Ăn sắn, bé 3 t.uổi chết thương tâm: Bác sĩ lưu ý cách chế biến để không ngộ độc

Sau khi ăn sắn cao sản, b.é t.rai lâm vào tình trạng ngộ độc cyanide và t.ử v.ong trên đường tới bệnh viện.

Ngày 14/1, Sở Y tế Lào Cai cho biết, trên địa bàn xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm do ăn phải sắn cao sản chứa độc tố.

Vụ việc xảy ra tại xã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên làm 2 bé (một bé 2 t.uổi, một bé 3 t.uổi) phải nhập viện khẩn cấp. Trong đó, bé 3 t.uổi t.ử v.ong trên đường đến bệnh viện.

Mẫu sắn mà 2 bé ăn trước đó được gửi Viện Kiểm nghiệm Quốc gia kiểm tra. Kết quả, sắn có hàm lượng chất cyanide 22mg/100g.

an san be 3 tuoi chet thuong tam bac si luu y cach che bien de khong ngo doc 3a4 5516273

(Ảnh minh hoạ).

Theo Sở Y tế Lào Cai, cyanide được cho là một trong những chất độc nhất trên thế giới. Độc tố này có nhiều trong vỏ, ruột, lá sắn. Khi vào cơ thể, chất này làm tế bào không hấp thụ được oxy, gây ngạt tế bào, khiến bệnh nhân khó thở, suy hô hấp, hôn mê, trụy tim mạch. Bệnh nhân có thể t.ử v.ong nếu không được can thiệp kịp thời.

Người bị ngộ độc sắn thường có biểu hiện vài giờ sau khi ăn với các triệu chứng như rối loạn tiêu hóa (đầy bụng, sôi bụng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy), rối loạn thần kinh (váng đầu, nóng bừng mặt, ù tai, chóng mặt, ngứa ngáy, chân tay nặng, run, co giật…), hay sốt, ho…

Qua trường hợp ca bệnh trên, Sở Y tế Lào Cai cho biết, hiện sắn cao sản đang vào vụ thu hoạch chính. Để phòng chống ngộ độc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lào Cai khuyến cáo người dân không nên sử dụng sắn cao sản để chế biến thành thực phẩm.

Đối với các loại sắn thông thường khác, cần chế biến ngay khi dỡ sắn về. Nếu chế biến không kịp, phải vùi sắn xuống đất; trước khi chế biến cần lột hết vỏ sắn rồi ngâm vào nước (nước vo gạo càng tốt).

Khi luộc sắn, mở nắp nhiều lần để chất độc bay hơi bớt, nếu thấy có vị đắng không nên ăn. Tốt nhất là ăn sắn luộc với các loại đường để trung hòa bớt chất độc. Không nên ăn sắn luộc vào buổi tối vì nếu ngộ độc, nạn nhân đang ngủ sẽ khó phát hiện. Không nên trồng sắn gần cây xoan.

Khi bị ngộ độc sắn (say sắn), trước hết cần gây nôn cho bệnh nhân, sau đó cho uống nước đường, nước mía và chuyển ngay đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời điều trị.

Ngộ độc sắn: 1 trẻ t.ử v.ong, 1 trẻ nhập viện

Thông tin từ Sở Y tế Lào Cai, trên địa bàn huyện Bảo Yên vừa xảy ra vụ ngộ độc do ăn phải sắn cao sản có chứa độc tố tự nhiên.

ngo doc san 1 tre tu vong 1 tre nhap vien 728 5513801

Cụ thể: 2 trẻ tại thôn Tổng Kim, xã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên sau khi ăn sắn cao sản thì bị ngộ độc. Hậu quả: 1 trẻ 2 t.uổi phải nhập viện điều trị và 1 trẻ 3 t.uổi đã t.ử v.ong trên đường đến bệnh viện.

Theo kết quả xét nghiệm của của Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm Quốc gia, hàm lượng Cyanide có trong mẫu sắn cao sản nói trên là 22mg/100g.

Trong sắn cao sản có chứa độc tố axit cyanhidric, loại độc tố làm cho các mô và các cơ quan trong cơ thể không sử dụng được oxy gây suy hô hấp, hôn mê, trụy tim mạch gấp mấy chục lần sắn thường. Độc tố này có nhiều trong vỏ, ruột, lá sắn. Khi vào cơ thể, nó làm tế bào không hấp thụ được oxy, gây ngạt tế bào khiến bệnh nhân khó thở. Bệnh nhân có thể t.ử v.ong nếu không được can thiệp kịp thời.

ngo doc san 1 tre tu vong 1 tre nhap vien 8b9 5513801

Hình ảnh sắn cao sản gây ngộ độc.

Biểu hiện ngộ độc sắn thường xuất hiện vài giờ sau ăn loại lương thực này. Bệnh nhân có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa (đầy bụng, sôi bụng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy)và rối loạn thần kinh (váng đầu, nóng bừng mặt, ù tai, chóng mặt, ngứa ngáy, chân tay nặng, run, co giật…), có trường hợp sốt, ho…

Có rất nhiều địa phương trên địa bàn toàn tỉnh trồng sắn cao sản nhằm mục đích bán cho các xưởng chế biến thành tinh bột nhằm xuất khẩu sang Trung Quốc. Hiện tại đang vào vụ thu hoạch chính với số lượng rất nhiều.

Để phòng chống ngộ độc sắn cao sản như vụ việc nói trên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lào Cai khuyến cáo: Người dân không nên sử dụng sắn cao sản để chế biến thành thực phẩm. Đối với các loại sắn thông thường khác, cần chế biến ngay khi dỡ sắn về, nếu chế biến không kịp thì phải vùi xuống đất; trước khi chế biến cần lột hết vỏ sắn rồi ngâm vào nước (nước vo gạo càng tốt); khi luộc mở nắp nhiều lần để chất độc bay hơi bớt, nếu thấy có vị đắng không nên ăn; tốt nhất là ăn sắn luộc với các loại đường để trung hòa bớt chất độc; không nên ăn sắn luộc vào buổi tối vì nếu ngộ độc nạn nhân đang ngủ khó phát hiện; không nên trồng sắn gần cây xoan…

Khi bị ngộ độc sắn (say sắn), trước hết cần gây nôn cho bệnh nhân, sau đó cho uống nước đường, nước mía và chuyển ngay đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời điều trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *