Số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao tại huyện Đức Trọng, Lâm Đồng

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lâm Đồng cho biết, đến ngày 1/10, toàn tỉnh ghi nhận trên 774 ca mắc sốt xuất huyết, xuất hiện ở hầu hết các địa phương trong tỉnh, tập trung chủ yếu tại các huyện Đức Trọng, Đạ Tẻh, Bảo Lâm và thành phố Bảo Lộc.

so ca mac sot xuat huyet tang cao tai huyen duc trong lam dong 075 5266477

Bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết. Ảnh minh họa: Minh Quyết/TTXVN

Trong đó, huyện Đức Trọng có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất tỉnh với có 287 ca, tăng trên 50 ca so với tuần trước, tập trung nhiều nhất ở thị trấn Liên Nghĩa với trên 180 ca và rải rác tại các xã Phú Hội, Liên Hiệp và Tân Hội.

Theo Trung tâm y tế huyện Đức Trọng, nguyên nhân bệnh sốt xuất huyết bùng phát do thời tiết mưa nắng thất thường, là điều kiện để muỗi sinh sôi, phát triển, gây bất lợi cho công tác phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn.

Trước tình hình trên, chính quyền địa phương đã chỉ đạo và tổ chức cho các ban, ngành, đoàn thể, các tổ dân phố ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, muỗi, phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Trung tâm Y tế huyện Đức Trọng và Trạm Y tế thị trấn Liên Nghĩa phối hợp với UBND thị trấn tổ chức phun xịt thuốc phòng, chống muỗi trên địa bàn nhằm khống chế dịch bệnh gia tăng.

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra, bệnh lây lan từ người bệnh sang người lành do muỗi đốt. Đặc điểm của bệnh sốt xuất huyết là sốt, xuất huyết và thoát huyết tương dẫn tới sốc do cô đặc m.áu, tụt huyết áp bởi giảm thể tích tuần hoàn và rối loạn đông m.áu thứ phát sau khi sốc kéo dài, nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, rất có thể dẫn tới t.ử v.ong. Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có vaccine phòng bệnh và thuốc đặc hiệu để điều trị.

Bệnh sốt xuất huyết gia tăng tại Lâm Đồng

Trong mùa mưa, bệnh sốt xuất huyết đang tiếp tục gia tăng tại tỉnh Lâm Đồng, với hơn 330 người mắc bệnh.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lâm Đồng, đến nay toàn tỉnh đã ghi nhận hơn 330 ca mắc bệnh sốt xuất huyết. Bệnh xuất hiện ở hầu hết các địa phương trong tỉnh, tập trung chủ yếu tại các huyện Bảo Lâm, Đức Trọng và Đạ Tẻh.

benh sot xuat huyet gia tang tai lam dong 53e 5230761

Ngành y tế Lâm Đồng phun thuốc phòng, chống sốt xuất huyết.

Để tránh bệnh bùng phát thành dịch, ngành y tế Lâm Đồng đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết; Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân diệt loăng quăng và phòng trừ muỗi đốt, phát hiện sớm các ca bệnh.

Ông Nguyễn Văn Luyến, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lâm Đồng cho biết, nhờ làm tốt công tác phòng chống dịch nên đến nay ở tỉnh chưa có bệnh nhân t.ử v.ong do sốt xuất huyết.

“Chúng tôi đang triển khai công tác kiểm tra, giám sát lăng quăng, giám sát muỗi, véc tơ di duyền lây bệnh. Những nơi có véc tơ cao chúng tôi triển khai phun diệt muỗi, hướng dẫn bà con diệt lăng quăng, không để tình trạng nước đọng quanh nhà và đặc biệt các dụng cụ chứa nước kiểm tra kỹ. Đồng thời yêu cầu các hộ gia đình ký cam kết, giao cán bộ y tế theo dõi từng nhóm gia đình để thường xuyên kiểm tra. Về công tác phòng chống sốt xuất huyết đến nay đã cơ bản nằm trong tầm kiểm soát của tỉnh”, ông Luyến nói./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *