Chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư tuyến t.iền liệt

Theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san Cancer , bên cạnh liệu pháp điều trị ung thư thì việc duy trì chế độ ăn Địa Trung Hải giúp trì hoãn bệnh ung thư tuyến t.iền liệt tiến triển.

che do an cho benh nhan ung thu tuyen tien liet 80b 5513752

Chế độ ăn Địa Trung Hải là chế độ ăn thiên về dầu ô liu, trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch và hạt – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Khảo sát ở 410 người đàn ông bị ung thư tuyến t.iền liệt giai đoạn đầu, các nhà khoa học thuộc Đại học Texas (Mỹ) nhận thấy ở những tình nguyện viên có tế bào ung thư còn khu trú trong tuyến t.iền liệt, việc tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải bên cạnh các liệu pháp điều trị giúp cải thiện đáng kể bệnh tình.

Trưởng nhóm nghiên cứu Justin Gregg tại Đại học Texas nhấn mạnh: “Chế độ ăn Địa Trung Hải tốt cho sức khỏe tổng thể và có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh ung thư”.

Để có kết quả trên, tất cả những người tham gia nghiên cứu đều trải qua quy trình sinh thiết khi bắt đầu nghiên cứu và được đ.ánh giá mỗi 6 tháng thông qua khám lâm sàng và các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm về kháng nguyên đặc hiệu tuyến t.iền liệt (PSA) và nội tiết tố nam testosterone.

Sau khi điều chỉnh các yếu tố nguy cơ khiến bệnh ung thư trở nên tồi tệ hơn theo thời gian, như t.uổi tác, PSA và khối lượng khối u, các chuyên gia thấy rằng những người có chế độ ăn uống giàu trái cây, rau củ, đậu, ngũ cốc và cá giảm nguy cơ bệnh ung thư tuyến t.iền liệt tiến triển đến mức mà nhiều người sẽ cân nhắc điều trị tích cực.

Chuyên gia Gregg cho biết thêm: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy luôn tuân theo chế độ ăn uống giàu thực ph ẩm thực vật, cá và sự cân bằng lành mạnh của chất béo không bão hòa đơn có thể có lợi cho những người mắc bệnh ung thư tuyến t.iền liệt giai đoạn đầu”. Chế độ ăn Địa Trung Hải là chế độ ăn thiên về dầu ô liu, trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch và hạt.

Chế độ ăn này có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến t.iền liệt

Những gì những người tham gia nghiên cứu đã ăn giúp giảm nguy cơ tiến triển ung thư của họ.

che do an nay co the lam giam nguy co ung thu tuyen tien liet 44c 5507760

Một món salad theo chế độ ăn Địa Trung Hải – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Một nghiên cứu mới từ Trung tâm Ung thư M. D. Anderson của Đại học Texas (Mỹ) cho biết những người đàn ông có chế độ ăn Địa Trung Hải nghiêm ngặt hơn có nguy cơ tiến triển ung thư tuyến t.iền liệt thấp hơn. Và theo cùng một cách ăn uống đó cũng được khoa học chứng minh là có thể giúp ích cho các bệnh khác, theo Eat This, Not That!

Nghiên cứu đã theo dõi 410 nam giới bị ung thư tuyến t.iền liệt. Dựa trên bảng câu hỏi về tần suất thực phẩm và 9 nhóm thực phẩm được điều chỉnh năng lượng, các nhà khoa học đã chỉ định mỗi nhóm trong số họ một số điểm chế độ ăn Địa Trung Hải cao, trung bình hoặc thấp để theo dõi. Những người ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc, cá, dầu ô liu, quả hạch, các loại đậu, và hạt có nguy cơ tiến triển ung thư thấp hơn.

Trong số những người đàn ông tham gia nghiên cứu, 8,1% tự nhận mình là người da đen. Trong số những người tham gia này, những người theo chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải cao có nguy cơ tiến triển ung thư tuyến t.iền liệt giảm nhiều nhất. Các tác giả của nghiên cứu cho biết điều này rất có ý nghĩa vì đàn ông da đen có nguy cơ được chẩn đoán mắc loại ung thư này cao hơn 50%.

“Những người đàn ông bị ung thư tuyến t.iền liệt có động lực để tìm ra cách tác động đến sự tiến triển của bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống của họ”, bác sĩ, phó giáo sư khoa Tiết niệu tại trường đại học và là tác giả chính của nghiên cứu Justin Gregg cho biết.

Bác sĩ Justin Gregg nói thêm: “Chế độ ăn Địa Trung Hải là không xâm lấn, tốt cho sức khỏe tổng thể và, như được chỉ ra bởi nghiên cứu này, có khả năng ảnh hưởng đến sự tiến triển của bệnh ung thư”, theo Eat This, Not That!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *