Một b.é t.rai trong cặp song sinh chào đời còn nguyên trong bọc ối

Một b.é t.rai còn nguyên trong bọc ối chào đời cùng anh trai song sinh vừa được các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội phẫu thuật lấy thai thành công.

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa phẫu thuật lấy thai thành công ca song sinh đặc biệt, trong đó có một em bé chào đời còn nguyên trong bọc ối. Sản phụ L.T.K.C. (sinh năm 1990, trú tại tỉnh Hải Dương) mang thai lần 2 là song thai 2 b.é t.rai. Sáng 29-9, sản phụ nhập viện tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. Sau khi thăm khám, nắm được sản phụ có vết sẹo mổ cũ, bác sĩ chỉ định chị C. mổ chủ động.

B.é t.rai đầu tiên chào đời thuận lợi và cất tiếng khóc rất to. Sau đó, bác sĩ thực hiện lấy b.é t.rai tiếp theo. Tuy nhiên, không giống như người anh của mình, em bé thứ hai vẫn còn nằm nguyên vẹn trong túi ối. Các bác sĩ đã khéo léo đưa cả túi ối ra khỏi bụng mẹ, sau đó tiến hành rạch túi, để nước ối thoát ra dần và lớp màng ối được bóc ra khỏi người bé. Ca mổ thành công tốt đẹp, hai b.é t.rai kháu khỉnh có cân nặng xấp xỉ nhau, khoảng 2,7 kg.

mot be trai trong cap song sinh chao doi con nguyen trong boc oi a1a 5269003

Hình ảnh bé sơ sinh chào đời còn nguyên trong bọc ối – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hiện sức khỏe của sản phụ và 2 bé đều ổn định, đang được theo dõi và chăm sóc tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

Các bác sĩ cho biết đẻ còn nguyên túi ối (hay còn gọi là “đẻ bọc điều”) là hiện tượng hiếm gặp. Ca sinh đôi mà 1 trong 2 bé chào đời còn nguyên trong túi ối lại càng hiếm gặp hơn. Bởi khi trẻ sinh ra, túi ối thường vỡ luôn dưới tác động của những cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ của người mẹ, hoặc các thao tác chuyên môn khi phẫu thuật.

Nhiều người quan niệm rằng “đẻ bọc điều” là một dấu hiệu may mắn cho cả em bé và cha mẹ.

Hy hữu: Sản phụ sinh đôi với 1 bé còn nguyên trong túi ối

Thông thường, túi ối sẽ bị vỡ dưới tác dụng của những cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ vì thế một em bé chào đời mà còn nguyên túi ối bao quanh là điều hiếm gặp

hy huu san phu sinh doi voi 1 be con nguyen trong tui oi 350 4993807
Hai bé sinh đôi với 1 bé còn nguyên trong bọc ối.

Ngày 5/6/2020, các bác sĩ Khoa Sản Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã tiến hành phẫu thuật lấy thai cho sản phụ Trần Thị Bích N. 29 t.uổi. Được biết sản phụ mang thai đôi và thai được 36 tuần 6 ngày.

Điều đặc biệt của ca phẫu thuật lấy thai là sau khi phẫu thuật cho bé thứ nhất chào đời, đến bé thứ 2 vẫn còn nằm nguyên trong bọc ối. Các bác sĩ đã rạch túi nước ối đưa em bé ra và cắt dây rốn. Hai bé chào đời gồm 1 trai, 1 gái khỏe mạnh với cân nặng lần lượt là 3.3 kg và 1.7 kg

Theo BS CKII. Nguyễn Thị Thu Hường – Trưởng Khoa Sản Bệnh viện cho biết, thông thường khi trẻ sinh ra là túi ối cũng sẽ vỡ luôn dưới tác động của những cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ của người mẹ hoặc các thao tác chuyên môn trong quá trình phẫu thuật, thế nên một em bé chào đời mà còn nguyên túi ối bao quanh là điều hiếm gặp hơn nữa lại là một trường hợp thai đôi.

hy huu san phu sinh doi voi 1 be con nguyen trong tui oi 41c 4993807
Hai bé sinh đôi trong bọc ối ở BV Sản Nhi Quảng Ninh.

Trước đó vào tháng 1/2020, tại BV Sản Nhi Quảng Ninh phẫu thuật mổ lấy thai cho một cặp sinh đôi còn nguyên bọc ối.

Sản phụ là chị Bùi Thị D. nhập viện trong tình trạng song thai ivf 37 tuần, xuất hiện đau bụng cơn, được gia đình cho nhập viện kiểm tra. Đến 8h40 phút ngày 15/01/2020, thai phụ xuất hiện tình trạng ối vỡ non, được chỉ định Phẫu thuật mổ lấy thai.

Kíp phẫu thuật hoàn toàn bất ngờ, thích thú khi các bé song sinh của sản phụ ra đời với túi ối vẫn còn nguyên vẹn bao bọc quanh trẻ. Theo quan niệm dân gian, sinh bọc điều là dấu hiệu của may mắn. Những đ.ứa t.rẻ đặc biệt này sẽ luôn được số phận bảo vệ, che chở suốt cuộc đời giống như túi nước ối bao bọc cho chúng suốt thai kỳ.

Về mặt sản khoa, khi thai nhi được “sinh mổ bọc điều”, thai nhi đã được che chở suốt quá trình phẫu thuật bởi nước ối mà không bị sang chấn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *