5 thói quen nhiều người vẫn đang làm hàng ngày khiến trí thông minh suy giảm

Lão hoá tự nhiên là một trong các yếu tố khiến trí thông minh suy giảm. Tuy nhiên, nhiều thói quen bạn đang lặp đi lặp lại hàng ngày cũng khiến quá trình này được đẩy nhanh hơn rất nhiều!

5 thoi quen nhieu nguoi van dang lam hang ngay khien tri thong minh suy giam 6f2 5268892

Khi não bị lão hoá, trí thông minh suy giảm là điều khó tránh khỏi. Khi trí thông minh suy giảm, trí nhớ dần bị bào mòn thì khả năng tư duy cũng như nhận thức sẽ trở nên kém hơn – đây là biểu hiện phổ biến của những người mắc Alzheimer.

Những thói quen trì trệ mà bạn thực hiện hàng ngày cũng góp phần thúc đẩy nhanh quá trình lão hoá não này. Dưới đây là 5 thói quen mà nhiều người đang làm hàng ngày khiến trí thông minh suy giảm nhanh chóng:

1. Ngồi lâu một chỗ

Nếu so sánh một người thường xuyên hoạt động với một người có thói quen ở lỳ một chỗ và không vận động cơ thể bạn có thể nhận ra sự trì trệ ở nhóm người phía sau. Những người có thói quen ngồi quá lâu ở một chỗ có thể kể đến nhiều nhất là dân văn phòng.

Nhóm người này thường xuyên gặp phải các vấn đề sức khoẻ liên quan tới vai, cổ, lưng, thắt lưng và thậm chí là cả chân và tay.

5 thoi quen nhieu nguoi van dang lam hang ngay khien tri thong minh suy giam 36b 5268892

Ngồi lâu một chỗ khiến cơ thể ì ạch và trí thông minh suy giảm (Ảnh: Internet)

Lười vận động không chỉ khiến bạn gặp các tình trạng kể trên mà còn khiến trí thông minh suy giảm, khiến sa sút trí nhớ. Đặc biệt là khi thói quen này có tác động tới những khu vực lưu giữ các thông tin trong não một người trưởng thành. Hay nói cách khác, tần suất vận động có liên quan mật thiết tới khả năng lưu trữ thông tin trong não.

2. Giờ giấc sinh hoạt rối loạn, thiếu ngủ khiến trí thông minh suy giảm

Một giấc ngủ chất lượng, đúng cách sẽ giúp cơ thể phục hồi chức năng hiệu quả. Ngược lại, khi bạn ngủ ít, thức khuya thường xuyên sẽ khiến các cơ quan và mô trong cơ thể bị lão hoá nhanh hơn, hay nói cách khác, trí thông minh suy giảm từ đây…

5 thoi quen nhieu nguoi van dang lam hang ngay khien tri thong minh suy giam 28d 5268892

Thức khuya, thiếu ngủ khiến cơ thể lão hoá nhanh (Ảnh: Internet)

Trong một nghiên cứu của trường y Đại học quốc gia Singapore với những nhóm người có thời gian ngủ khác nhau. Các nhà khoa học sẽ tiến hành chụp não, đ.ánh giá tố chất tâm lý học thần kinh của nhóm người này.

Kết quả cho thấy, ở nhóm người có thời gian ngủ ít hơn đều có não thất trái bị giãn to cùng với nhận thức sa sút.

3. Có thói quen hút thuốc

Theo nghiên cứu của Đại học California (Mỹ), những người có thói quen hút t.huốc l.á sẽ có nguy cơ bị bệnh Alzheimer cao gấp 2 lần so với nhóm không hút t.huốc l.á. Thậm chí, hút t.huốc l.á thụ động cũng không làm nguy cơ này giảm xuống là bao.

5 thoi quen nhieu nguoi van dang lam hang ngay khien tri thong minh suy giam 8ec 5268892

Hút t.huốc l.á thường xuyên khiến nguy cơ bị Alzheimer tăng gấp 2 lần (Ảnh: Internet)

4. Uống nhiều rượu bia quá mức

Nếu như thói quen uống rượu bia điều độ rất tố cho việc tuần hoàn não thì việc uống rượu bia quá nhiều, vượt ngưỡng cho phép có thể khiến bạn đối mặt với nhiều loại bệnh khác nhau, trong đó có trí thông minh suy giảm.

5 thoi quen nhieu nguoi van dang lam hang ngay khien tri thong minh suy giam 8c4 5268892

Rượu bia tác động xấu lên hệ thần kinh nếu uống quá nhiều (Ảnh: Internet)

Trong một thử nghiệm về tác hại của rượu bia lên hệ thần kinh được thực hiện trên động vật cho thấy, quá trình mà tế bào thần kinh sinh sản ra ở động vật cho uống nhiều chất có cồn bị suy giảm tới 40%!

Một nghiên cứu về lạm dụng rượu bia của Đại học Rutgers (Mỹ) cho biết, quá trình học tập hay trí nhớ của bạn sẽ bị suy giảm nếu như liên tục lạm dụng rượu bia trong thời gian dài.

5. Stress, căng thẳng, mệt mỏi kéo dài

Ở những người bị stress, căng thẳng, mệt mỏi với các mức độ khác nhau sẽ có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer khác nhau. Cụ thể theo số liệu được công bố trên Tạp chí Sức khoẻ tâm thần của người cao t.uổi ở Mỹ như sau:

– Với nhóm người có mức độ stress nhẹ thì nguy cơ mắc Alzheimer ở mức 33% so với nhóm bình thường

5 thoi quen nhieu nguoi van dang lam hang ngay khien tri thong minh suy giam 3eb 5268892

Stress có mối quan hệ mật thiết tới nguy cơ suy giảm trí nhớ (Ảnh: Internet)

– Với nhóm người có mức độ stress trung bình thì nguy cơ mắc Alzheimer ở mức 78% so với nhóm bình thường

– Với nhóm người có mức độ stress cao thì nguy cơ mắc Alzheimer ở mức 135% so với nhóm bình thường.

Do đó, để cho bản thân chịu đựng nhiều áp lực không chỉ gây hại cho sức khỏe tâm thần mà còn ảnh hưởng lớn tới việc duy trì một bộ não thông minh.

Tập thể dục kích thích trí thông minh

Chỉ 2 phút tập thể dục đã có thể tác động tích cực đến chức năng não của người trẻ.

tap the duc kich thich tri thong minh 464 5238487

Các nhà khoa học thuộc Đại học Jonkoping (Thụy Điển) phát hiện ra rằng tập thể dục trong 2 phút đến 1 giờ với cường độ trung bình đến cao cải thiện khả năng chú ý, tập trung, học hành và ghi nhớ lên đến 2 giờ.

Các chuyên gia nhấn mạnh kết quả này có ý nghĩa quan trọng liên quan đến giáo dục.

Theo họ, tập thể dục trước khi làm việc hoặc học tập có thể cải thiện năng suất làm việc và học tập. Các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng tập thể dục cải thiện sức khỏe tâm thần và chức năng nhận thức.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có thể trạng kém nhất (được xác định bằng bài kiểm tra trên máy chạy bộ) có nguy cơ c.hết sớm tăng 500%.

Nếu không tập thể dục, cơ thể bạn sẽ gặp phải điều gì?

Thiếu ngủ, mất ngủ

tap the duc kich thich tri thong minh 1fc 5238487

Một phân tích tổng hợp nghiên cứu khám phá mối liên hệ giữa giấc ngủ và tập thể dục trên tạp chí Advances in Preventive Medicine đã xác định 29 nghiên cứu cho thấy tập thể dục cải thiện cả thời lượng ngủ và chất lượng giấc ngủ.

Nếu để tình trạng mất ngủ kéo dài, nó có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe, từ tăng cân, tiểu đường, bệnh tim đến khả năng miễn dịch kém, rối loạn tâm trạng và thậm chí là tai nạn.

Cao huyết áp

tap the duc kich thich tri thong minh cf3 5238487

Tập thể dục giúp tim bạn bơm m.áu hiệu quả hơn. Nếu trái tim của bạn phù hợp, nó sẽ phải làm việc ít hơn để bơm m.áu và lực qua các động mạch của bạn sẽ giảm. Nếu bạn không tập thể dục, theo thời gian sức khỏe tim-hô hấp (CRF) của bạn sẽ giảm.

Vì vậy, hãy coi việc không tập thể dục là một trong những sai lầm khiến bệnh cao huyết áp của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Bệnh tim

tap the duc kich thich tri thong minh da1 5238487

Ngay cả khi bạn không có các yếu tố nguy cơ “truyền thống” của bệnh tim – như huyết áp cao, cholesterol cao và béo phì – thì việc không hoạt động vẫn có thể dẫn đến bệnh tim.

Lão hóa bộ nhớ

tap the duc kich thich tri thong minh d68 5238487

Các nhà khoa học tin rằng tập thể dục thúc đẩy sự dẻo dai của thần kinh, khả năng não bộ hình thành các kết nối thần kinh mới và thích nghi trong suốt cuộc đời.

Một nghiên cứu được trình bày trên tạp chí Neurology cho thấy những người khỏe mạnh khi còn trẻ có trí nhớ tốt hơn, kỹ năng vận động và khả năng tập trung và kiểm soát cảm xúc tốt hơn vào 25 năm sau khi họ ở t.uổi trung niên.

Tiểu đường

Hoạt động thể chất đóng một vai trò quan trọng trong cách cơ thể bạn xử lý carbohydrate, thậm chí nếu thiếu một vài buổi tập luyện có thể làm giảm khả năng kiểm soát lượng đường trong m.áu.

Ngoài ra. tập thể dục nhịp điệu thường xuyên là một trong những cách hiệu quả nhất để tăng cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL), được gọi là cholesterol “tốt”. Cholesterol HDL giúp loại bỏ cholesterol có hại ra khỏi m.áu của bạn và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ung thư

tap the duc kich thich tri thong minh c12 5238487

Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, mặc dù không có nghiên cứu nào chứng minh thiếu tập thể dục gây ung thư, nhưng nhiều nghiên cứu quan sát tự báo cáo đã cung cấp bằng chứng liên kết hoạt động thể chất cao hơn với nguy cơ ung thư thấp hơn đến 21%.

Loãng xương

tap the duc kich thich tri thong minh 717 5238487

Khi bạn già đi, canxi từ xương của bạn được tái hấp thu vào m.áu của bạn. Điều này dẫn đến giảm khối lượng xương và có thể dẫn đến xương giòn, một tình trạng được gọi là loãng xương. Một trong những cách quan trọng để ngăn ngừa tình trạng mất xương này là tập thể dục. Nếu bạn không nhận được nhiều, bạn sẽ tăng nguy cơ bị yếu xương do t.uổi tác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *