Cô gái trẻ suýt mù mắt, hoại tử mũi và trán sau khi tiêm filler giá rẻ tại spa

Sau 2 tuần điều trị, cô gái 27 t.uổi ở Thái Nguyên đã phục hồi một phần thị lực sau tai biến mù mắt và hoại tử da trán, mũi do tiêm filler giá rẻ tại spa.

Cô gái kể lại, do nghe lời quảng cáo trên Facebook về chương trinh khuyến mại hấp dẫn tại một spa ở Thái Nguyên, cô đã đồng ý tiêm filler nâng mũi. Ngay trong lúc đang tiêm, chưa kịp rút kim ra, cô cảm thấy đau buốt dọc sống mũi và lan vào tận óc, choáng váng như muốn ngất đi. Còn mắt phải chỉ thấy một màu tối đen như mực.

PGS.TS.BS Nguyễn Hồng Hà, trương khoa Phâu thuât Tao hinh Thâm my, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đớn và hoảng loạn, da vùng trán và mũi bắt đầu tím sẫm, lạnh hơn các vùng khác trên mặt. Mắt phải sụp mi, rối loạn vận động các cơ nhãn cầu. Thị lực không còn cảm nhận được ánh sáng.

Bệnh nhân được chẩn đoán tai biến do tiêm filler mất thị lực và thiếu m.áu cấp tính da trán mũi và ổ mắt.

Ngay lập tức, các bác sĩ khởi động quy trình cấp cứu tối khẩn cấp, phối hợp các chuyên khoa, bệnh nhân đươc đặt trong tình trạng hồi sức tích cực. Bác sĩ Tạo hình Thẩm mỹ chuẩn bị thuốc giải và tiêm trực tiếp vào vùng tiêm filler và vùng da sắp hoại tử. Giám đốc BV Mắt TW cũng cử 1 kíp bác sĩ đến phối hợp khám mắt và tiêm thuốc giải hậu nhãn cầu. Song song đó, chuyên gia chẩn đoán hình ảnh chuẩn bị đầy đủ phương tiện máy móc can thiệp mạch.

co gai tre suyt mu mat hoai tu mui va tran sau khi tiem filler gia re tai spa 70f 5265564

Sau 2 tuần điều trị, cô gái dần hồi phục thị lực. Ảnh: BVCC.

Sau hơn hai tiếng, thị lực của cô gái đã có dấu hiệu phục hồi rõ rệt, từ chỗ chỉ thấy toàn màu đen, cô đã có thể nhìn thấy, đếm ngón tay ở khoảng cách 60 đến 70 cm.

Tuy nhiên, 12 giờ sau, bệnh nhân lại mất thị lực toàn bộ. Lần này, các bác sĩ đã phải sử dụng cả thuốc giải filler phối hợp với các thuốc pha loãng m.áu liều cao để giúp tái lập lại tuần hoàn cho võng mạc của người bệnh. Sau hơn 2 tiếng điều trị tích cực, thị lực của bệnh nhân đã cải thiện gần như sau lần can thiêp đầu tiên.

14 ngày sau tai biến, toàn trạng của bệnh nhân đã ổn định hơn nhiều, các cơn đau buốt đầu vào mắt đã giảm, vùng da mắt và mũi phục hồi gần như bình thường không còn dấu hiệu hoại tử. Bệnh viện vẫn phải theo dõi sát liên tục và sử dụng phối hợp cùng một lúc 2 loại thuốc loãng m.áu. Thị lực cũng khá hơn so với lần tiêm thuốc giải lần 2. Bệnh nhân có thể đếm được các ngón tay, nhìn phân biệt các đồ vật ở khoảng cách 50 – 60 cm.

PGS.TS.BS Nguyễn Hồng Hà khuyến cáo, khi người tiêm filler không phải là bác sĩ chuyên khoa, không có kiến thưc vê tao hinh thâm my và chỉ là nhân viên spa thì nguy cơ tiêm vào các nhánh mạch m.áu quanh ổ mắt rất cao. Thuốc sẽ theo mạch m.áu đi vào não, nếu tắc mạch não gây đột quỵ nguy hiểm đến tính mạng, còn nếu tắc động mạch mắt nhất là động mạch trung tâm võng mạc thì sẽ gây mù mắt, diện tích da xung quanh phần cấp m.áu của các nhánh mạch quanh ổ mắt cũng sẽ vì thế mà hoại tử gây biến dạng khuôn mặt.

Do động mạch mắt không có các vòng nối phong phú như trên da nên một khi bị tắc, hiện tượng hoại tử sẽ diễn ra rất nhanh, thời gian vàng để can thiệp không còn là 6 giờ như nối chi đứt rời mà rút xuống chỉ còn 60 đến 90 phút.

Bác sĩ cho biết thêm, trước tình hình các biến chứng của tiêm filler ngày càng gia tăng, Bệnh viện Việt Đức phối hợp cùng với Bệnh viện Mắt TW, Bệnh viện Tai Mũi Họng TW, Bệnh viện Da Liễu TW đã thống nhất thành lập một đội ứng cứu khẩn cấp các tai biến của tiêm filler.

Với những bệnh nhân không may xảy ra tai biến do tiêm filler sẽ được các chuyên gia tư vấn, chuyển về bệnh viện Việt Đức càng nhanh càng tốt. Trong lúc đó nhờ hệ thống liên lạc từ xa mà các bác sĩ đã chuẩn bị đầy đủ các phương tiện cấp cứu, máy móc và phòng mổ để có thể can thiệp trong thời gian sớm nhất đem lại kết quả tối đa về chức năng, thị lưc và thẩm mỹ cho các bệnh nhân này.

Tưởng mắt đau do bụi bẩn, bệnh nhân suýt mù mắt do trực khuẩn

Ngỡ mắt đau do bụi bẩn, anh N. bất ngờ khi bị trực khuẩn mủ xanh tấn công, suýt bị thủng mắt và đối diện với nguy cơ mù lòa

tuong mat dau do bui ban benh nhan suyt mu mat do truc khuan a3d 5247001

Bệnh nhân N. ngỡ đau mắt thông thường nhưng đã bị trực khuẩn mủ xanh tấn công

Sáng 21/9, Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhân tên L.X.N., 47 t.uổi bị loét giác mạc do trực khuẩn mủ xanh “tấn công”, đối diện nguy cơ thủng giác mạc.

Anh N. làm nghề lắp đặt hệ thống điện nước tại các công trình và nhiều lần bị các mảnh vôi vữa, gạch b.ắn vào mắt. Anh thường đến các phòng khám tư lấy dị vật, nhỏ thuốc thì tự khỏi.

Lần này, trước khi vào bệnh viện khoảng 3 ngày, anh N. bị mảnh vôi vữa b.ắn vào mắt trái gây đau, cộm mắt nhưng do chủ quan nghĩ cũng giống như những lần trước nên không đi khám ngay.

Đến khi mắt trái xuất hiện đốm trắng đục lan gần như toàn bộ lòng đen, mắt đau nhức nhiều, đỏ, nhìn mờ hẳn… thì anh mới đến khám và được nhập viện tại Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí.

Lúc này, thị lực mắt trái của anh chỉ còn nhìn thấy được bóng bàn tay cách 10 cm, bị loét gần hết toàn bộ giác mạc, trên bề mặt có ổ loét hoại tử màu trắng đục, mủ t.iền phòng dày khoảng 1mm (mủ nội nhãn).

Người bệnh được chẩn đoán loét giác mạc theo dõi do trực khuẩn mủ xanh. Các bác sĩ lấy mẫu mủ làm xét nghiệm cấy vi khuẩn, đồng thời điều trị kháng sinh toàn thân, tại chỗ và vệ sinh mắt tích cực.

tuong mat dau do bui ban benh nhan suyt mu mat do truc khuan c14 5247001

Phần mắt trái của anh N. hiện đang hồi phục sau khi điều trị

Sau 3 ngày điều trị, mắt trái của anh N. đỡ kích thích, không còn đau nhức, ổ loét giác mạc sạch hơn, hết mủ t.iền phòng. Xét nghiệm vi sinh cho kết quả đúng là trực khuẩn mủ xanh.

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân được tiếp tục điều trị theo phác đồ. Sau 10 ngày điều trị mắt hết đau nhức, ổ loét giác mạc thu gọn, giác mạc trong hơn và được xuất viện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *