Ăn trứng đem lại nhiều lợi ích nếu không có 3 sai lầm phổ biến

Nếu món yêu thích của bạn là trứng rán, trứng lòng đào, bạn cần hạn chế bớt để sức khỏe không bị ảnh hưởng.

Nhiều chuyên gia đ.ánh giá trứng gà có chất lượng protein ngang với sữa. Ăn trứng mỗi ngày sẽ cung cấp protein, vitamin cùng nhiều chất dinh dưỡng khác cho cơ thể. Trứng cũng giúp tăng cường trí nhớ, sự thông minh và khả năng miễn dịch.

Không chỉ vậy, khả năng hấp thụ trứng rất cao, lên tới 99,7%. Trứng còn là một loại thực phẩm có giá rẻ, dễ chế biến thành nhiều món ăn. Hầu hết mọi người đều ăn được trứng, ít có hiện tượng dị ứng.

Hiện tại, nhiều gia đình có thói quen ăn trứng mỗi ngày. Tuy nhiên, có một số điều bạn cần hạn chế:

Ăn trứng lòng đào

an trung dem lai nhieu loi ich neu khong co 3 sai lam pho bien 7c3 5262423

Ảnh minh họa: Once upon a chef

Rất nhiều người thích ăn trứng lòng đào. Kiểu trứng chưa chín hẳn này có cảm giác mềm, ngon hơn trứng chín hẳn bị khô. Không chỉ vậy, nhiều người tin trứng lòng đào bổ dưỡng cho sức khỏe.

Tuy nhiên, trên thực tế, bạn không nên ăn quá nhiều trứng chế biến như vậy. Những vi khuẩn trong trứng sống sẽ vẫn còn tồn tại nếu chưa được nấu chín hẳn. Bạn có thể đối mặt với nguy cơ bị tiêu chảy và các bệnh đường ruột.

Ngoài ra, trong trứng có một thành phần là antitrypsin chống lại sự tiêu hóa protein. Khi đó, bạn dễ bị đầy bụng, khó tiêu.

Ăn trứng rán nhiều

an trung dem lai nhieu loi ich neu khong co 3 sai lam pho bien ad0 5262423

Ảnh: Eggs.ca

Ngoài luộc, trứng có thể chế biến thành một số món ngon khác trong đó có trứng rán. Bạn sẽ phải sử dụng dầu ăn và gia vị trong đó có muối.

Nếu ăn món này thường xuyên, bạn sẽ hấp thụ không ít chất béo, có tác động nhất định lên cơ thể. Thêm vào đó, lượng calorie trong trứng rán cũng tương đối cao.

Sợ ăn lòng đỏ

an trung dem lai nhieu loi ich neu khong co 3 sai lam pho bien 4f7 5262423

Nhiều người loại bỏ lòng đỏ khi sử dụng trứng vì e ngại bị béo, tăng lượng cholesterol trong m.áu. Trên thực tế, phần lớn chất béo trong lòng đỏ tốt cho sức khỏe.

Trong lòng đỏ có nhiều vitamin E và lecithin – các chất điều hòa lượng cholesterol trong cơ thể, tăng cường chống mất trí nhớ. Lượng chất dinh dưỡng trong lòng đỏ cao hơn nhiều so với lòng trắng.

Ngoài ra, trong điều kiện bình thường, cơ thể có khả năng tổng hợp cholesterol và điều chỉnh về mức cân bằng. Nếu bạn chỉ ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày, lượng cholesterol trong lòng đỏ không gây hại.

Tuy nhiên, các bệnh nhân cao huyết áp, bệnh tim, m.áu nhiễm mỡ, dị ứng cần tránh loại thực phẩm này.

Australia nghiên cứu thuốc xịt mũi làm giảm lây nhiễm Covid-19

Các nhà khoa học Australia đang phát triển một loại thuốc xịt mũi có thể làm giảm khả năng lây nhiễm virus trong đó có virus SARS-CoV-2 gây nên bệnh Covid-19.

Công ty công nghệ sinh học Ena Respriratory có trụ sở tại Australia đang nghiên cứu thuốc xịt mũi có tên gọi là INNA-051 có thể làm tăng cường khả năng miễn dịch trước khi bị vây nhiễm virus. Kết quả thử nghiệm tiến hành trên động vật cho thấy, xịt thuốc này giúp làm giảm 96% virus xâm nhập vào cơ thể qua mũi và họng.

australia nghien cuu thuoc xit mui lam giam lay nhiem covid 19 29b 5260987

Công ty công nghệ sinh học Ena Respriatory đang nghiên cứu thuốc xịt mũi có khả năng làm giảm sự lây nhiễm Covid-19. Nguồn: iStock

Tiến sỹ Chris Smith, Giám đốc công ty công nghệ sinh học Ena Respriratory cho biết, ưu điểm của thuốc xịt mũi này là sản phẩm có thể sử dụng cho những người không có triệu chứng và cả những người không biết liệu mình đã mắc bệnh hay chưa. Bên cạnh đó, thuốc xịt mũi này còn không làm phát triển khả năng kháng virus và thích hợp để có thể dự trữ cho các đại dịch trong tương lai.

Các nhà khoa học cho rằng, con người cũng sẽ có phản ứng tương tự với loại thuốc xịt mũi này như động vật nên thuốc có thể trở thành giải pháp hiệu quả giúp ngăn ngừa sự lây nhiễm Covid-19.

Thuốc xịt mũi INNA-051 được các nhà khoa học nghiên cứu từ năm 2014 với mục tiêu tìm ra một loại thuốc kháng virus rộng rãi dùng để điều trị các bệnh đường hô hấp. Tiến sỹ Chris Smith cho biết, kết quả nghiên cứu đến nay cho thấy việc sử dụng thuốc này không mang đến các rủi ro, mọi người đều có thể tự kiểm soát việc sử dụng thuốc, thuốc cũng dễ sử dụng và được khuyến cáo sử dụng từ 1 đến 2 lần/tuần để cho kết quả ngay lập tức.

Thuốc xịt mũi INNA-051 cũng dễ dàng sản xuất quy mô lớn vì đây là một phân tử nhỏ tổng hợp và hiện đang được sản xuất tại Mỹ với số lượng nhỏ phục vụ cho việc thử nghiệm lâm sàng. Tiến sỹ Chris Smith cho hay, công ty cũng đang xem xét khả năng mở rộng quy mô sản xuất ở một số quốc gia khác trong đó có Australia.

Công ty Ena Respriratory cho biết, thuốc xịt mũi INNA-051 có thể tiến hành thử nghiệm trên người trong 4 tháng tới. Vì vậy, tiến sỹ Chris Smith và nhóm nghiên cứu hy vọng, công ty sẽ được được đầu tư thêm 30 triệu AUD để tài trợ cho hoạt động thử nghiệm khả năng chống virus SARS-CoV-2 của thuốc này đối với con người./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *