Ngày nay, sữa đã trở thành thức uống bổ dưỡng không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Vậy nên uống sữa như thế nào để sữa phát huy hết tác dụng? Bạn phải biết 3 điều này về sữa.
1. Sữa đã qua chế biến có giá trị dinh dưỡng cao hơn?
Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, các loại sữa giàu canxi và ít béo đã ra đời, nhiều người cho rằng loại sữa chế biến có giá trị dinh dưỡng cao hơn sữa tươi nhưng không phải vậy. Các chuyên gia chỉ ra rằng sữa chế biến đã qua nhiều lần chế biến và bổ sung nhiều nguyên tố vi lượng hoặc các chất dinh dưỡng khác, nhưng những thành phần này không nhất thiết cần thiết cho cơ thể con người, và đôi khi bổ sung quá nhiều có thể gây ra nhiều bệnh khác nhau.
Ngoài ra, việc chế biến nhiều cũng sẽ làm mất đi một số chất dinh dưỡng trong sữa, làm giảm giá trị dinh dưỡng của sữa. Ví dụ như sữa có hàm lượng canxi cao, hầu hết các loại sữa được gọi là chứa hàm lượng canxi trên thị trường thực chất là các nhà sản xuất đã thêm canxi hóa học và các chất phụ gia khác, không có lợi cho sức khỏe con người.
Vì vậy, khi chọn sữa cho con mẹ nên chọn loại sữa tươi nguyên chất tự nhiên, vừa bổ sung dinh dưỡng lại không dễ gây bệnh.
2. Uống sữa sẽ làm tăng cholesterol?
Có người lo lắng uống sữa sẽ làm tăng cholesterol. Một số bệnh nhân bị huyết áp cao và mắc các bệnh về tim mạch, mạch m.áu não thì có xu hướng tránh xa sữa. Tuy nhiên, uống sữa không làm tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thể mà còn hỗ trợ điều trị các bệnh như tim mạch vành, cao huyết áp.
Có một nghiên cứu đã khẳng định rằng mỗi 100gr sữa chỉ có 13mg hàm lượng cholesterol, hầu như không ảnh hưởng đến nồng độ cholesterol trong cơ thể. Ngoài ra, axit orotic có trong sữa có thể ức chế quá trình tổng hợp cholesterol của gan. Canxi có trong sữa có thể làm giảm hấp thụ cholesterol, do đó làm giảm hàm lượng cholesterol trong m.áu.
3. Uống sữa trước khi ăn sáng có dễ hấp thu không?
Nhiều người nghĩ rằng uống sữa trước khi sáng là cơ thể dễ hấp thu nhất, quan niệm này là sai lầm. Như chúng ta đã biết, carbohydrate, chất béo và protein là nguồn cung cấp năng lượng cho con người. Chức năng chính của protein là phục hồi các mô bị tổn thương hoặc hình thành các mô mới.
Năng lượng bị tiêu hao và không thể phát huy hết vai trò của mình, do đó uống sữa khi đói rất lãng phí. Hơn nữa, uống sữa lúc đói sẽ làm tăng tốc độ nhu động đường tiêu hóa. Chất đạm trong sữa đi vào ruột già chưa kịp phân giải, ở ruột già sẽ tạo thành các chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Ngoài ra, uống quá nhiều sữa khi đói sẽ làm loãng dịch vị, không có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Vì vậy, nên ăn một số thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì, bánh mì hấp trước khi uống sữa để kéo dài thời gian sữa lưu lại trong dạ dày và tạo điều kiện hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng.
Sữa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, chúng ta phải học cách chọn và uống sữa một cách khoa học và lành mạnh, phát huy tối đa tác dụng của sữa đối với sức khỏe con người.
Ăn trứng vào buổi sáng rất tốt nhưng hãy chú ý 4 điểm này, kẻo gây hại cho sức khỏe
Trứng là trứng của con gà, hiển nhiên sẽ thừa hưởng phần dinh dưỡng nhất cho thế hệ sau nên được trời phú cho nguồn dinh dưỡng cao, đối với cơ thể con người, chất đạm của trứng chỉ đứng sau sữa mẹ!
Ăn trứng mỗi ngày sẽ bổ sung đầy đủ protein, vitamin, axit amin, các nguyên tố vi lượng và các chất dinh dưỡng khác cho cơ thể. Tỷ lệ hấp thụ trứng của cơ thể con người cao tới 99,7%, vì vậy trứng là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho nhân loại!
Trứng thích hợp với nhiều người, miễn không bị dị ứng với trứng thì có thể nói trứng phù hợp với mọi lứa t.uổi, ăn trứng thường xuyên có thể tăng cường trí nhớ, bổ não và cải thiện trí thông minh, rất tốt cho khả năng miễn dịch! Tuy nhiên, dù bạn ăn hàng ngày nhưng bạn đã ăn đúng chưa? Để có một sức khỏe tốt, có một số điều bạn cần biết về việc ăn trứng!
Ăn trứng vào buổi sáng rất tốt nhưng hãy chú ý 4 điểm này nhé!
Điểm đầu tiên: không ăn trứng lòng đào
Có người thích ăn trứng lòng đào khi thấy mùi vị độc đáo này rất ngon, nhiều người cho rằng loại trứng hơi sống này là bổ dưỡng nhất nhưng thực tế không phải trường hợp nào cũng ngon nhất. Không nói đến mùi vị. Trước hết, nó không đảm bảo vệ sinh. Trứng thực sự chứa một số vi khuẩn nhất định. Nếu không được nấu chín hoàn toàn, vi khuẩn sẽ không được loại bỏ hoàn toàn. Nếu bạn ăn trứng lòng đào, nó có thể gây tiêu chảy và các bệnh khác. Ngoài ra, trứng có chứa một thành phần gọi là antitrypsin, và con người sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách trọn vẹn hơn sau khi được nấu chín.
Điểm thứ hai: Trứng luộc quá lâu
Nếu ăn trứng luộc, bạn không nên ăn trứng luộc quá lâu, bởi chất dinh dưỡng trong đó gần như không còn, sau khi luộc ở nhiệt quá độ cao cũng mất hết dinh dưỡng. Vì vậy, ăn trứng rất không tốt cho sức khỏe, thứ hai là trứng luộc quá lâu có chứa chất không có lợi cho việc kết hợp sắt trong cơ thể, ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự kết hợp sắt trong cơ thể.
Điểm thứ ba: Đừng ăn trứng rán thường xuyên
Ai cũng biết trứng tuy ngon nhưng nếu chiên lên sẽ ngon hơn, vì ai cũng nghĩ rằng khi chiên trứng mà cho dầu và muối vào thì trứng cũng rất ngon, nhưng chiên thì sẽ ngon hơn. Tuy nhiên, nếu thỉnh thoảng ăn trứng chiên sẽ không sao, nhưng nếu ăn thường xuyên sẽ tiêu thụ quá nhiều chất béo, tác động nhất định đến cơ thể chúng ta. Hơn nữa, trứng rán có lượng calo tương đối cao và thậm chí có thể gây tác dụng phụ. Cơ thể có protein glycosyl hóa có hại, chất này sẽ tiêu thụ collagen của chúng ta, sẽ thúc đẩy quá trình lão hóa da.
Điểm thứ tư: Đừng sợ lòng đỏ trứng
Trứng được cấu tạo bởi lòng trắng và lòng đỏ trứng, một số người sợ ăn lòng đỏ hoặc thậm chí bỏ đi lòng đỏ vì lo rằng ăn lòng đỏ trứng sẽ khiến bạn béo, hoặc ăn lòng đỏ trứng sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thể, cách làm này là sai lầm. Protein chứa trong lòng trắng trứng gà chiếm khoảng 10% và lòng đỏ trứng gà rất giàu lecithin, vitamin E, các nguyên tố vi lượng và 16% protein khác, có thể nói giá trị dinh dưỡng của lòng đỏ trứng gà còn cao hơn cả lòng trắng trứng gà. Phần lớn chất béo có trong lòng đỏ trứng gà là chất béo không bão hòa, là chất béo lành mạnh, ăn đúng cách sẽ rất tốt cho cơ thể.
Ngoài ra, trong những trường hợp bình thường, cơ thể con người có khả năng tổng hợp cholesterol và tự điều chỉnh để duy trì sự cân bằng, chúng ta ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày thì cholesterol có trong lòng đỏ trứng cũng không gây hại gì cho cơ thể. Các bạn t.uổi trung niên cũng vậy. Đừng quá lo lắng. Chỉ có một số ít bệnh nhân bị tăng lipid m.áu, tăng huyết áp, bệnh mạch vành và dị ứng không nên ăn nhiều lòng đỏ trứng.