Viêm da dị ứng có liên quan đến các bệnh tự miễn dịch

Theo một nghiên cứu công bố mới đây trên Tạp chí Da liễu Anh cho thấy, ở người lớn bị viêm da dị ứng có liên quan đến các bệnh tự miễn dịch đi kèm rất phổ biến.

viem da di ung co lien quan den cac benh tu mien dich 7a6 5514635

TS Lina U. Ivert, Viện Karolinska ở Stockholm và các đồng nghiệp đã sử dụng sổ đăng ký chăm sóc sức khỏe quốc gia của Thụy Điển (1968 đến 2016) để kiểm tra mối liên quan giữa viêm da dị ứng và các bệnh tự miễn. Phân tích bao gồm 104.832 trường hợp viêm da dị ứng và 1.022.435 nhóm chứng khỏe mạnh phù hợp với t.uổi và giới tính.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng viêm da dị ứng có liên quan đáng kể với một hoặc nhiều bệnh tự miễn so với nhóm chứng.

Mối liên quan này mạnh hơn đáng kể khi có nhiều bệnh tự miễn dịch so với chỉ một bệnh. Mối liên quan mạnh nhất được thấy đối với các rối loạn tự miễn dịch liên quan đến da, đường tiêu hóa hoặc mô liên kết.

Đàn ông bị viêm da dị ứng có mối liên quan chặt chẽ hơn với bệnh viêm khớp dạng thấp và bệnh celiac so với phụ nữ bị viêm da dị ứng. Các phát hiện vẫn nhất quán sau khi điều chỉnh đối với hút thuốc và bệnh tự miễn của cha mẹ.

Vì vậy, nhận thức, tầm soát và theo dõi tốt hơn các bệnh tự miễn dịch đi kèm có thể làm giảm gánh nặng bệnh tật ở bệnh nhân viêm da dị ứng và có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về cơ chế bệnh sinh của nó. TS Ivert nhấn mạnh.

Baking soda – thực phẩm kháng viêm bất ngờ

Khi nói đến những thực phẩm có tính kháng viêm, nhiều người nghĩ ngay đến gừng, nghệ, dầu ôliu, cá hồi và nhiều loại rau quả.

Song, một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Miễn dịch học cho biết bột baking soda – thành phần không thể thiếu trong các loại bánh nướng – cũng có thể thúc đẩy tác động chống viêm trong cơ thể.

baking soda thuc pham khang viem bat ngo bf6 5489210

Các nhà khoa học phát hiện rằng việc thường xuyên uống hỗn hợp nước pha bột baking soda giúp giảm tình trạng viêm liên quan đến một số bệnh, bao gồm cả các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp.

Công dụng này được họ xác nhận khi thử cho cả chuột và người uống nước pha thêm baking soda trong một thời gian và nhận thấy thức uống này đã kích thích hoạt động chống viêm của các tế bào miễn dịch (gọi là đại thực bào) . iều này chứng tỏ nguyên liệu nấu ăn này đã giúp cơ thể thúc đẩy phản ứng chống viêm.

Hơn thế nữa, baking soda còn được chứng minh là giúp kiểm soát hiệu quả các triệu chứng như ợ chua, đau bụng và loét miệng, cũng như giúp trì hoãn sự khởi phát của bệnh thận. Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng baking soda không thể thay thế thuốc điều trị và có thể không phát huy tác dụng giống nhau đối với tất cả người dùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *