Những món ăn người bị cận thị nên “né” để không bị tăng độ cận

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng khoa học người bị cận thị cũng nên hạn chế một số loại thực phẩm khiến tình trạng mắt có thế xấu đi.

Vậy người bị cận thị không nên ăn gì để tránh tăng độ? Theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất.

nhung mon an nguoi bi can thi nen ne de khong bi tang do can 23e 5513534

Để có một đôi mắt khỏe đẹp, ngoài chế độ sinh hoạt, chăm sóc hợp lý, chúng ta cần một chế độ dinh dưỡng khoa học. Bên cạnh việc cung cấp đầy đủ các loại vitamin A, B, C, E, Axit béo omega – 3 và các khoáng chất, bạn cần hạn chế một số loại thực phẩm bởi nó có hại cho mắt, làm giảm thị lực ở người cận thị.

Vậy người bị cận thị không nên ăn gì? Những loại thực phẩm nào có thể gây hại cho đôi mắt của bạn?

1. Nhóm thực phẩm gây hại cho đôi mắt

Trước khi tìm hiểu xem người bị cận thị không nên ăn gì, chúng ta cần biết các nhóm thực phẩm có hại cho đôi mắt. Thức uống có cồn, đồ ăn cay nóng và đồ ngọt là một số nhóm thực phẩm có hại điển hình.

– Rượu, bia và thức uống có cồn sau khi hấp thụ vào cơ thể, dạ dày và ruột non sẽ nhanh chóng hoạt động. Bên cạnh đó gan cũng bắt đầu nhiệm vụ đào thải chất độc hại của mình. Tuy nhiên khả năng giải độc của gan thường có giới hạn.

Khi nồng độ cồn vượt quá khả năng đào thải của cơ thể sẽ khiến lượng cồn trong m.áu tăng cao. Từ đó gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khoẻ. Rượu bia có thể gây viêm loét đường tiêu hoá, hại gan. Nguy hiểm hơn nó có thể gây ngộ độc thị giác dẫn đến suy giảm thị lực ở người bệnh.

nhung mon an nguoi bi can thi nen ne de khong bi tang do can 870 5513534

Rượu, bia, đồ uống có cồn gây hại cho đôi mắt của bạn – Ảnh: Internet

– Các loại gia vị có tính chất cay, nóng như hành, tỏi, ớt, rất tốt cho hệ tiêu hoá. Nhưng nếu bạn ăn quá nhiều trong thời gian dài sẽ gây hại cho sức khoẻ. Đặc biệt là với những người bị cận thị hoặc có tật về mắt.

Ăn đồ ăn cay nóng trong thời gian dài có thể khiến tình trạng mắt cận thị tiến triển nặng hơn. Một số hậu quả của việc ăn nhiều hành, tỏi, ớt là gây nhìn mời, suy giảm thị lực.

– Tăng lượng đường trong m.áu trong thời gian dài sẽ gây tổn thương cho đôi mắt của bạn. Một số dấu hiệu tổn thương có thể xuất hiện ở võng mạc. Trường hợp nặng hơn có thể gây phù hoàng điểm hoặc đục thủy tinh thể dẫn đến suy giảm thị lực ở người cận thị.

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi người bị cận thị không nên ăn gì? Chúng ta nhất định phải kể đến 3 nhóm thực phẩm trên. Dưới đây là một số loại thực phẩm người bị cận thị cần tránh.

2. Người bị cận thị không nên ăn gì để tránh tăng độ?

Ngoài đồ uống có cồn, thức ăn cay nóng và đồ ngọt người bị cận thị không nên ăn gì để tránh tình trạng suy giảm thị lực?

2.1. Bánh quy là thực phẩm người bị cận thị không nên ăn

Đây chính là đáp án đầu tiên cho câu hỏi người bị cận thị không nên ăn gì? Bánh quy là thực phẩm có thể gây ảnh hưởng xấu đến đôi mắt của bạn.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, bánh quy được làm chín bằng chất béo thực vật. Đây là loại chất béo không bão hòa đơn và có thể gây tắc nghẽn động mạch. Điều này khiến các tế bào trong đôi mắt của bạn chịu áp lực nặng nề.

Khi dòng chảy của m.áu bên trong mắt bị tắc nghẽn, dẫn đến nguồn cung cấp chất dinh dưỡng và oxy bị tắc nghẽn. Hậu quả là gây ra tình trạng đột quỵ mắt, giảm hoặc mất kiểm soát thị lực ở người cận thị.

nhung mon an nguoi bi can thi nen ne de khong bi tang do can a4b 5513534

Người bị cận thị không nên ăn gì để tránh suy giảm thị lực – Ảnh: Internet

2.2. Các loại thực phẩm chiên rán

Thường xuyên ăn các loại thực phẩm chiên rán sẽ làm tăng số lượng các gốc tự do trong cơ thể. Điều này gây hại cho tế bào mắt, dẫn đến rối loạn thị lực. Bên cạnh đó chúng còn thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa tự nhiên của mắt.

Nhiệt độ cao trong quá trình chiên rán sẽ làm thay đổi cấu trúc và hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm. Điều này khiến cơ thể bị thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết khiến đôi mắt kém đi.

Đồ ăn chiên rán không chỉ gây hại cho mắt mà Ăn đồ chiên rán có thể khiến bạn mắc 4 căn bệnh cực kỳ nguy hiểm này.

2.3. Đường và nước ngọt

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, hấp thụ nhiều đường làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở Mỹ.

Các loại thực phẩm và đồ uống ngọt khiến lượng đường trong m.áu tăng cao. Từ đó gây hại cho võng mạc, bộ phận quan trọng nhất của đôi mắt. Do đó, bị cận thị không nên ăn gì thì là nước ngọt và đường là thực phẩm cần được hạn chế.

nhung mon an nguoi bi can thi nen ne de khong bi tang do can 316 5513534

Đường là thực phẩm người bị cận thị nên tránh – Ảnh: Internet

2.4. Bơ thực vật Margarin

Nhiều người cho rằng bơ thực vật là lựa chọn lành mạnh cho sức khoẻ. Tuy nhiên, theo nghiên cứu thì Margarin cũng giống như các loại bơ khác đều phải trải qua quá trình hydro hóa để chuyển từ dạng lỏng sang dạng rắn.

Trong quá trình Hydro hóa các vitamin và khoáng chất có lợi bị chuyển đổi thành chất béo bão hoà, gây nguy hại cho sức khoẻ, trong đó có đôi mắt của bạn.

Để có một đôi mắt khỏe đẹp, sáng trong thì chế độ dinh dưỡng hợp lý là điều cần thiết. Bổ sung thêm carotene, vitamin và khoáng chất cho cơ thể để giúp mắt hoạt động tốt hơn.

Bên cạnh đó cần tìm hiểu kỹ các loại thực phẩm người bị cận thị không nên ăn để tránh tăng độ. Ngoài ra, hãy thường xuyên khám mắt để phát hiện kịp thời các bệnh về mắt và điều trị đúng cách.

Top thực phẩm khiến đôi mắt bạn không còn tinh anh

Việc lựa chọn sai thực phẩm ăn hàng ngày cũng là một trong những lý do khiến đôi mắt của chúng ta không còn nhanh nhạy và phản xạ tốt với môi trường tự nhiên.

top thuc pham khien doi mat ban khong con tinh anh 608 5238376

Một số loại thực phẩm hại cho mắt có thể gây suy giảm thị lực, khiến mắt gia tăng các bệnh nguy hiểm mà bạn cần biết đề lựa chọn bữa ăn hợp lý, tốt cho sức khỏe.

Sở hữu một đôi mắt khỏe luôn là mơ ước của rất nhiều người. Ngoài việc sinh hoạt hợp lý, bạn cần chú ý chăm sóc mắt, bảo vệ mắt bằng cách thiết lập khẩu phần ăn hợp lý, tránh gây tác động không tốt cho mắt.

Bánh quy

top thuc pham khien doi mat ban khong con tinh anh a50 5238376

Khi dòng chảy của m.áu trong mắt bị chặn, nó sẽ cắt đứt nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng và oxy, dẫn đến đột quỵ mắt, giảm hoặc mất kiểm soát thị lực. Từ đó, nó khiến cho mắt bạn mệt mỏi và nhìn mờ dần mỗi ngày.

Nghiên cứu của các nhà khoa Mỹ cũng đã chứng minh rằng trong bánh quy có chứa chất béo thực vật không bão hòa trong bánh quy có thể gây tắc nghẽn động mạch đồng thời làm tăng áp lực tới các tế bào bên trong mắt của bạn.

Bơ thực vật – Margarin

top thuc pham khien doi mat ban khong con tinh anh 11c 5238376

Nhiều người cho rằng bơ thực vật tốt cho sức khỏe, nhưng họ không hề biết rằng các loại bơ thực vật cũng phải trải qua quá trình hydro hóa chuyển từ dạng lỏng thành dạng rắn.

Khi bạn ăn nhiều loại bơ thực vật sẽ làm cho quá trình hydro hóa, gần như tất cả vitamin và khoáng chất có lợi chuyển đổi thành chất béo bão hòa gây nguy hiểm cho đôi mắt của bạn.

Việc lựa chọn sai thực phẩm ăn hàng ngày cũng là một trong những lý do khiến đôi mắt của chúng ta không còn nhanh nhạy và phản xạ tốt với môi trường tự nhiên.

Đường

top thuc pham khien doi mat ban khong con tinh anh ae5 5238376

Tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu đường tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng (AMD), nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở Mỹ. Chúng làm lượng đường trong m.áu tăng cao nhanh chóng, gây hại cho võng mạc, bộ phận quan trọng nhất của mắt.

Theo Ecofrendfood, tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu đường tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng (AMD), nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở Mỹ. Chúng làm lượng đường trong m.áu tăng cao nhanh chóng, gây hại cho võng mạc, bộ phận quan trọng nhất của mắt.

Đồ uống có cồn

top thuc pham khien doi mat ban khong con tinh anh 6a8 5238376

Rượu, bia, các chất có cồn sau khi hấp thụ vào cơ thể, gan sẽ có nhiệm vụ đào thải chất độc. Tuy nhiên, khả năng đào thải của cơ thể là có giới hạn, khi nồng độ cồn vượt quá khả năng đào thải của cơ thể sẽ khiến lượng cồn trong m.áu tăng cao. Độc tố do cồn khi không được đào thải sẽ gây viêm loét đường tiêu hóa, hại cho gan… đặc biệt có thể gây ngộ độc dây thần kinh thị giác dẫn đến suy giảm thị lực.

Thực phẩm chiên rán

top thuc pham khien doi mat ban khong con tinh anh eba 5238376

Khi bạn ăn qua nhiều thực phẩm chiên rán, đồ ăn nhanh sẽ khiến cho các tế bào gốc tự do trong cơ thể tăng lên và gây hại tới các tế bào mắt, dẫn đến rối loạn mắt.

Tiêu thụ thường xuyên các thực phẩm chiên rán có thể làm tăng số lượng các gốc tự do trong cơ thể, gây hại tới các tế bào mắt, dẫn đến rối loạn mắt, đồng thời đẩy nhanh quá trình lão hóa tự nhiên. Ngoài ra, nhiệt độ nóng khi chiên rán làm thay đổi cấu trúc, giảm lượng chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *