa nặng.

Bệnh nhân là bà Đỗ Thị Liên, sinh năm 1935, ngụ ở Cái Khế, Ninh Kiều, Cần Thơ, nhập viện ngày 31.8.2020 vì gãy liên mấu chuyển xương đùi trái. Tình trạng lúc nhập viện rối loạn tri giác lơ mơ, có nhiều bệnh nền: Tăng huyết áp, Thiếu m.áu cơ tim,…

cu ba 85 tuoi lien tiep 2 lan phau thuat thay khop trong vong 3 tuan 774 5265550

Ê-kip bác sĩ phẫu thuật thay khớp háng cho cụ bà. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân được điều trị nội khoa tích cực và phẫu thuật thay khớp khi tình trạng cho phép. Êkíp phẫu thuật đã tiến hành thay khớp háng nhân tạo bán phần bên trái ngày 3.9.2020. Tình trạng sau phẫu thuật bệnh ổn, đi lại được và ra viện ngày 7.9.2020.

Tuy nhiên, đến ngày 20.9.2020, đang trong quá trình tập đi lại, bệnh nhân bị trượt chân té, sau té không thể đi lại được, kèm đau nhiều vùng háng bên phải nên nhập viện. Kết quả X quang bệnh nhân gãy cổ xương đùi phải.

Mặc dù bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật thay khớp háng bên phải, tuy nhiên đây là một trường hợp nguy cơ rất cao cho phẫu thuật vì bệnh nhân cao t.uổi vừa phẫu thuật thay khớp háng trái 3 tuần có sử dụng thuốc chống đông sau phẫu thuật, có nhiều bệnh nền nặng.

cu ba 85 tuoi lien tiep 2 lan phau thuat thay khop trong vong 3 tuan 45e 5265550

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Đến ngày 25.9.2020, ê kíp phẫu thuật do Ths.BS Nguyễn Hữu Thuyết, Ths.BS Nguyễn Tâm Từ – Trung tâm chấn thương chỉnh hình, Bs.CK2 Trần Huỳnh Đào – Trưởng Khoa gây mê hồi sức đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Sau 30 phút, cuộc phẫu thuật thay khớp được hoàn tất, áp dụng giảm đau sau mổ qua catheter ngoài màng cứng với bơm tự động nên sau mổ bệnh nhân không đau.

cu ba 85 tuoi lien tiep 2 lan phau thuat thay khop trong vong 3 tuan 425 5265550

Cụ bà U90 vui mừng nắm tay và cảm ơn các bác sĩ đã cứu sống bà. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hiện tại bệnh nhân hồi phục tốt, đang tập vật lý trị liệu phục hồi vận động, hướng dẫn tập đi bằng trợ giúp và dự kiến ra viện ngày 02.10.2020.

10 giờ căng thẳng phẫu thuật thành công khối u màng não lớn

Các bác sĩ của nhiều chuyên khoa đã phối hợp thực hiện lấy u vi phẫu, đây là phẫu thuật qua kính hiển vi, nên yêu cầu phẫu thuật viên thực hiện chính xác, tỉ mỉ, tiến hành đốt các mạch m.áu nuôi u, cầm m.áu… Sau 10 giờ căng thẳng, các bác sĩ đã bóc tách thành công khối u và bảo tồn các cấu trúc quan trọng.

Ngày 14-9, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa vi phẫu thành công trường hợp u màng não lớn.

10 gio cang thang phau thuat thanh cong khoi u mang nao lon 4be 5227837

HÌnh ảnh khối u qua chụp phim MRI

Bệnh nhân Bùi Thị Mỹ N. (SN 1981, TP Cần Thơ) nhập viện trong tình trạng đau đầu và mờ mắt, không ngửi được mùi, xuất hiện cơn co giật cục bộ…

Ngay lập tức, bệnh nhân được các bác sĩ kiểm tra, kết quả chẩn đoán hình ảnh phát hiện bị màng não nền sọ và được chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, việc phẫu thuật khối u phức tạp; ngoài ra, u không xâm lấn, nhưng dính vào các mạch m.áu lớn, trong quá trình phẫu thuật dễ gây tổn thương các mạch m.áu.

Để có thể phẫu thuật bóc tách lấy hết khối u, các bác sĩ phải phối hợp nhiều chuyên khoa. Đồng thời thực hiện chụp động mạch và nút mạch phần nuôi khối u làm giảm nguồn cung cấp m.áu cho khối u, giảm nguy cơ xuất huyết khi phẫu thuật.

10 gio cang thang phau thuat thanh cong khoi u mang nao lon 3dc 5227837

Ê kíp bác sĩ phải căng thẳng phẫu thuật khoảng 10 giờ mới thành công

Do u quá lớn nên trong quá trình mổ phải cẩn thận để không tổn thương nhu mô não và các mạch m.áu lớn. Các bác sĩ của nhiều chuyên khoa đã phối hợp thực hiện lấy u vi phẫu, đây là phẫu thuật qua kính hiển vi, nên yêu cầu phẫu thuật viên thực hiện chính xác, tỉ mỉ, tiến hành đốt các mạch m.áu nuôi u, cầm m.áu…

Sau 10 giờ căng thẳng, các bác sĩ đã bóc tách thành công khối u và bảo tồn các cấu trúc quan trọng. Hiện bệnh tỉnh táo, không sốt, thị lực 2 mắt cải thiện tốt, không có cơn co giật cục bộ.

10 gio cang thang phau thuat thanh cong khoi u mang nao lon d75 5227837

Bệnh nhân thực hiện tốt các y lệnh theo bác sĩ hướng dẫn

Theo BS CK2 Chương Chấn Phước, Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh của bệnh viện, đa phần u màng não phát triển chậm, có khoảng 80% bệnh nhân cắt bỏ khối u có cơ hội khỏi bệnh. U màng não chiếm tỷ lệ khoảng 34% các khối u nguyên phát ở não, thường xảy ra từ 30 – 70 t.uổi.

Các bác sĩ khuyến cáo, mặc dù là khối u lành tính nhưng khi khối u phát triển chèn ép gây mờ mắt, thị lực giảm, lời nói không chuẩn xác… cần đến ngay các cơ sở y tế thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *