Vỡ vật hang d.ương v.ật khi tìm cảm giác lạ

Bệnh nhân 45 t.uổi, nhập Bệnh viện E trong tình trạng d.ương v.ật sưng đau, bầm tím do tự bẻ tìm cảm giác lạ.

vo vat hang duong vat khi tim cam giac la 0f7 5268256

Ảnh minh họa

Bác sĩ Nguyễn Đình Liên, Khoa Thận tiết niệu, cho biết bệnh nhân là công nhân, làm việc xa nhà, tần suất t.hủ d.âm nhiều, quá ba lần một tuần. Ngày 29/9, trong lúc t.hủ d.âm, bệnh nhân tự bẻ tìm cảm giác lạ. Một lúc sau d.ương v.ật sưng đau nhanh, biến dạng phù nề, tụ m.áu bầm tím.

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ vật hang d.ương v.ật do t.hủ d.âm sai cách. Bệnh nhân được lấy hết khối m.áu tụ, cầm m.áu vật hang, khâu kín vỏ trắng vật hang chỗ vỡ.

Hiện tại, tình trạng người bệnh ổn định, chức năng của bộ phận s.inh d.ục hoạt động lại, tiếp tục điều trị tại viện.

Bác sĩ Liên cho biết, vỡ vật hang d.ương v.ật là một trong những tổn thương bộ phận s.inh d.ục có thể để lại di chứng rối loạn dương cương. Các nguyên nhân dẫn đến vỡ vật hang là do các cách g.iao h.ợp không bình thường, nhưng nguyên nhân hàng đầu khiến các ông bị gãy “cậu nhỏ” là từ thói quen bẻ để tự sướng.

Vật hang là hai thể hình trụ ở hai bên lưng d.ương v.ật. Bao bọc vật hang là một bao xơ, gọi là cân Abuginea (vỏ trắng) gồm nhiều bó collagen dày và một số sợi đàn hồi. Thành vỏ trắng dày khoảng 2-3 mm, khi d.ương v.ật cương cứng sẽ mỏng đi còn 0,5 mm nên dễ bị vỡ khi có chấn thương.

Khi vật hang bị vỡ (rách lớp vỏ trắng), m.áu thoát ra ngoài gây m.áu tụ, d.ương v.ật biến dạng, gây biến chứng cong vẹo, đau khi cương, rối l.oạn c.ương d.ương hay d.ương v.ật mất khả năng cương cứng, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống t.ình d.ục. Một số trường hợp nặng, ngoài rách bao trắng còn kèm với tổn thương rách niệu đạo dẫn đến khó đi tiểu, tiểu đau, tiểu ra m.áu, thậm chí bí tiểu khiến việc chữa trị phức tạp hơn.

Theo bác sĩ Liên, t.hủ d.âm không xấu nhưng không được quá lạm dụng. Đối với thanh thiếu niên, để cai chứng t.hủ d.âm cần tích cực học tập, tập thể dục thể thao, giao lưu với bạn bè để tránh lãng phí thời gian rảnh, hạn chế xem tranh ảnh, phim ảnh có tính kích thích, đi tiểu trước khi ngủ…

Bác sĩ khuyến cáo muốn tạo cảm xúc mới khi quan hệ hoặc khi t.hủ d.âm nên cẩn trọng, tránh những tư thế hoặc hành động không đảm bảo an toàn, trở thành tai nạn. Nam giới không nên chần chừ, ngại ngùng mà cần đến các cơ sở y tế khi có dấu hiệu gãy d.ương v.ật. Can thiệp điều trị càng sớm sẽ giúp “cậu nhỏ” tăng khả năng hồi phục.

Chuyên gia cảnh báo nhầm lẫn ung thư với tưa miệng

Mắc bạch sản lưỡi nhiều năm nhưng không hay biết, người phụ nữ ở Thanh Hóa tự điều trị khiến bệnh càng trầm trọng hơn.

Bệnh viện E vừa điều trị thành công cho bệnh nhân N.T.T. (60 t.uổi, ở Đông Sơn, Thanh Hóa) mắc bệnh bạch sản lưỡi nhiều năm. Trước đó, người phụ nữ này chỉ nghĩ mình bị tưa lưỡi, đã điều trị nhưng không khỏi.

chuyen gia canh bao nham lan ung thu voi tua mieng 4fd 5249039

Các bác sỹ đang phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Theo các bác sỹ, bệnh nhân T. nhập viện trong tình trạng nuốt vướng kèm đau rát vùng dưới lưỡi.

Sau khi thăm khám cho bệnh nhân, các bác sỹ Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện E, phát hiện có mảng bạch sản dưới lưỡi bên phải, kích thước 2×3 cm. Các bác sỹ chỉ định phẫu thuật cắt tổ chức bạch sản lưỡi cho bệnh nhân này.

PGS.TS. Lê Minh Kỳ, chuyên gia cao cấp của khoa Khám bệnh theo yêu cầu và quốc tế, Bệnh viện E là người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân T. cho biết, vấn đề khó khăn trong điều trị là người dân vẫn chưa có hiểu biết về bệnh bạch sản. Nhiều bệnh nhân bị nhầm lẫn triệu trứng bệnh với tưa miệng.

Do vậy, hầu hết trường hợp nhập viện điều trị ở giai đoạn muộn, bệnh thường chuyển sang giai đoạn t.iền ung thư hoặc ung thư.

Bệnh bạch sản là thương tổn màu trắng, dày ở lưỡi và niêm mạc bên trong má. Nhiễm virus Epstein- Barr là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này. Loại virus này tồn tại dai dẳng trong cơ thể và có thể bùng phát bệnh mọi thời điểm, nhất là ở những người bị rối loạn miễn dịch.

Hầu hết nốt bạch sản có thể tự khỏi. Những nốt bạch sản nhỏ có thể được phẫu thuật bằng sinh thiết rộng hơn như sử dụng laser hoặc dao mổ. Tuy nhiên, kết quả sinh thiết là ung thư miệng, nốt này cần được cắt bỏ ngay để ngăn chặn sự lan truyền.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *