Thai phụ tăng cân quá nhanh, kìm lại như thế nào?

Nếu cố gắng cải thiện theo tư vấn của bác sĩ, các nguy cơ từ việc tăng cân quá nhanh khi mang thai sẽ giảm

Bạn đọc Trần Thùy (tranthith…@gmail.com) hỏi: “Tôi đọc sách mới biết mình tăng cân quá nhanh khi mang thai, con mới hơn 30 tuần mà tôi đã tăng 16 kg, trong khi tôi được biết người cân nặng trung bình như tôi chỉ được tăng khoảng 10-12 kg. Tôi có nên cố gắng giảm cân trong thời gian còn lại của thai kỳ? Làm thế nào để bé vẫn đủ dinh dưỡng?”.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Phòng khám Sức khỏe sinh sản – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, trả lời: Đúng là tăng cân quá nhanh như bạn có thể dẫn đến nhiều rủi ro cho mẹ và bé. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không được làm mình giảm cân khi đang mang thai, chỉ nên điều chỉnh để tăng cân chậm lại.

thai phu tang can qua nhanh kim lai nhu the nao 17e 5515292

Nếu cố gắng cải thiện theo tư vấn của bác sĩ, các nguy cơ từ việc tăng cân quá nhanh khi mang thai sẽ giảm (Ảnh minh họa từ Internet)

Đầu tiên, bạn cần thay đổi trong việc ăn uống, cần tăng cường rau củ, chất xơ, giảm chất béo, tinh bột, đồ ngọt, duy trì đạm vừa phải. Bạn nên ăn ít đi, chia làm nhiều bữa trong ngày nhưng nên nhớ vẫn ăn đa dạng, đủ bổ dưỡng. Tiếp theo, bạn nên tập thể dục nhẹ nhàng.

Tốt nhất là tham khảo bài tập hoặc tham gia các lớp thể dục cho thai phụ tại chính nơi bạn khám thai hoặc các bệnh viện, trung tâm sản khoa gần nơi bạn sống.

Nên nhớ thai kỳ của bạn là một thai kỳ nguy cơ do việc tăng cân quá nhanh, vì vậy bạn cần khám thai đúng lịch, thực hiện các bước tầm soát mà bác sĩ yêu cầu. Không nên quá lo lắng vì nếu cố gắng cải thiện, các nguy cơ từ việc tăng cân nhanh sẽ giảm.

5 nhầm tưởng thường gặp trong kiểm soát cân nặng và dinh dưỡng

Một mặt, internet cung cấp một cách thuận tiện và nhanh chóng để truy cập những thông tin phong phú về dinh dưỡng, nhưng mặt khác, nó cũng làm gia tăng sự phổ biến của những nhầm tưởng về dinh dưỡng và thông tin sai lệch trong cộng đồng.

Phần lớn, lợi ích mà công nghệ mang lại là giúp chúng ta có một cuộc sống lành mạnh hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về chế độ ăn kiêng hỗ trợ kiểm soát cân nặng hoặc có nên tăng thêm việc tiêu thụ một nhóm thực phẩm cụ thể nào đó hay không, thì giải pháp tìm kiếm đơn giản trực tuyến sẽ trả lời những câu hỏi này. Tuy nhiên, việc dễ dàng truy xuất thông tin trên mạng cũng có thể là con dao hai lưỡi.

Một mặt, internet cung cấp một cách thuận tiện và nhanh chóng để truy cập những thông tin phong phú về dinh dưỡng, nhưng mặt khác, nó cũng làm gia tăng sự phổ biến của những nhầm tưởng về dinh dưỡng và thông tin sai lệch trong cộng đồng.

Theo Khảo sát Nhầm tưởng về Dinh dưỡng châu Á Thái Bình Dương của Herbalife Nutrition năm 2020, mạng xã hội (68%) là kênh được sử dụng thường xuyên nhất để tìm thông tin liên quan đến dinh dưỡng của người tiêu dùng trong khu vực. Tuy nhiên, trong khi phương tiện truyền thông xã hội là kênh thông tin dinh dưỡng phổ biến đối với nhiều người, thì người tiêu dùng trên toàn khu vực dường như khá bối rối trong việc phân biệt sự thật về dinh dưỡng với những thông tin thiếu cơ sở khoa học, trong đó dưới 1/4 (23%) đạt điểm vượt qua bài kiểm tra kiến thức dinh dưỡng chung được thực hiện cùng với cuộc khảo sát.

Dựa trên kết quả từ bài kiểm tra, chúng tôi đã khám phá ra danh sách những nhầm tưởng về dinh dưỡng và kiểm soát cân nặng thường được người tiêu dùng châu Á Thái Bình Dương tin tưởng, trong đó ít nhất 6/10 người gặp khó khăn trong việc xác định xem tuyên bố đó có đúng không.

5 nham tuong thuong gap trong kiem soat can nang va dinh duong 85d 5315591

Dinh dưỡng hợp lý là chìa khóa để kiểm soát cân nặng.

5 nhầm tưởng…

Chế độ ăn Keto (Ketogenic) là một cách giảm cân lành mạnh.

Chế độ ăn Keto không phải là cách giảm cân bền vững nhất vì bạn sẽ thiếu một số chất dinh dưỡng cần thiết mà cơ thể cần. Một người theo chế độ ăn Keto tiêu thụ rất ít carbohydrate, lượng protein vừa phải và lượng chất béo rất cao, do đó buộc cơ thể phải dựa vào chất béo trong cơ thể để làm năng lượng. Trong giai đoạn đốt cháy chất béo trong cơ thể, mức tiêu thụ carbohydrate thấp sẽ khiến cơ thể hấp thụ ít vitamin và khoáng chất, cũng như chất xơ.

Internet cung cấp một cách thuận tiện và nhanh chóng để truy cập những thông tin phong phú về dinh dưỡng, nhưng mặt khác, nó cũng làm gia tăng sự phổ biến của những nhầm tưởng về dinh dưỡng và thông tin sai lệch trong cộng đồng.

Một chế độ ăn uống hoàn toàn từ nước trái cây là một chiến lược tốt để giảm cân

Chỉ uống nước trái cây có vẻ là một giải pháp thay thế thuận tiện nếu thiếu trái cây và rau quả trong chế độ ăn uống của bạn, nhưng nếu đó là chiến lược giảm cân, nó thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng như protein, giúp làm no và duy trì khối cơ bắp. Bất kỳ phần trọng lượng nào bị mất khi ăn kiêng sẽ được bù lại khi bạn bắt đầu chế độ ăn uống bình thường trở lại. Việc chọn cách ăn trái cây và rau quả như một phần của chế độ cân bằng ăn uống sẽ có lợi hơn về lâu dài cho sức khỏe của bạn.

Carbohydrate khiến bạn tăng cân

Carbohydrate không phải là nguyên nhân duy nhất khiến bạn tăng cân. Nguyên nhân gây tăng cân chính là lượng calo dư thừa tích lũy bất kể lượng calo đó đến từ đâu. Để đảm bảo một chế độ ăn uống cân bằng, triết lý dinh dưỡng toàn cầu của Herbalife Nutrition khuyến nghị 40% lượng calo mỗi ngày của bạn nên đến từ các nguồn carbohydrate lành mạnh, chẳng hạn như rau, trái cây, các loại đậu và ngũ cốc. Nguồn carbs lành mạnh này còn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như canxi, sắt, chất xơ và vitamin B cho cơ thể.

Nhịn ăn luân phiên là cách hiệu quả để giảm cân và cải thiện sức khỏe

Điều quan trọng cần lưu ý là nhịn ăn để giảm cân không phải dành cho tất cả mọi người. Những người có bệnh như đái tháo đường hoặc những người đang điều trị bệnh huyết áp hoặc bệnh tim nên tránh áp dụng chế độ nhịn ăn luân phiên mà không tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe của họ, vì nó có thể làm cho mức đường huyết của họ xuống thấp một cách nguy hiểm hoặc làm tăng nguy cơ bất thường về chất điện giải.

Một chế độ ăn rất ít chất béo là cách tốt nhất để giảm cân

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, chất béo cần thiết cho cơ thể chúng ta khỏe mạnh, vì nó giúp xây dựng màng tế bào và hormone, đồng thời hỗ trợ hấp thu các vitamin tan trong chất béo A, D, E và K. Nhiều chế độ ăn rất ít chất béo chỉ đơn giản là thay thế calo chất béo với carbohydrate và đường đã qua xử lý, không cải thiện được chất lượng chế độ ăn uống tổng thể. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng chỉ giảm được tối thiểu trọng lượng sau năm đầu tiên từ chế độ ăn rất ít chất béo. Điều này cho thấy đây là một chiến lược giảm cân lâu dài không hiệu quả.

Học cách phân biệt giữa thông tin đúng và những nhầm tưởng về dinh dưỡng

Với sự phổ biến của các nhầm tưởng về dinh dưỡng trên mạng xã hội và internet ngày nay, điều quan trọng là có thể phân biệt giữa thông tin đúng và những hiểu lầm về dinh dưỡng. Đây là ba câu hỏi bạn nên hỏi để giúp bạn tìm ra đâu là sự thật:

Kết quả quá dễ dàng có thật hay không?

Thông thường điều gì đó nghe có vẻ quá dễ dàng thì sẽ khó là sự thật. Hãy cảnh giác với những chế độ ăn kiêng hứa hẹn “khắc phục nhanh chóng”. Dinh dưỡng, cân bằng hợp lý là cách để giảm cân lành mạnh.

5 nham tuong thuong gap trong kiem soat can nang va dinh duong 16b 5315591
Nên lựa chọn trái cây và rau quả như một phần của chế độ ăn uống cân bằng.

Thông tin có được dựa trên nền tảng khoa học không?

Đối với các tuyên bố về dinh dưỡng, điều quan trọng là phải xác minh xem thông tin đó có dựa trên nền tảng khoa học hay không. Khi nghi ngờ, hãy tham khảo với các nguồn đáng tin cậy khác như các chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc các công ty dinh dưỡng.

Thông tin có bất thường không?

Khi bạn đọc một bài báo về dinh dưỡng đơn giản hóa các vấn đề phức tạp hoặc thổi phồng sự thật, hãy chuyển sang các nguồn thông tin thay thế đáng tin cậy. Thường thì kỷ luật và tính nhất quán trong việc thực hành thói quen dinh dưỡng tốt là chìa khóa để cải thiện sức khỏe…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *