Hệ xương có chức năng nâng đỡ cơ thể. Do vậy, xương cần được giữ cho rắn chắc và khỏe mạnh. Đồng thời, hệ xương bao quanh cơ thể chứa bên trong nhiều cơ quan và bảo đảm an toàn cho các cơ quan này.
Các loại rau cải có màu xanh tốt cho xương và sức khỏe chung
Và khi các cơ linh hoạt, xương chắc khỏe, cơ thể cũng sẽ cân đối và khỏe mạnh về mặt thể chất. Một số thực phẩm có thể giúp xương chắc khỏe hơn khi được bổ sung thường xuyên vào chế độ ăn.
1. Các loại rau xanh
Các loại rau cải có màu xanh như cải xoăn, bông cải xanh và rau bó xôi chứa nhiều dưỡng chất quan trọng là các vitamin và khoáng chất thiết yếu – không chỉ giúp xương chắc khỏe mà còn góp phần bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh tật nhờ các thành phần tăng đề kháng cơ thể và chống oxy hóa mạnh.
2. Đậu nành
Đậu nành là thành phần thân thiện với sức khỏe xương cần được bổ sung vào chế độ ăn nhờ chứa nhiều protein và calcium.
Nghiên cứu của Đại học Missouri cho thấy thường xuyên tiêu thụ đậu nành và các sản phẩm làm từ đậu nành giúp phụ nữ cao t.uổi có xương chắc khỏe hơn.
3. Hạt bí
Hạt bí giàu magnesium, hỗ trợ hình thành xương. Hấp thu mangnesium giúp tăng mật độ xương và giảm nguy cơ loãng xương.
Covid-19: Người cao t.uổi nên ăn gì để tăng khả năng miễn dịch?
Sau 65 t.uổi, hệ miễn dịch trở nên yếu hơn, khiến người ta dễ gặp phải một số vấn đề về sức khỏe.
Giàu beta carotene và vitamin A, khoai lang chứa nhiều chất chống ô xy hóa có lợi cho hệ miễn dịch ở người cao t.uổi – SHUTTERSTOCK
Hệ thống miễn dịch hoạt động tốt, sẽ giúp loại bỏ các vi khuẩn, virus xâm nhập và tế bào ác tính khỏi hệ thống và giúp điều chỉnh các phản ứng miễn dịch chống lại các tác nhân vô hại bên ngoài như thực phẩm hoặc mô của cơ thể, theo Boldsky.
Đối với người cao t.uổi, nên tăng cường hệ miễn dịch bao gồm chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh, gồm nhiều loại thảo mộc và gia vị giàu vitamin và khoáng chất, từ đó có thể giúp xây dựng một cơ chế bảo vệ mạnh mẽ và có khả năng chống lại n.hiễm t.rùng và bệnh tật.
Giữa đại dịch Covid-19, mọi người được yêu cầu tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách 2 mét và nên ở trong nhà.
Nhưng điều quan trọng không kém là cải thiện khả năng miễn dịch, đặc biệt ở người lớn t.uổi, những người dễ bị trở nặng khi mắc Covid-19.
Nuốn vậy, cần phải tiêu thụ những thực phẩm giúp cải thiện khả năng miễn dịch.
Sau đây là top 8 loại thực phẩm lành mạnh có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch ở những người trên 65 t.uổi.
1. Gạo lứt
Gạo lứt chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật mạnh mẽ, khi được tiêu thụ vừa phải có thể giúp hỗ trợ chức năng miễn dịch.
Hơn nữa, gạo lứt rất giàu chất chống ô xy hóa giúp chống lại các gốc tự do gây tổn hại cho hệ miễn dịch và sức khỏe tổng thể.
2. Khoai lang
Giàu beta carotene và vitamin A, khoai lang chứa nhiều chất chống ô xy hóa có lợi cho hệ miễn dịch ở người cao t.uổi.
Ngoài ra, khoai lang rất giàu carbohydrate lành mạnh, người lớn t.uổi nên tiêu thụ ít nhất 1 lần một tuần.
3. Rau bó xôi
Giàu vitamin C, và chứa nhiều chất chống ô xy hóa và beta carotene, rau bó xôi là một bổ sung tốt cho chế độ ăn uống.
Rau bó xôi cũng rất giàu vitamin K, giúp tăng cường miễn dịch cho người lớn t.uổi.
4. Trứng
Giàu protein và vitamin, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, trứng là kho chứa vitamin và khoáng chất cần thiết để cải thiện hệ miễn dịch của người cao t.uổi, theo Boldsky.
5. Sữa chua
Ăn sữa chua có thể giúp tăng cường đường ruột, giúp ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hóa.
Sữa chua chứa đầy men vi sinh – giúp t.iêu d.iệt vi khuẩn có hại trong dạ dày, và là chất tăng cường miễn dịch tuyệt vời cho người lớn t.uổi.
6. Các loại thảo mộc và gia vị
Tiêu thụ các loại thảo mộc và gia vị như nghệ và gừng có thể giúp người lớn t.uổi chống lại n.hiễm t.rùng và bệnh tật.
Những thứ này cũng có thể giúp sửa chữa các tế bào bị hư hỏng và tăng cường các chức năng trong cơ thể.
Quế và rau kinh giới rất lành mạnh, có thể tăng cường chức năng hệ miễn dịch.
7. Đạm nạc
Các thực phẩm như thịt gà không da, thịt bò nạc, sò, cá hồi và đậu nành là những bổ sung lành mạnh có thể giúp tăng cường chức năng não và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Là nguồn giàu a xít béo omega-3, protein nạc như cá hồi có thể cải thiện hệ miễn dịch và giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật.
8. Nước
Cần lưu ý rằng người già càng cần phải uống đủ nước, ít nhất 8 ly nước mỗi ngày, để giữ cho niêm mạc mũi họng được ẩm và giảm nguy cơ cảm cúm hoặc cảm lạnh. Giữ cho cơ thể đủ nước có thể giúp hệ miễn dịch hoạt động.
Ngoài ra, kết hợp các loại quả mọng, táo, xà lách, ớt chuông, hạnh nhân và củ dền vào chế độ ăn uống có thể giúp cải thiện hệ miễn dịch và chức năng miễn dịch.
Các loại thực phẩm tăng cường miễn dịch kể trên sẽ giúp giữ cho tim, não hoạt động tốt, và quan trọng nhất là giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của cơ thể.
Thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng, cùng với luyện tập thể dục và ngủ đủ giấc có thể giúp giảm nguy cơ cảm lạnh và giảm bớt thiệt hại hoặc làm chậm tiến trình n.hiễm t.rùng đường hô hấp, viêm khớp dạng thấp và sự suy giảm thị lực ở người lớn t.uổi.