Biến chứng ở xương do viêm xoang

Viêm xoang là bệnh lý không những gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, mà còn phát sinh các biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị sớm. Trong đó có biến chứng ở xương.

Viêm xoang là bệnh lý liên quan đến đường hô hấp khá phổ biến. Các triệu chứng của viêm xoang có thể khởi phát ở bất kỳ đối tượng, độ t.uổi nào. Bệnh viêm xoang gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

1. Những biến chứng thường gặp khi bị viêm xoang

Viêm xoang nếu không được điều trị và chăm sóc đúng cách, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh mà còn gây ra các biến chứng nặng nề, thậm chí là đe dọa đến tính mạng. Dưới đây là một số biến chứng do bệnh viêm xoang gây ra:

– Biến chứng viêm xoang ở mắt: Thông thường, người bị viêm xoang sẽ gặp các biến chứng ở mắt. Lý do là cấu tạo của những khoang xoang nhất là xoang hàm, trán và sàng đều ở gần mắt. Do đó, quá trình viêm nhiễm ở khoang xoang có thể ảnh hưởng đến một số dây thần kinh lân cận và gây ra các biến chứng ở mắt. Cụ thể như: viêm ổ mắt, viêm dây thần kinh thị giác, áp xe mí mắt, áp xe túi lệ.

– Biến chứng ở sọ não: Xoang là một cơ quan có liên kết với các dây thần kinh trung ương, do đó khi phát bệnh có thể gây ra các biến chứng tại sọ não. Cụ thể như: viêm não, viêm màng não, áp xe não.

– Biến chứng đường hô hấp: Do các cơ quan tai – mũi – họng liên kết với nhau, vì thế người bị viêm xoang thường mắc phải các biến chứng đường hô hấp. Các dịch nhầy chứa mũ không chỉ gây viêm xoang mà còn ảnh hưởng đến đường thở và đây chính là nguyên nhân khởi phát các bệnh lý liên quan đến hô hấp. Cụ thể của biến chứng này là viêm họng mạn tính và viêm phế quản.

bien chung o xuong do viem xoang d98 5266355

Viêm xoang có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm – Ảnh Internet

2. Biến chứng ở xương do viêm xoang

Các biến chứng của viêm xoang phát sinh tùy thuộc vào mức độ bệnh lý, thể trạng người bệnh và vị trí bị viêm nhiễm. Với những đối tượng có hệ miễn dịch suy yếu, sức đề kháng kém, t.iền sử mắc các vấn đề sức khỏe khác như cao huyết áp, đái tháo đường, lệch vách ngăn mũi, polyp mũi,…sẽ có nguy cơ đối mặt với các biến chứng cao hơn các trường hợp bị viêm xoang do dị ứng, nhiễm nấm và vi khuẩn thông thường . Một trong những biến chứng nguy hiểm khác của viêm xoang là biến chứng ở xương.

Căn bệnh viêm xoang nếu không được kiểm soát, lâu ngày có thể tác động đến xương xung quanh vùng xoang. Các vi khuẩn gây bệnh sẽ theo dây thần kinh đến các mạch m.áu và lây lan đến những bộ phận khác trên cơ thể, bao gồm cả xương.

Biến chứng ở xương do viêm xoang là do tình trạng viêm tắc mạch m.áu ở xương trán và sọ gây ra. Khởi phát, bệnh xuất hiện ở xương trán, sau đó nó lan rộng ra các loại xương khác như xương đỉnh, xương thái dương… Viêm xoang trán, viêm xoang sàng là hai khu vực thường dễ gây biến chứng ở xương nhất.

bien chung o xuong do viem xoang 03e 5266355

Biến chứng ở xương do viêm xoang – Ảnh Internet

Triệu chứng của biến chứng này là người bệnh cảm thấy đau nhức ở xương trán, tiếp đó sẽ thấy sưng một vùng ở xoang trán và hình thành nên ổ áp xe. Khi rạch ổ áp xe, xương trán có màu xám và ra m.áu do viêm. Nếu dùng kìm cắt xương bị viêm sẽ thấy bên trong có chứa mủ, dưới là lớp màng não cứng. Nếu không được điều trị sớm, viêm nhiễm có thể lan rộng ra cả các loại xương khác.

Các biến chứng viêm xoang, trong đó có biến chứng ở xương tác động trực tiếp đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, khi nhận thấy các triệu chứng bệnh lý, bạn nên chủ động thăm khám và điều trị kịp thời. Việc chủ quan không điều trị hoặc điều trị không đúng cách có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị viêm xoang, người bệnh có thể điều trị theo phương pháp Tây y hoặc Đông y. Mỗi phương pháp đều có ưu điểm và hạn chế nhất định.

Để lựa chọn biện pháp điều trị viêm xoang phù hợp còn tùy thuộc vào nguyên nhân, mức độ bệnh lý và thể trạng mà áp dụng. Điều quan trọng là người bệnh cần được phát hiện sớm bệnh để có phương pháp điều trị đúng đắn, tránh dẫn đến những biến chứng về sau.

Biến chứng viêm tắc tĩnh mạch do viêm xoang

Viêm xoang là một bệnh lý tai mũi họng xảy ra do hiện tượng viêm các xoang cạnh mũi, đa số các trường hợp là do n.hiễm t.rùng.

Bệnh viêm xoang nếu không được điều trị kịp thời có thể sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, trong đó có biến chứng viêm tắc tĩnh mạch do viêm xoang gây ra.

1. Những điều cần biết về viêm tắc tĩnh mạch

Viêm tắc tĩnh mạch là tình trạng bệnh lý nặng hơn suy giãn tĩnh mạch. Viêm tắc tĩnh mạch nếu không được điều trị đúng cách sẽ sinh ra các tổn thương thâm tím, khiến cho bệnh nhân đau đớn, nghiêm trọng có thể dẫn tới hoại tử phái tháo khớp.

Y học cổ truyền gọi viêm tắc tĩnh mạch là chứng thoát thư. Ban đầu bệnh nhân chỉ có dấu hiệu đầu chi lạnh dần, sau có thể dẫn tới hoại tử tứ chi nếu không được điều trị kịp thời. Thuật ngữ Y học hiện đại gọi viêm tắc tĩnh mạch là tình trạng tắc nghẽn tĩnh mạch.

Viêm tắc tĩnh mạch là bệnh lý nguy hiểm vì triệu chứng ban đầu của bệnh dễ nhầm lẫn hoặc bỏ sót, dẫn đến chẩn đoán và điều trị muộn, không đúng phương pháp. Viêm tắc tĩnh mạch gây hại cho tứ chi, đặc biệt là hai chi dưới.

bien chung viem tac tinh mach do viem xoang 362 5266332

Viêm tắc tĩnh mạch là căn bệnh nguy hiểm, có thể gây hoại tử tứ chi – Ảnh Internet.

Thông thường, tĩnh mạch nông hay bị viêm tắc, có màu đỏ, hình dạng giống như con giun bò, đau và cứng. Khi các cục m.áu đông xuất hiện gây lấp lòng tĩnh mạch, sẽ gây cản trở dòng m.áu từ chi dưới trở về tim, từ đó gây ra tình trạng ứ huyết trong lòng tĩnh mạch. Bên chi bị viêm tắc tĩnh mạch sẽ có hiện tượng sưng, đỏ, khi sờ vào có cảm giác căng.

Viêm tắc tĩnh mạch chia làm 3 giai đoạn:

– Giai đoạn đầu: Dinh, vệ, khí, huyết không điều hòa, m.áu lưu thông kém, đặc biệt là ở những vùng như ngón tay, ngón chân. Giai đoạn này người bệnh sẽ có dấu hiệu chân tay lạnh, tê dại như kiến bò, bàn tay, bàn chân tê lạnh, đau theo từng đợt.

– Giai đoạn thứ hai: Khí trệ, huyết ứ, mạch m.áu tắc nghẽn. Ngón chân, ngón chân có màu tím đỏ, dần chuyển thành tím đen, tê và đau nhức không chịu được.

– Giai đoạn thứ ba: Hàn tà bị bó lại, uất kết nung nấu tân dịch, hóa hỏa, hỏa độc làm cơ nhục tổn thương, sưng to, vỡ, ra m.áu hoặc nước vàng. Cuối cùng, xương khớp hoại tử, thậm chí rụng đốt xương.

2. Viêm tắc tĩnh mạch do viêm xoang

Viêm xoang có nhiều loại. Dựa vào diễn biến bệnh, viêm xoang được chia thành viêm xoang cấp tính và viêm xoang mạn tính. Dựa theo vị trí, viêm xoang được chia thành các loại sau: viêm xoang sàng (sàng trước, sàng sau), viêm xoang trán, viêm xoang bướm, viêm xoang hàm.

Nguyên nhân gây ra biến chứng viêm tắc tĩnh mạch do viêm xoang có thể là do viêm xoang bướm hoặc viêm tấy ổ mắt. Vị trí của xoang bướm nằm ở dưới sàng sọ. Đây là xoang nằm sâu nhất trong khoang mũi, liên quan với thần kinh thị giác và động mạch cảnh trong.

bien chung viem tac tinh mach do viem xoang 495 5266332

Viêm xoang bướm là một trong những nguyên nhân gây viêm tắc tĩnh mạch do viêm xoang – Ảnh Internet.

Các biểu hiện bệnh lý viêm tắc tĩnh mạch do viêm xoang thường gặp như sốt cao, rét run, cứng gáy, nhức đầu xuất hiện một cách ồ ạt. Màng tiếp hợp cũng sẽ bị phù nề, có màu đỏ bầm, nhãn cầu lồi và kém di động, gai mắt nề. Bệnh có khả năng lan nhanh ra cả 2 mắt. Do đó biến chứng này được xác định là vô cùng nghiêm trọng, trước khi kháng sinh được sử dụng, nó có tỷ lệ gây t.ử v.ong rất lớn.

Vì vậy, biện pháp hiệu quả nhất để phòng tránh biến chứng viêm xoang gây ra tình trạng viêm tắc tĩnh mạch nguy hiểm do viêm xoang gây ra là phát hiện và điều trị sớm căn bệnh viêm xoang. Theo các bác sĩ, viêm xoang có thể điều trị bằng các phương pháp nội khoa, ngoại khoa hoặc Đông y. Dựa vào tình trạng bệnh của từng bệnh nhân, các bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp chữa trị phù hợp.

Viêm xoang biến chứng gây ra nhiều tác hại lớn đến sức khỏe và cuộc sống của mỗi người. Chính vì vậy, người bệnh nên trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức về bệnh cũng như có biện pháp điều trị và phòng ngừa sớm. Chỉ có như vậy, chúng ta mới luôn mạnh khỏe và không còn lo lắng về căn bệnh viêm xoang cũng như các biến chứng nguy hiểm của nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *