Nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới

Nhiều người vẫn nghĩ rằng, u xơ tử cung là bệnh lành tính và chủ quan. Nhưng thực tế, đây là nguyên nhân gây ra nhiều ca vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới.

Trường hợp nữ bệnh nhân N.K.Th. hiếm muộn 5 năm đến khám tại Khoa Hỗ trợ sinh sản được chẩn đoán “Tắc hai vòi trứng, đa u xơ tử cung” và được chỉ định phẫu thuật nội soi thông hai vòi trứng.

Trong quá trình phẫu thuật nhận thấy tử cung bệnh nhân có nhiều nhân xơ kích thước to nhỏ khác nhau. Sau khi phẫu thuật nội soi thông 2 vòi trứng, phẫu thuật viên đã quyết định mổ mở bóc u xơ tử cung.

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng 3 giờ, các bác sĩ bóc tách được 8 nhân xơ, nhân xơ lớn nhất kích thước khoảng 9 cm.

nguyen nhan gay vo sinh hiem muon o nu gioi f18 5516605

U xơ quanh tử cung gây vô sinh.

Sau khi bóc tách hết các u xơ, tử cung trở về trạng thái như ban đầu, bệnh nhân chờ thời gian hồi phục để tiếp tục hành trình tìm kiếm con.

BSCKII Đỗ Duy Long – Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh cho biết với trường hợp của chị Th. đây là một trong những phẫu thuật khó trong điều trị vô sinh. Với những người hiếm muộn, khi bị u xơ tử cung không nên chủ quan bởi đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới hiếm muộn ở nữ giới.

Bác sĩ khuyến cáo, chị em nên đi khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Tránh tình trạng khối u phát triển lớn dẫn tới nhiều biến chứng cho bệnh nhân.

Nên thực hiện phương pháp điều trị nào khi bạn bị ứ dịch vòi trứng?

Vòi trứng là nơi dẫn trứng và t.inh t.rùng gặp nhau, ứ dịch vòi trứng là một dạng tắc vòi trứng, khiến cho t.inh t.rùng và trứng không thể gặp nhau dẫn đến vô sinh hiếm muộn.

nen thuc hien phuong phap dieu tri nao khi ban bi u dich voi trung dec 5471699

ThS.BS Vương Vũ Việt Hà tư vấn cho bệnh nhân.

Trong quá trình khám và điều trị, các bác sĩ, chuyên gia của Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện đã gặp nhiều trường hợp bệnh nhân bị vô sinh, hiếm muộn do ứ dịch vòi trứng. Với những bệnh nhân này, có nên đi thông vòi trứng hay nên thực hiện phương pháp điều trị nào thì sẽ mang lại hiệu quả cao?

ThS.BS Vương Vũ Việt Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản cho biết: Nghe đến tắc vòi trứng, đa phần bệnh nhân sẽ nghĩ đến đi thông vòi trứng, nhưng phương pháp thông vòi trứng là phương pháp cổ điển nhằm cố gắng phục hồi lưu thông vòi trứng đặc biệt phổ biến thời kỳ IVF chưa phổ biến như hiện nay. Hiện tại, theo quan điểm điều trị hiếm muộn hiện đại, thì với ứ dịch vòi trứng, chỉ định IVF sẽ là hợp lý hơn vì phương pháp thông vòi trứng cho tỷ lệ thành công thấp.

Theo ThS.BS Vương Vũ Việt Hà, bản thân vòi trứng bên trong còn các vi lông mao giúp trứng di chuyển mà khi ứ dịch đã tổn thương và hỏng hoàn toàn, phẫu thuật thông vòi không giúp vi lông mao này hồi sinh được, nên phẫu thuật ngoài tỷ lệ thành công có thai sau mổ rất thấp thì nguy cơ chửa ngoài tử cung lại cao do phôi không di chuyển được đến buồng tử cung.

Khi thực hiện làm IVF, cần kiểm tra lại ứ dịch vòi trứng vì đến nay ứ dịch vòi trứng đã được coi là nguyên nhân gây ra chuyển phôi thất bại. Dịch từ vòi trứng sẽ chảy ngược lại vào buồng tử cung dẫn tới gây độc phôi hoặc là trôi phôi ra ngoài tử cung. Vì vậy, những trường hợp hiếm muộn định làm IVF vẫn nên kiểm tra vòi trứng tử cung đề phòng những nguyên nhân gây hỏng quá trình chuyển phôi nằm ở vòi trứng và tử cung.

Vì ứ dịch vòi trứng sẽ làm giảm khả năng đậu phôi như đã giải thích ở trên nên biện pháp triệt để chính là tiến hành kẹp vòi trứng hoặc cắt vòi trứng tùy trường hợp trước khi chuyển phôi. Cũng có những trường hợp nếu có phôi nhiều thì có thể chuyển thử vì bản thân ứ dịch vòi trứng chỉ làm giảm tỷ lệ đậu thai chứ không khiến tỷ lệ đầu bằng 0%.

Hiện tại ứ dịch vòi trứng là bệnh lý mang tính chất cơ học, bệnh nhân nên tránh các phương pháp uống thuốc để thông vòi. Với những ứ dịch nặng nên tránh bơm thông vòi, phương pháp này chứa nhiều rủi ro cho sức khỏe và tính mạng của người phụ nữ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *