Gia Lai: 1 tháng có 5 ca mắc bệnh bạch hầu

Dù đã thực hiện chương trình tiêm chủng vaccine mở rộng nhưng vẫn xuất hiện nhiều ca bệnh bạch hầu mới ở Gia Lai.

Ngày 30.9, Sở Y tế Gia Lai cho biết, xuất hiện thêm ca bệnh bạch hầu mới ở huyện Chư Păh, cơ quan chức năng đang tiến hành khoanh vùng dập tắt ổ dịch.

gia lai 1 thang co 5 ca mac benh bach hau 968 5266072

Người dân đi tiêm chủng vaccine phòng bệnh bạch hầu ở Gia Lai. Ảnh T.Tuấn

Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên xác định trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn bạch hầu trú tại làng Kte, xã Ia Phí, huyện Chư Păh. Trước đó, khi phát hiện các bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, khó thở, Trung tâm y tế huyện Chư Păh đã đưa đi thăm khám, điều trị và theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai.

Theo Sở Y tế, trong vòng 1 tháng, kể từ ngày 3.9 đến nay, trên địa bàn huyện Chư Păh đã ghi nhận 5 ca mắc bệnh bạch hầu, chủ yếu tại làng Bloi thuộc thị trấn Ia Ly, làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông, làng Krái, thị trấn Phú Hoà; Làng Bàng, xã Ia Nhin và làng Kte xã Ia Phí.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai đã phối hợp với UBND huyện Chư Păh, UBND xã Ia Phí để phun tiêu độc, khử trùng, lực lượng Công an huyện, Bộ Chỉ huy Quân sự huyện duy trì 2 chốt kiểm soát dịch bạch hầu tại các tuyến đường đi vào làng Kte, để hạn chế người ra vào vùng có dịch.

Cơ quan chức năng tuyên truyền, vận động người dân trong khu vực có dịch hạn chế đi ra ngoài địa bàn cư trú khi không cần thiết. Thời gian qua, ngành Y tế Gia Lai vừa chống dịch COVID-19, vừa dập tắt được nhiều ổ dịch bạch hầu, tiêm chủng vacccine mở rộng và điều trị khỏi bệnh cho nhiều ca bệnh bạch hầu.

Gia Lai: Triển khai tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu đợt 2

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Gia Lai có 35 trường hợp dương tính với vi khuẩn gây bệnh bạch hầu tại 11 xã, thị trấn của huyện Đak Đoa, Ia Grai và TP Pleiku. Trong đó có 31 ca được điều trị khỏi và xuất viện, 4 trường hợp đang tiếp tục điều trị.

gia lai trien khai tiem vaccine phong benh bach hau dot 2 589 5185432

Ngành Y tế Đắk Lắk tiêm phòng vaccine bệnh bạch hầu cho người dân trên địa bàn.

Tai huyên Đak Đoa co 27 trương hơp măc bênh, trong đo co 1 trương hơp tư vong ơ xa Hai Yang.

Thơi gian qua, ngoai viêc phôi hơp vơi nganh Y tê tinh khân trương triên khai quyêt liêt cac biên phap nhăm khoanh vung dâp dich, khư khuân môi trương va điêu tri cho nhưng ngươi măc bênh; huyên Đak Đoa cung nhanh chong thưc hiên viêc tiêm vaccine cho ngươi dân ơ 5 xa trong điêm co ngươi măc bênh.

Trước đó, ngành Y tế huyện phối hợp với các cấp, các ngành đã triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu đợt I tại 5 xã trên với 23.216 người được tiêm, đạt tỷ lệ trên 96% so với tổng số dân. Trong đó, riêng xã Hnol có 100% người dân được tiêm phòng vaccine.

Tính đến ngày 24/8, huyện Đak Đoa ghi nhận 27 ca mắc bệnh bạch hầu tại 5 xã; trong đó có 1 ca t.ử v.ong ở xã Hải Yang. Hiện cả 5 xã đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc bạch hầu mới.

Đến nay, Bộ Y tế triển khai xuống các địa phương là trung tâm dịch của bệnh bạch hầu sẽ tiếp tục chiến dịch tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu đợt 2 cho các xã có người bị mắc bệnh bạch hầu, gop phân nâng cao hiêu qua công tac phong, chông bênh bach hâu tai cac xa trong điêm noi riêng va toan tỉnh noi chung.

gia lai trien khai tiem vaccine phong benh bach hau dot 2 e2f 5185432

Kinh phí dự kiến để thực hiện Kế hoạch này là 64 tỷ đồng.

UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, Kế hoạch khẩn cấp phòng chống bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh năm 2020 với số t.iền 64 tỷ đồng tiêm chủng vaccine bạch hầu năm 2020

Trong đó, đối tượng tiêm chủng của Chương trình là người từ 2 tháng t.uổi trở lên. Cụ thể: trẻ từ 2 đến 18 tháng t.uổi tiêm 1 mũi vaccine 5 trong 1; trẻ từ 19 đến 48 tháng t.uổi tiêm 1 mũi vaccine DPT; trẻ từ 49 tháng t.uổi trở lên và người lớn tiêm 2 mũi vaccine Td.

Kinh phí dự kiến để thực hiện Kế hoạch này là 64 tỷ đồng, trong đó, ngân sách Trung ương hỗ trợ vaccine và vật tư tiêm chủng khoảng 36 tỷ đồng, ngân sách địa phương hỗ trợ 28 tỷ đồng.

Theo đó, UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố cần tăng cường công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh nói chung và dịch bệnh bạch hầu nói riêng để nâng cao nhận thức cho cộng đồng và người dân; tổ chức tốt công tác vệ sinh môi trường, nhà cửa, trường học nhất là vùng có ổ bệnh và vùng liên quan.

Đồng thời tuyên truyền, vận động người dân cần thực hiện việc tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch đối với tất cả các loại vaccine trong tiêm chủng mở rộng nói chung và vaccine phòng bệnh bạch hầu nói riêng; tích cực và tuân thủ việc tiêm vaccine Td theo hướng dẫn của ngành y tế để phòng bệnh bạch hầu cho bản thân và cộng đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *