Nỗi khổ khó nói và lối thoát của người phụ nữ trẻ

Trải qua 10 lần phẫu thuật thất bại ở nhiều bệnh viện khác nhau, chị Lý Bích Vân (32 t.uổi, quận 11, TP.HCM) chạm ngưỡng tuyệt vọng. Sau khi gửi niềm tin vào phác đồ điều trị của Bệnh viện FV, đời chị sang trang mới.

Từ tuyệt vọng đến quyết tâm không bỏ cuộc

Từ khi sinh ra, phần ruột của chị Lý Bích Vân đã dài hơn bình thường, khiến việc đại tiện khó khăn. Dù đã chữa trị nhiều nơi, tốn nhiều thời gian và t.iền bạc nhưng bệnh ngày càng trầm trọng. Từ đó, chị rơi vào trầm cảm và không tin tưởng bất kỳ phương pháp chữa trị nào.

Chị Vân nhớ lại khoảng thời gian mang thai đứa con gái đầu lòng vào năm 2015, chị ăn rất ít, chủ yếu là uống sữa qua ngày. Lý do một phần là chị không ăn nổi, phần còn lại chị nghĩ ăn ít sẽ hạn chế việc đi đại tiện.

noi kho kho noi va loi thoat cua nguoi phu nu tre 7ad 5264064

Chị Lý Bích Vân cùng BS. Lê Đức Tuấn

Khi thai được 8 tháng t.uổi, chị Vân không thể đi đại tiện. Bụng trướng khiến thai nhi ngộp, tim thai ngừng. Các bác sĩ đã mổ lấy thai để bảo vệ tính mạng cả mẹ và bé. Sau sinh, đại tràng của chị Vân tiếp tục phình, phải uống thuốc hỗ trợ suốt một năm vì không thể phẫu thuật sau sinh.

Từ đầu năm 2017 đến cuối năm 2018, chị Vân phải trải qua gần 10 lần phẫu thuật tại một số bệnh viện ở TP.HCM. Trong đó có đến ba lần mổ cắt nối đại tràng, hai lần mổ đưa ruột ra da làm h.ậu m.ôn nhân tạo và hai lần mổ đóng lại h.ậu m.ôn nhân tạo.

Tuy nhiên sau phẫu thuật, tình trạng vẫn không cải thiện, chị Vân còn phát hiện có phân trong â.m đ.ạo. Từ đó chị không còn đại tiện được bằng h.ậu m.ôn và phải mang tã thường xuyên do phân đi ra qua â.m đ.ạo không kiểm soát.

Hành trình chữa bệnh trắc trở đã khiến chị Vân chán nản. “Tôi đã từng tự ti và tủi thân đến mức không muốn sống nữa vì căn bệnh này. Tại sao sinh ra mình cũng bình thường như mọi người mà việc đại tiện lại khó khăn đến vậy. Nhưng vì con và gia đình, tôi phải tiếp tục chiến đấu với bệnh tật” – chị Vân nhớ lại thời khắc thay đổi quyết định.

Qua tìm hiểu và được người thân giới thiệu, chị Vân tìm đến Bệnh viện FV với hi vọng đây là nơi sẽ điều trị thành công căn bệnh “khó nói” này.

Ca phẫu thuật ngoạn mục

BS. Lê Đức Tuấn (khoa Ngoại Tổng quát Bệnh viện FV) – người trực tiếp điều trị cho chị Vân – cho biết trước đó vào tháng 4/2019, bệnh nhân đến bệnh viện trong tình trạng â.m đ.ạo viêm nhiễm rất nặng, người gầy guộc, xanh xao. Đáng lo ngại nhất là tâm lý bệnh nhân không ổn định, mất niềm tin với tất cả các phương pháp cứu chữa.

noi kho kho noi va loi thoat cua nguoi phu nu tre d0b 5264064

Ảnh minh họa về kỹ thuật Martius Flap (chuyển mô mỡ có cuống)

Qua thăm khám, chị Vân được chẩn đoán hẹp miệng nối trực tràng và rò â.m đ.ạo – trực tràng. Trước tư vấn của bác sĩ Tuấn rằng phác đồ điều trị cần trải qua nhiều lần mổ, tốn nhiều thời gian nhưng tỉ lệ thành công không đảm bảo tuyệt đối, chị Vân và gia đình từ chối điều trị. Tuy nhiên, chính sự tận tâm tư vấn kế hoạch điều trị của BS. Tuấn sau đó đã giúp chị Vân và gia đình đồng ý.

“Vì bệnh nhân đã nhiều lần chữa trị thất bại nên khi tìm đến chúng tôi, họ muốn phải chữa thành công. Khi đó, vùng kín bệnh nhân viêm nhiễm rất nặng. Đây là thử thách lớn nhưng tôi không được thất bại trong ca phẫu thuật này”, BS. Tuấn nói.

BS. Tuấn cho hay, trong bước đầu phác đồ điều trị, chị Vân được nong chỗ hẹp miệng nối đại tràng, trực tràng định kì mỗi tuần một lần. Thế nhưng mỗi lần nong, chỗ hẹp chỉ giãn chưa đến 1mm và lần nong kế tiếp vẫn còn hẹp.

Sau 4 tháng kiên nhẫn, chỗ hẹp đã giãn đủ rộng, thích hợp để tiến hành phẫu thuật h.ậu m.ôn nhân tạo và chuẩn bị cho việc vá chỗ rò bằng phương pháp Martius Flap, cụ thể là dùng vạt mô mỡ tự thân ở môi lớn có cuống mạch m.áu nuôi chuyển vào vùng bị khuyết mô gây rò. Vạt mô này sẽ tiếp tục tự phát triển và lấp đầy. Đây là ưu điểm mà mảnh ghép nhân tạo không thể có được.

Tuy nhiên phương pháp này lại khiến chị Vân ám ảnh vì phải tiếp tục mang túi phân bên mình. Chị đề nghị không làm h.ậu m.ôn nhân tạo, nếu bị rò thì chị đồng ý mổ lại. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, bác sĩ Tuấn thuyết phục bệnh nhân đeo h.ậu m.ôn nhân tạo trong thời gian ngắn và chị Vân dũng cảm đồng ý.

Đến cuối tháng 8/2019, ca mổ được thực hiện bằng phương pháp Martius Flap diễn ra thành công. Kỹ thuật lấy mô mỡ ở môi lớn và bảo tồn nguyên vẹn cuống mạch m.áu để nuôi sống mô mỡ này là điểm then chốt và là một thách thức rất lớn cho êkip mổ. Chỉ cần một động tác sai, làm đứt cuống mạch m.áu nuôi chưa đầy một milimet đường kính này là tất cả những cố gắng sẽ đổ sông đổ biển, xảy ra n.hiễm t.rùng, nguy cơ bệnh nhân t.ử v.ong rất cao.

Ngoài thành công về mặt y khoa thì thẩm mĩ cũng là yếu tố quan trọng trong điều trị bệnh lí này vì nó ảnh hưởng rất nhiều lên tâm lí của bệnh nhân. Trong trường hợp của chị Vân, mô mỡ được lấy đi ở môi lớn cũng đã phát triển trở lại và â.m đ.ạo vẫn đẹp nguyên vẹn giúp bệnh nhân thoát khỏi gánh nặng tâm lí và không còn lo lắng về việc â.m đ.ạo bị mất cân đối sau điều trị.

noi kho kho noi va loi thoat cua nguoi phu nu tre ef5 5264064

Chị Vân đã tìm lại niềm vui sống cho chính mình

“Không chỉ chọn phương pháp tối ưu để thành công cao nhất khi phẫu thuật mà ngay từ đầu, chúng tôi còn tính toán cả phương án sao cho bệnh nhân có được tâm lý thoải mái sau điều trị” – bác sĩ Tuấn chia sẻ.

Đến cuối năm 2019, bác sĩ quyết định đóng h.ậu m.ôn nhân tạo và chị Vân được đi đại tiện bình thường, â.m đ.ạo không còn ra phân. Giờ đây, chị Vân đã thật sự tìm lại cuộc sống mới của chính mình. “Đó tưởng chừng như là giấc mơ không bao giờ thành hiện thực nếu tôi không dũng cảm tiếp tục chữa trị, không gặp được BS. Tuấn ngay thời điểm mất hết hi vọng” – chị Vân tâm sự.

Cứu chữa nhiều ca bệnh khó nhờ “Telehealth”

Qua hội chẩn, tư vấn khám chữa bệnh từ xa; nhiều ca bệnh khó ở miền Trung đã được bệnh viện (BV) tuyến trung ương kịp thời cứu chữa.

cuu chua nhieu ca benh kho nho telehealth a88 5240728

Ê-kíp y, bác sĩ mổ lấy thai giúp cho chị T. mẹ tròn con vuông.

Chiều 16-9, Trung tâm Tư vấn, khám, chữa bệnh từ xa, BVT.Ư Huế tổ chức buổi hội chẩn trực tuyến, tư vấn khám chữa bệnh từ xa cùng BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, BVĐK tỉnh Quảng Trị, BVĐK tỉnh Quảng Ngãi và BV Hữu Nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới, với sự tham gia của nhiều đầu cầu trong mạng lưới khám chữa bệnh từ xa của BVT.Ư Huế.

Trong buổi hội chẩn lần này, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh phản hồi về kết quả điều trị cho bệnh nhân (BN) Nguyễn Thị L. (85 t.uổi). Đây là BN lớn t.uổi, có nhiều bệnh nền, thể trạng suy kiệt, bị gãy liên mấu chuyển xương đùi trái, đã được BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đưa ra hội chẩn vào ngày 10-9. Ngay sau khi hội chẩn, BVT.Ư Huế cử kíp bác sĩ phẫu thuật và gây mê đến hỗ trợ BVĐK tỉnh Hà Tĩnh.

Ngay sau khi tức tốc vượt quãng đường hơn 300km, kíp phẫu thuật quyết định sử dụng phương pháp kết hợp xương dưới màn hình tăng sáng, với can thiệp xâm nhập tối thiểu, nhưng hiệu quả tối ưu, nhằm giảm gánh nặng hậu phẫu cho BN. Kết quả phẫu thuật rất tốt và hiện BN đã dần bình phục.

Một BS ở BVĐK Hà Tĩnh chia sẻ, việc tư vấn, khám chữa bệnh từ xa rất hiệu quả đối với những BN già yếu. Đối với những BN này, quá trình di chuyển rất khó khăn; vì vậy, để vượt quãng đường mấy trăm cây số chuyển lên viện tuyến trên là rất khó…

Một trong những BN được báo cáo phản hồi trong buổi hội chẩn là sản phụ Trần Thị T. (30 t.uổi, là giáo viên công tác tại TX Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình), thai 35 tuần, dọa sinh non. Sản phụ có hội chứng tăng đông m.áu, nguy cơ tắc mạch m.áu hiếm gặp, nguy hiểm tính mạng hai mẹ con.

Trường hợp này được BV Hữu Nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới đưa ra hội chẩn với BVT.Ư Huế vào ngày 1-9. Sản phụ này có t.iền sử sảy thai 2 lần và đã được khâu eo cổ tử cung, lần này được thụ tinh trong ống nghiệm. Sau hội chẩn, sản phụ được chuyển đến khoa Sản của BVT.Ư Huế tiếp tục theo dõi, điều trị vào lúc thai được 36 tuần 4 ngày.

BVT.Ư đã tiến hành hội chẩn liên khoa và quyết định mổ lấy thai chủ động vào sáng 16-9, lúc thai được 37 tuần 1 ngày. Hiện tại, sức khỏe mẹ con sản phụ đều ổn định. Bệnh nhân T. và người nhà khi biết cả hai mẹ con đã vượt cạn thành công, mẹ tròn con vuông mà xúc động, mừng đến rơi nước mắt…

Theo GS.TS.BS Phạm Như Hiệp- Giám đốc BVT.Ư Huế, đề án Khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) được Bộ Y tế triển khai ban hành kèm Quyết định số 2628/QĐ-BYT ngày 22-6-2020 với mục tiêu mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ từ tuyến xã đến tuyến T.Ư, người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới.

Việc triển khai thực hiện tốt hoạt động Telehealth sẽ phát huy hiệu quả khám chữa bệnh cho người dân, giúp người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới, góp phần phòng chống dịch bệnh, giảm quá tải BV tuyến trên, đặc biệt là bệnh nhân ở vùng sâu, vùng xa trên khắp cả nước.

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Đề án Khám chữa bệnh từ xa của Bộ Y tế, BVT.Ư Huế đã tổ chức Lễ khai trương Trung tâm Tư vấn, khám chữa bệnh từ xa vào ngày 1-9 và ngay sau đó, đã đưa các hoạt động Telehealth vào thực hiện thường quy hàng tuần nhằm duy trì, phát huy hiệu quả của đề án.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *