Chúng ta đều biết bữa sáng có ý nghĩa quan trọng đối với cơ thể và trí não của trẻ. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ đang cho con ăn sáng sai cách gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.
Cho trẻ ăn đồ ăn nhanh kiểu Tây vào bữa sáng là một lựa chọn tồi – Ảnh: Minh họa
– Trẻ ăn sáng chỉ bằng việc uống sữa
Không ít bậc phụ huynh cho rằng sữa chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Chính vì thế, chỉ cần cho con uống sữa là có thể đủ năng lượng cho buổi sáng.
Song theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa chỉ nên uống sau khi ăn sáng và trong lúc bụng không đói. Trong sữa chứa nhiều Vitamin và khoáng chất, nhưng trong sữa cũng chứa nhiều hoạt chất gây mệt mỏi, trấn an tinh thần. Lúc đói bụng mà uống sữa dễ gây tình trạng mệt mỏi và buồn ngủ. Đồng thời lúc đói dạ dày co bóp mạnh, phần lớn sữa bị đẩy xuống ruột do chưa bị tiêu hóa hết. Vì vậy trẻ cần ăn nhẹ trước khi uống sữa thì sự tiêu hóa mới được đầy đủ hơn.
– Ăn đồ ăn nhanh kiểu Tây
Các món đồ ăn nhanh kiểu Tây như cánh gà chiên, bánh mì kẹp thịt…ngày nay xuất hiện ngày càng nhiều tại các thành phố lớn và hấp dẫn trẻ nhỏ. Nhiều bà mẹ bắt đầu có thói quen mua đồ ăn sáng cho trẻ tại đây với lý do thuận tiện, hương vị cũng ngon.
Thế những bữa ăn sáng giàu năng lượng thế này dễ dẫn đến béo phì, các loại thực phẩm chiên rán nếu ăn lâu dài sẽ gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, những vấn đề như mất cân bằng dinh dưỡng, nhiệt tương đối cao, nhiều chất béo nhưng lại thiếu thiếu vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất dinh dưỡng khác khiến cho việc cho trẻ ăn đồ ăn nhanh kiểu Tây vào bữa sáng là một lựa chọn tồi.
– Ăn sáng bằng thức ăn thừa từ hôm trước
Nhiều gia đình thường nấu bữa tối nhiều hơn một chút rồi cất tủ lạnh hôm sau làm cơm rang hoặc đun nóng thức ăn hôm qua lên ăn lại. Họ cho rằng bữa sáng như vậy là bổ dưỡng vì bữa tối và bữa sáng không có gì khác nhau, nhiều chất, phong phú lại đơn giản nhanh gọn.
Song thức ăn thừa để qua đêm có thể chưa hỏng nhưng cũng đã sản sinh ra các chất độc hại. Ví dụ như rau có thể sản sinh ra nitric (một chất gây ung thư), nếu ăn lâu dài có hại đến sức khỏe của trẻ. Chính vì thế, tốt nhất rau củ còn thừa từ tối hôm trước mẹ nên mạnh dạn vứt bỏ, các loại thực phẩm khác như thịt cé nếu ăn lại cũng nên hạn chế.
– Ăn bim bim, bánh quy, socola cho bữa sáng
Để tiết kiệm thời gian, nhiều bà mẹ nảy ra ý định dự trữ sẵn trong nhà vài hộp bánh quy, bim bim… để con ăn uống gọn nhẹ rồi đi học.
Theo các chuyên gia khi đói có thể cho trẻ ăn tạm bánh quy, sô cô la và đồ ăn nhẹ nhưng ăn sáng bằng các loại bánh kẹo này thì rất không khoa học. Hầu hết các món ăn nhẹ này đều là thức ăn khô. Buổi sáng ngủ dậy cơ thể trẻ thường mất nước, nếu lại ăn đồ khô thì không có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ.
Mặc dù bánh quy và các món ăn nhẹ khác có nguyên liệu chính là ngũ cốc, nhưng nó chỉ cung cấp năng lượng cho trẻ trong thời gian ngắn, ngay sau đó cơ thể sẽ cảm thấy càng đói hơn. Nhất là khi nồng độ glucose trong m.áu đến gần trưa sẽ được giảm đáng kể. Cho trẻ ăn bánh kẹo, đồ ăn nhẹ bữa ăn sáng dễ dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, dẫn đến suy giảm về thể chất.
– Để bé vừa đi vừa ăn
Không khó để bắt gặp cảnh bé ngồi sau xe bố mẹ, vừa gật gù vừa gặm bánh mỳ trên đường. Song việc ăn sáng như thế này không hề tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ, chưa kể những vi khuẩn bụi bặm trên đường bám vào đồ ăn sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé. Tốt nhất, hãy chuẩn bị cho bé một bữa ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng và ăn nó theo cách khoa học.
Ăn sáng theo 5 cách này chẳng khác nào tự hại bản thân, chưa kể còn sinh bệnh và làm phụ nữ béo phì, xuống sắc
Bữa sáng luôn đóng vai trò quan trọng với sức khỏe vì thế nếu ăn sáng sai cách, bạn sẽ dễ mắc bệnh hơn so với bình thường.
Có lẽ ai cũng biết, t.uổi thọ của người Nhật luôn được xếp hàng đầu thế giới nhờ những thói quen sống vô cùng cơ bản. Một trong số đó chính là chú trọng vào bữa sáng, đảm bảo cung cấp dưỡng chất thiết yếu để cơ thể hoạt động suốt ngày dài. Chính vì vậy bữa sáng là thời điểm vô cùng quan trọng, tuyệt đối không được bỏ qua.
Không phải tự dưng mà người Nhật có t.uổi thọ rất cao, tất cả đều nhờ việc chú trọng ăn sáng.
Dù biết là vậy nhưng ăn sáng thế nào cho đúng cách, ăn thế nào để tăng cường sức khỏe lại ít người quan tâm. Lâu ngày cơ thể sẽ dần suy yếu, sinh bệnh và xuống sắc không rõ lý do. Thế nên dù có bận rộn thế nào, bạn cũng phải tránh ăn sáng theo 5 kiểu này vì chúng tiềm ẩn nhiều rủi ro, hầu như ai cũng mắc phải:
1. Không ăn thực phẩm chứa protein trong bữa sáng
Protein là chất dinh dưỡng quan trọng bậc nhất vì chúng giúp bạn cung cấp năng lượng cho cả ngày, nhất là còn tăng cảm giác no lâu. Một nghiên cứu trên nhiều phụ nữ cho thấy, tăng lượng protein trong bữa sáng từ 15 – 30% đã giúp họ ăn ít hơn 441 calo mỗi ngày. Đồng nghĩa với việc cân nặng sẽ giảm nhanh hơn nếu ăn đủ protein.
Ăn sáng phải đủ protein thì cơ thể mới khỏe mạnh và giảm cân nhanh được.
Chưa kể việc thiếu protein còn gây yếu cơ, suy giảm miễn dịch, mất ngủ và nhất là làm rối loạn k.inh n.guyệt ở phụ nữ. Vậy nên nếu muốn giảm cân nhanh và giữ sức khỏe, bạn nên ăn đủ protein từ thịt, cá, trứng, sữa chua, các loại đậu… vào bữa sáng.
2. Ăn sáng với thực phẩm quá nhiều đường
Nhịp sống bận rộn khiến nhiều người không có thời gian chuẩn bị bữa sáng, khiến họ ăn qua loa những thực phẩm ngọt cho xong bữa. Thế nhưng bất kỳ món gì nhiều đường cũng gây hại cho sức khỏe, thậm chí ăn vào buổi sáng còn nguy hiểm gấp bội. Chất béo bão hòa trong các loại thực phẩm này sẽ làm gan suy yếu và tích mỡ thừa, do chúng chứa quá nhiều calo.
Vậy nên bạn hãy tránh các loại bánh nướng hay kẹo vào bữa sáng. Theo một vài thống kê, một chiếc bánh ngọt chứa đến 680 calo và 40gr chất béo – hoàn toàn không phù hợp cho ai đang ăn kiêng. Cần ăn một bữa sáng đủ chất hơn để vừa giảm cân và tăng cường thể trạng.
3. Ăn sáng liên tục một món
Ai cũng có món “khoái khẩu” cho riêng mình nên việc ăn mãi một món là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên theo Sandy Younan Brikho – nhà sáng lập trang sức khỏe The Dish On cho hay, việc này cũng là một yếu tố gây bệnh và tăng cân nhanh, đặc biệt nếu bạn thường làm vào bữa sáng.
Thực phẩm nào cũng có cái tốt riêng nhưng không nên tập trung ăn mãi một món, hãy thay đổi để nạp đầy đủ dinh dưỡng.
Lấy ví dụ, nếu bạn chỉ ăn mỗi bánh mì không thôi thì cơ thể sẽ bị thiếu protein và chất xơ. Thế nên cần phải ăn sáng một cách cân bằng và đủ chất, tốt nhất là bao gồm “protein – chất xơ – carbs – chất béo có lợi” sẽ giúp bạn no đến trưa và hạn chế ăn vặt.
4. Ăn sáng quá nhanh
Ngủ dậy muộn, sợ muộn học muộn làm… luôn là những nguyên nhân khiến bạn phải gấp rút khi ăn sáng. Nhưng ít ai biết rằng, ăn quá nhanh sẽ làm cho thức ăn không được nghiền kỹ, gây bất lợi cho hệ tiêu hóa và ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày.
Hơn thế nữa, ăn sáng nhanh còn gây trào ngược axit dạ dày và gây thêm bệnh tiêu hóa. Đặc biệt vào mùa đông, ăn vội những món nóng hổi còn tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng. Vậy nên dù bận thế nào, bạn cũng nên ăn sáng một cách từ tốn và đàng hoàng kẻo sinh bệnh.
5. Không ăn sáng
Sau một đêm không ăn uống, cơ thể sẽ cần nạp thêm năng lượng để hoạt động cả ngày dài. Nếu lúc này bạn nhịn ăn sáng hoặc ăn quá ít, cơ thể không những bị bỏ đói mà còn rối loạn nội tiết tố, từ đó gây stress kéo dài và tăng cân cao hơn. Bên cạnh đó, bạn còn có nguy cơ đối mặt với một số bệnh nguy hiểm như sỏi mật, viêm loét dạ dày, bệnh tim mạch…
Không phải ngẫu nhiên mà bữa sáng được gọi là “điểm tâm”, bởi hiệu quả cả ngày làm việc đều phụ thuộc vào nó. Thế nên, hãy thức dậy thật sớm và bắt đầu một ngày mới khỏe mạnh bằng một bữa sáng ngon miệng, sau đó nhâm nhi thêm cà phê hay trà thì còn gì bằng.
Ngoài tránh những kiểu ăn sáng trên, bạn hãy lưu ý thêm một số điều để có một bữa sáng khỏe mạnh
– Nên chọn những món ăn ấm nóng, giàu protein và vitamin để tăng cường năng lượng.
– Chỉ nên ăn sáng vừa đủ, không ăn quá no vì dễ làm bạn mệt mỏi sau đó.
– Hãy dùng bữa sáng sau khi thức dậy khoảng 30 phút, hoặc trong khoảng 7 – 8 giờ là tốt cho sức khỏe.
– Không ăn đồ thừa từ bữa tối hôm trước vì chúng có thể sản sinh độc tố, không tốt cho sức khỏe lâu dài.
– Không chọn các đồ ăn nhanh vì chúng chứa nhiều dầu mỡ gây béo phì.