6 phương pháp phổ biến trong điều trị ung thư gan

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, năm 2018, ung thư gan là 1 trong 5 loại ung thư gây t.ử v.ong hàng đầu với gần 800.000 ca mỗi năm.

Ung thư gan nguyên phát là bệnh lý ác tính của gan xảy ra khi tế bào bình thường của gan trở nên bất thường về hình thái và chức năng. Các tế bào ung thư phát triển gây ảnh hưởng đến mô bình thường liền kề và có thể lây lan sang các vùng khác của gan cũng như các cơ quan bên ngoài gan.

6 phuong phap pho bien trong dieu tri ung thu gan 722 5513920

Tại Việt Nam, gần 20 năm qua, ung thư gan cũng gia tăng rất nhanh: Năm 2000, chỉ có 5.700 ca ung thư mới mắc, tăng lên 9.400 ca năm 2010, đến năm 2018, ung thư gan mới mắc ở hai giới là 25.335 ca, trong đó nam giới chiếm 19.500 ca, và số t.ử v.ong gần tương đương với số ca mắc mới.

Hiện nay, y học chưa có phương pháp điều trị dứt điểm bệnh ung thư gan. Việc chữa trị ung thư gan phụ thuộc vào mức độ (giai đoạn), vị trí , kích thước khối u của bệnh cũng như t.uổi, sức khỏe tổng thể và lựa chọn cá nhân.

Phương pháp điều trị ung thư gan có thể bao gồm:

– Phẫu thuật cắt bỏ một phần của gan: Nếu khối u nhỏ và chức năng gan tốt bác sĩ có thể đề nghị cắt bỏ một phần lá gan để loại bỏ ung thư gan và một phần nhỏ các mô bao quanh nó.

– Phẫu thuật cấy ghép gan: Trong phẫu thuật ghép gan, lá gan bị ung thư sẽ bị cắt bỏ và thay thế bằng lá gan của một người tình nguyện hiến gan.

– Làm nóng các tế bào ung thư: Bác sĩ sẽ sử dụng dòng điện để làm nóng và t.iêu d.iệt các tế bào ung thư bằng cách chèn một hoặc nhiều kim mỏng vào khối u, rồi đun nóng với một dòng điện, phá hủy các tế bào ung thư.

6 phuong phap pho bien trong dieu tri ung thu gan 681 5513920

– Hóa trị: Phương pháp này sẽ tiêm truyền các loại thuốc chống ung thư mạnh trực tiếp đến gan. các loại thuốc hóa trị được tiêm vào động mạch gan nhằm cắt giảm lưu lượng m.áu đến các tế bào ung thư và dẫn các các loại thuốc hóa trị cho các tế bào ung thư.

– Xạ trị: Phương pháp điều trị này sử dụng chùm năng lượng cao để thu nhỏ các khối u và t.iêu d.iệt các tế bào ung thư

– Liệu pháp nhắm trúng đích: Sử dụng loại thuốc nhắm mục tiêu để can thiệp vào khả năng tạo mạch m.áu mới của khối u và làm chậm hoặc ngăn chặn sự tiến triển của ung thư biểu mô tế bào gan.

Phú Thọ điều trị ung thư gan bằng phương pháp nút tắc mạch

Khoa Chẩn đoán hình ảnh và Trung tâm Ung bướu của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã áp dụng phương pháp can thiệp nút tắc mạch điều trị ung thư gan từ nhiều năm qua, giúp điều trị cho hàng trăm lượt bệnh nhân.

Điều đáng nói, với kỹ thuật cao điều trị tại địa phương đã giúp người dân Phú Thọ và vùng lân cận được điều trị ngay gần nhà, không phải về Hà Nội.

phu tho dieu tri ung thu gan bang phuong phap nut tac mach 0f8 5408291

BS BVĐK tỉnh Phú Thọ thực hiện kỹ thuật can thiệp nút mạch

Ông Cao Văn C, 62 t.uổi, phát hiện ung thư gan tháng 2/ 2020, khối u gan rất lớn, kích thước ~ 10,7 cm. Người bệnh đã được điều trị bằng phương pháp nút tắc mạch bằng hạt vi cầu tải hoá chất, tổng số 3 lần nút. Hiện khối u đã hoại tử gần hoàn toàn, còn một phần nhỏ ngấm thuốc, các bác sĩ đang theo dõi để xử lý trong thời gian tới.

Hay trường hợp bà Nguyễn Thị T, 60 t.uổi, chẩn đoán ung thư gan trái từ năm 2019, đã điều trị phẫu thuật cắt gan trái, sau đó thấy tái phát ở diện cắt gan và ở nhu mô gan phải, đã điều trị bổ sung bằng can thiệp nút tắc động mạch gan và đốt sóng cao tần ổn định.

phu tho dieu tri ung thu gan bang phuong phap nut tac mach 0d0 5408291

Phim chụp mạch người bệnh Nguyễn Thị T, trước can thiệp có nhiều khối u gan ngấm thuốc.

Tháng 10/2020, bà T. đi khám định kỳ phát hiện tái phát nhiều ổ ở gan phải, đã điều trị tiếp bằng nút mạch với hạt vi cầu tải hoá chất. Khám lại sau can thiệp 1 tháng, trên phim chụp cắt lớp vi tính, các khối u đã hoại tử hoàn toàn.

phu tho dieu tri ung thu gan bang phuong phap nut tac mach 6b3 5408291

Phim chụp cắt lớp vi tính sau 1 tháng can thiệp, các khối u đã hoại tử hết.

Theo các bác sĩ của BVĐK tỉnh Phú Thọ, phương pháp nút tắc mạch điều trị ung thư gan đã được chứng minh có hiệu quả cao trong khống chế, kiểm soát sự phát triển của khối u, giảm tỷ lệ t.ử v.ong, tăng tỷ lệ sống trên 5 năm.

Phương pháp nút tắc mạch có nhiều ưu điểm như ít xâm lấn, điều trị từ những khối u nhỏ ở vị trí sâu, không thể phẫu thuật cắt gan đến những khối u lớn quá giai đoạn phẫu thuật.

Hơn nữa, khi thực hiện thủ thuật, người bệnh không phải gây mê, chỉ gây tê vị trí đưa kim chọc vào mạch m.áu vùng bẹn hoặc vùng cổ tay, hoàn toàn tỉnh táo trao đổi với bác sĩ. Thời gian thực hiện thủ thuật ngắn, người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khoẻ sau can thiệp. Đặc biệt là rất ít tai biến và biến chứng.

Các bác sĩ khuyến nghị việc sàng lọc, tầm soát ung thư gan từ sớm còn có thể giúp phát hiện được những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh này. Qua đó, các bác sĩ sẽ có biện pháp cụ thể hoặc đưa ra lời khuyên hợp lý giúp bạn kiểm soát tốt những yếu tố đó đồng thời ngăn ngừa để chúng không phát triển thành ung thư.

Bác sĩ cũng khuyến cáo người dân nên chủ động khám sức khỏe định kỳ nhằm giảm thiểu được tỷ lệ mắc cũng như số người t.ử v.ong vì căn bệnh quái ác .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *