Nhiều người nghiện ăn đồ cay nhưng 6 tác hại ‘khủng khiếp’ này là lời cảnh tỉnh

Những đồ ăn cay là khoái khẩu của nhiều người song chúng có thể gây tác hại với cơ thể.

Vị giác sẽ bị ảnh hưởng

nhieu nguoi nghien an do cay nhung 6 tac hai khung khiep nay la loi canh tinh 202 5267657

Khi ăn đồ cay lưỡi sẽ có cảm giác bỏng rát. Do đó, bạn sẽ không thể nếm được các đồ ăn khác, nhưng đừng lo, điều này có thể chỉ là tạm thời. Các thụ thể vị giác sẽ phục hồi dần dàn trừ khi quá nhiều thức ăn cay hàng ngày trong một thời gian dài.

Gây dị ứng

nhieu nguoi nghien an do cay nhung 6 tac hai khung khiep nay la loi canh tinh 35f 5267657

Một số người cho biết họ bị sưng mặt và ngứa vào buổi sáng sau khi ăn đồ cay. Điều này có thể là do ớt có khả năng gây dị ứng. Đối với một số người, phản ứng này chỉ là phản ứng tự nhiên của cơ thể. Nếu xuất hiện tình trạng này bạn không nên ăn cay.

Gây ra tiêu chảy

nhieu nguoi nghien an do cay nhung 6 tac hai khung khiep nay la loi canh tinh 70f 5267657

Ăn đồ cay có thể khiến bạn bị tiêu chảy. Lý do là vì chất capsinoids có trong ớt có tác động đến cơ thể, có thể gây viêm dạ dày tạm thời hoặc khiến các vấn đề về dạ dày trở nên tồi tệ hơn.

Tăng chứng ợ nóng

nhieu nguoi nghien an do cay nhung 6 tac hai khung khiep nay la loi canh tinh fd8 5267657

Ăn quá nhiều ớt sẽ khiến thành dạ dày bắt đầu bị đốt cháy, gây ợ nóng. Tình trạng này có thể tồi tệ hơn và trở thành mãn tính trong thời gian dài.

Tổn thương dạ dày

Tính cay, nóng của ớt, tiêu… khi ăn nhiều gây tổn thương đến dạ dày do trong bột ớt có chứa các aflatoxin và các hợp chất N-nitroso, cùng hàm lượng vitamin C, betacarotene tốt cho sức khỏe nhưng có thể kích thích các chứng bệnh đại tràng, gây ra tình trạng đau dạ dày, niêm mạc dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng.

Mất ngủ

Sau khi ăn xong các đồ ăn cay, nhiệt độ cơ thể tăng lên, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới giấc ngủ. Chính vì thế các đồ chua cay tốt nhất không ăn vào buổi tối.

Tác hại của sở thích ăn cay bị nhiều người coi nhẹ

Ăn quá nhiều đồ cay trong thời gian dài gây bỏng, lở miệng, nổi mụn nhọt, đi tiêu có cảm giác nóng h.ậu m.ôn, nóng rát vùng dạ dày… Thậm chí chúng có thể dẫn đến tình trạng mất vị giác.

Vị cay luôn kích thích vị giác của mỗi người và giúp cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn, mang lại cảm giác thú vị khi ăn, thậm chí gây nghiện ở nhiều người. Những người thường xuyên ăn các đồ cay có thể bị mất đi khả năng phân biệt các mùi vị của đồ ăn. Người ăn cay quá nhiều và trong thời gian dài có thể phải hứng chịu những tác hại ảnh hưởng sức khỏe.

tac hai cua so thich an cay bi nhieu nguoi coi nhe 8b5 4900547

Nhiều người nghiện ăn cay vì vị cay làm món ăn trở nên hấp dẫn hơn, mang lại cảm giác thú vị khi ăn. Ảnh: Internet

Với đặc tính cay nóng, khi ăn nhiều ớt, tiêu… có thể sẽ gặp phải tình trạng nóng, nhiệt trong người, cùng các biểu hiện nhiệt, bỏng miệng, môi khô nứt, nóng rát nhiều vùng thượng vị.

Thường xuyên ăn đồ cay vào buổi tối, dễ dẫn đến tình trạng tăng nhiệt độ cơ thể, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ. Ngoài ra ăn đồ chua cay nhiều có thể gây viêm, tệ hơn là loét dạ dày.

tac hai cua so thich an cay bi nhieu nguoi coi nhe b69 4900547

Ăn cay gây nóng nhiệt trong người, bỏng miệng, môi khô nứt, nóng rát nhiều vùng thượng vị. Ảnh: Internet

Tính cay, nóng của ớt, tiêu… khi ăn nhiều gây tổn thương đến dạ dày do trong bột ớt có chứa các aflatoxin và các hợp chất N-nitroso, cùng hàm lượng vitamin C, betacarotene tốt cho sức khỏe nhưng có thể kích thích các chứng bệnh đại tràng, gây ra tình trạng đau dạ dày, niêm mạc dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng.

Một số nghiên cứu khoa học cho biết ăn nhiều chất cay và kéo dài có thể dẫn đến ung thư dạ dày, nhất là đối với các loại ớt bột có thuốc nhuộm màu chứa Sudan. Ngoài ra, ớt khi bị mốc chứa chất alfatoxin cũng có khả năng gây ngộ độc và ung thư.

tac hai cua so thich an cay bi nhieu nguoi coi nhe 60f 4900547

Vị cay nóng trong ớt, tiêu có thể gây ra tình trạng đau dạ dày, niêm mạc dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng. Ảnh: Internet

Người có bệnh tim mạch và mạch m.áu não, cao huyết áp, viêm phế quản mãn tính không nên ăn cay, bởi capsaicin trong ớt sẽ làm nhịp tim và tuần hoàn m.áu tăng nhanh.

Người mắc bệnh về dạ dày khi ăn cay sẽ cản trở quá trình phục hồi chức năng tiêu hóa. Người có bệnh trĩ và viêm túi mật cũng không nên ăn cay.

Tuy nhiên, nếu tiêu thụ vừa phải, các loại ớt, tương ớt, sa tế cay có vitamin A, vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời tăng cường quá trình trao đổi chất. Capsaicin trong ớt cũng được chứng minh có tác dụng làm cho việc quan hệ “chăn gối” được tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *