Chuyện gì sẽ xảy ra khi mẹ uống rượu bia trong thai kỳ?

Nghiên cứu được công bố trên chuyên san American Journal of Psychiatry cho thấy người mẹ dù uống rượu bia ở mức thấp trong thai kỳ cũng có thể tác động đến sự phát triển não bộ của trẻ.

chuyen gi se xay ra khi me uong ruou bia trong thai ky 66a 5265373

Người mẹ uống rượu bia trong thai kỳ có thể tác động đến sự phát triển não bộ của trẻ – SHUTTERSTOCK

Để rút ra kết luận trên, các nhà khoa học thuộc Đại học Sydney (Úc) tìm hiểu xem việc người mẹ uống rượu bia trong thai kỳ có liên quan đến sự khác biệt về tâm lý, hành vi, thần kinh và nhận thức ở t.rẻ e.m từ 9 – 10 t.uổi hay không. Mức độ uống rượu bia thấp được coi là 1 – 2 ly mỗi lần và tối đa là 6 ly mỗi tuần. Mức độ uống rượu bia cao là 3 ly trở lên mỗi lần hoặc 7 ly trở lên mỗi tuần.

Trong nghiên cứu liên quan 9.719 t.rẻ e.m, có 25% số t.rẻ e.m từng tiếp xúc với rượu bia khi còn trong bụng mẹ. Trong số này có những em từng tiếp xúc với lượng rượu bia ở mức độ thấp trong bụng mẹ và những em tiếp xúc với mức độ cao hơn.

Nghiên cứu cho thấy những trẻ từng tiếp xúc với nồng độ cồn thấp trong tử cung vào bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ gặp nhiều vấn đề về tâm lý, cảm xúc (bao gồm lo lắng, trầm cảm, sống thu mình) và các vấn đề về hành vi (bao gồm kém chú ý, bốc đồng) hơn những trẻ không tiếp xúc chất cồn.

Ở những trẻ tiếp xúc với lượng rượu bia cao hơn một chút (khoảng 36 ly) trong 6 – 7 tuần đầu của thai kỳ, nguy cơ bị chẩn đoán rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) tăng 25%.

Trưởng nhóm nghiên cứu Briana Lees cho hay: “Một đ.ứa t.rẻ nếu từng tiếp xúc với rượu bia trong tử cung người mẹ càng nhiều thì hậu quả càng nghiêm trọng”. Các chuyên gia đang nghiên cứu sâu thêm vì sao chất cồn gây ra những tác động tiêu cực trên.

Muốn sống khỏe mạnh cả đời, có 3 “giấc” tuyệt đối không được “ngủ”!

Đi ngủ sau khi uống rượu bia sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người, bởi vì chất nôn bị tích tụ, dẫn đến thiếu oxy não, nặng hơn còn có thể dẫn tới đột tử.

muon song khoe manh ca doi co 3 giac tuyet doi khong duoc ngu 8a2 5238061

Giấc ngủ là một điều quan trọng, không thể thiếu trong cuộc sống mỗi ngày. Chỉ khi cơ thể được ngủ đủ giấc, mới có thể duy trì được trạng thái khỏe mạnh.

Sau khi con người chìm sâu vào giấc ngủ thì các cơ quan, các mạch m.áu trong cơ thể đều sẽ được phục hồi và tăng cường hệ miễn dịch, tránh khả năng bệnh tật.

Ngủ đúng cách sẽ giúp bạn có một thể chất tốt, tinh thần tích cực, khiến bạn có đầy đủ điều kiện để duy trì trạng thái làm việc vui vẻ hằng ngày.

Ngủ không chỉ là nằm trên giường và nhắm mắt lại, ,mà chúng ta còn cần tìm ra cách nâng cao chất lượng giấc ngủ để giấc ngủ để nó trở thành cách phòng chống bệnh tật.

Vì vậy qua bao đời nay, người xưa đã đúc kết được một kinh nghiệm thực tế, đó là tuyệt đối không được ngủ trong 3 trường hợp sau đây:

muon song khoe manh ca doi co 3 giac tuyet doi khong duoc ngu 1d0 5238061

Ngủ khi tức giận

Ngủ có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người, có tác dụng giải tỏa mệt mỏi về thể chất. Ngủ còn có tác dụng nâng cao khả năng kháng bệnh của cơ thể.

Tuy nhiên, đôi khi ngủ sai cách, hoặc ngủ không đúng giờ sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất và tinh thần của con người.

Vì vậy, hãy chú ý đến thời gian đi ngủ, sắp xếp thời gian cho hợp lý để tránh tạo nên gánh nặng cho cơ thể.

Nếu bạn rất tức giận trước khi đi ngủ, nó sẽ gây tổn hại lớn đến sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn.

Ngủ khi tức giận sẽ gây ra gánh nặng cho thận, không chỉ khiến toàn bộ quá trình giấc ngủ bị ảnh hưởng nghiêm trọng mà còn có thể gây ra rối loạn nội tiết, nặng hơn là tổn thương gan, thận.

Nếu kéo dài tình trạng này trong một thời gian dài, sẽ khiến cơ thể dễ mắc các bệnh về phổi và đường hô hấp.

Gặp phải những điều không vừa ý trong cuộc sống là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, chỉ có chính mình mới là người duy nhất có thể thương yêu chính mình toàn diện. Thế nên, hãy cố gắng bình tĩnh, tìm việc gì đó để giải tỏa cơn giận, sau đó dùng tâm trạng thoải mái mà chìm vào giấc ngủ.

Đừng để cảm xúc lên xuống bất chợt nhiều lần trong ngày. Nếu bạn để tâm trạng bất ổn mà phớt lờ nó và tiến vào giấc ngủ, bạn sẽ dễ gặp ác mộng. Nguy hiểm hơn là làm tổn thương gan và tăng gánh nặng cho các cơ quan nội tạng.

muon song khoe manh ca doi co 3 giac tuyet doi khong duoc ngu 478 5238061

Ngủ sau khi say rượu

Nhiều người thường cảm thấy đầu đau như búa bổ, đầu óc quay cuồng sau khi uống rượu xong.

Và chính vì vậy, họ lại muốn đi ngủ ngay lập tức.

Nhưng việc đi ngủ sau khi uống rượu bia sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người, thậm chí dễ khiến người đó có cảm giác khó thở, buồn nôn, ớn lạnh sau khi say.

Sau khi người đó chìm vào giấc ngủ, chất nôn không được thải ra, bị tích tụ trong dạ dày, có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi khí ở khí quản, gây thiếu oxy não trầm trọng, nặng hơn có thể dẫn đến đột ngủ trong lúc ngủ.

Mặc dù giấc ngủ có tác dụng phòng chống bệnh tật và nâng cao sức đề kháng của cơ thể nhưng nếu bạn cứ thường xuyên ngủ sau khi say, sẽ khiến hệ miễn dịch cơ thể bị tổn hao nghiêm trọng.

Ngủ sau khi say còn có một tai hại, đó chính là người say không thể tự điều chỉnh tư thế ngủ cho thoải mái, nên về lâu về dài sẽ ảnh hưởng đến dáng đi.

Sau khi uống rượu, bạn có thể dùng chút canh giải rượu hoặc các nước giải rượu, nhưng đừng lạm dụng quá nhiều thuốc giải rượu, sẽ không tốt cho sức khỏe.

Cách tốt nhất đó là ngồi nghỉ ngơi một lát để tiêu hóa bớt cồn trong dạ dày, rồi mới nằm xuống ngủ, chọn tư thế nằm nghiêng sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

muon song khoe manh ca doi co 3 giac tuyet doi khong duoc ngu a57 5238061

Ngủ ngược giờ giấc

Một số người vì đặc thù công việc, phải chuyển ca liên tục, nên lúc ngủ vào buổi sáng, lúc lại ngủ vào buổi tối. Nhưng như vậy dễ khiến cơ thể suy giảm hệ miễn dịch, dễ mắc các bệnh mãn tính.

Thức khuya càng lâu, gan và thận càng bị tổn thương nặng nề. Ngủ không cố định giờ giấc cụ thể là kiểu ngủ vô cùng không tốt, cần được cải thiện ngay lập tức.

Một số người thường xuyên làm việc quá giờ và khiến giờ ngủ bị đảo lộn. Thói quen ngủ không đủ giấc lâu ngày đó sẽ khiến giấc ngủ của họ bị rối loạn, thậm chí gây ra hiện tượng không ngủ được vào ban đêm, nhưng lại thèm ngủ vào ban ngày.

Theo thời gian, nó ảnh hưởng xấu đến trạng thái tinh thần của con người, không chỉ đảo lộn cuộc sống bình thường và lịch làm việc, còn dễ sinh ra các bệnh mãn tính.

Nhiều người thường chơi điện thoại hoặc chơi game trên máy tính trước khi ngủ, việc này cũng có ảnh hưởng đến trạng thái giấc ngủ bình thường.

Ngủ ngược giờ giấc trong thời gian càng dài, thị lực càng dễ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, cơ thể còn thường cảm thấy đau lưng, mệt mỏi, kém tập trung. Trường hợp nặng hơn, còn có thể ảnh hưởng đến t.uổi thọ của con người.

Có sinh hoạt hợp lý, ngủ đúng giờ giấc, ăn uống đủ chất và đúng bữa, kết hợp vận động mỗi ngày, chúng ta mới có thể tránh được bệnh tật và bảo vệ cơ thể luôn khỏe mạnh. Tuyệt đối không được ngủ sau khi giận, sau khi uống rượu hoặc đảo lộn thời gian ngủ trong một thời gian dài, vì hậu quả nó mang lại thực sự rất lớn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *