Ăn một nắm lạc vào buổi sáng khi bụng rỗng, cơ thể nhận được những lợi ích tuyệt vời. 5 nhóm người không nên ăn lạc, có bạn không?
Lạc là một loại thực phẩm rất thông dụng trong đời sống hàng ngày, có thể chế biến thành nhiều món ngon và được mọi người vô cùng yêu thích.
Một số người chú ý đến sức khỏe sẽ thường xuyên ăn lạc, mặc dù lạc có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không phải ai cũng thích hợp. Lạc là một loại nguyên liệu thực phẩm tốt, nhưng chỉ khi ăn đúng cách thì chúng mới có tác dụng cao nhất đối với sức khỏe, hãy cùng điểm qua giá trị dinh dưỡng và những điều kiêng kỵ khi ăn lạc.
Giá trị dinh dưỡng của lạc
1. Lạc có giá trị dinh dưỡng cao
Vì có giá trị dinh dưỡng cao nên lạc có tiếng là “quả trường sinh”. Lạc chứa chất béo, protein, carbohydrate, vitamin A, B6, E và các khoáng chất phốt pho, canxi, sắt và các chất dinh dưỡng khác, có thể cung cấp lecithin, axit amin, axit béo không bão hòa, carotene và choline mà cơ thể con người cần.
Lạc có tác dụng ngăn ngừa các bệnh tim mạch như cao huyết áp, tim mạch, xuất huyết não,… Ngoài ra còn có thể ngăn ngừa sự tích tụ và kết tủa của cholesterol trong mạch m.áu gây xơ cứng động mạch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, nâng cao trí tuệ và t.uổi thọ.
2. 4 lợi ích của việc ăn lạc
Tại Hoa Kỳ, các bài báo nghiên cứu mới nhất đăng trên tạp chí “Cooking Light” đã giới thiệu một số lợi ích của việc ăn lạc khi bụng đói vào buổi sáng.
1. Kiểm soát sự thèm ăn, giúp duy trì cảm giác no
Casey McManus, giám đốc khoa dinh dưỡng của bệnh viện Phụ nữ Brigham đã đề cập rằng nếu bạn thêm một ít lạc hoặc bơ lạc vào bữa sáng, bạn có thể tăng cảm giác no. Ý thức để giảm lượng thức ăn ngày hôm đó.
Các nhà dinh dưỡng đều chủ trương ăn no 80%, đôi khi không cẩn thận chúng ta sẽ ăn quá nhiều, từ đó gây ra nhiều rủi ro cho sức khỏe. Ăn lạc đúng cách có thể giúp kiểm soát cơn thèm ăn và giúp đạt được 80% cảm giác no.
2. Ổn định lượng đường trong m.áu
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu sử dụng lạc trong chế độ ăn uống thay cho thịt đỏ, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường có thể giảm 21%.
Điều này là do lạc có thể làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate của cơ thể. Đặc biệt ăn một ít lạc vào buổi sáng có thể cải thiện cảm giác no. Nó cũng có thể ngăn chặn lượng đường tăng quá mức.
3. Giảm xác suất ung thư trực tràng
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phụ nữ ăn lạc ít nhất hai lần một tuần có thể giảm 58% nguy cơ ung thư ruột kết; nam giới ăn lạc hai lần một tuần có thể giảm 27% nguy cơ ung thư ruột kết.
Các nhà khoa học đã phân tích và phát hiện ra rằng axit folic có trong lạc và các chất chống ung thư khác có thể đóng một vai trò nhất định.
4. Tốt cho sức khỏe tim mạch
Một bài báo trên tạp chí “Nutrition” đã chỉ ra rằng những người ăn lạc đều đặn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành đến 35%. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thành phần axit béo trong lạc có thể làm giảm hàm lượng cholesterol “xấu” trong cơ thể, có lợi cho sức khỏe tim mạch. .
Lạc mặc dù tốt như vậy, nhưng 5 nhóm người này không nên ăn nhiều
1. Bệnh nhân gút
Bệnh gút là bệnh do rối loạn chuyển hóa nhân purin, bệnh nhân gút thường bị tăng acid uric m.áu. Nếu khẩu phần ăn của người bệnh gút chứa quá nhiều dầu mỡ sẽ làm giảm đào thải axit uric ra ngoài và làm nặng thêm tình trạng bệnh, do đó bệnh nhân gút không nên ăn lạc trong giai đoạn cơn cấp, chỉ được ăn một lượng nhỏ lạc trong giai đoạn gút thuyên giảm.
2. Bệnh nhân tăng lipid m.áu
Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tăng lipid m.áu là do chế độ ăn uống không hợp lý, người bệnh cần hết sức lưu ý đến chế độ ăn uống của mình, nguyên tắc quan trọng nhất là kiểm soát lượng ăn vào hàng ngày và giảm lượng axit béo no và cholesterol.
Thực tế, do hàm lượng chất béo và calo trong lạc rất cao, người bệnh ăn nhiều lạc dễ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn, thậm chí gây ra các bệnh tim mạch, ảnh hưởng đến sức khỏe.
3. Người đã từng phẫu thuật cắt túi mật
Dịch mật rất quan trọng đối với quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất béo, khi túi mật co bóp sau khi ăn, dịch mật sẽ được thải xuống tá tràng giúp tiêu hóa và hấp thu, vì vậy khi chúng ta ăn nhiều thức ăn giàu chất béo và đạm thì túi mật sẽ tiết nhiều mật hơn.
Ở những bệnh nhân bị cắt túi mật, mật không thể dự trữ được sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa chất béo trong lạc, gây khó chịu đường tiêu hóa và nhiều hậu quả khác.
4. Những người muốn giảm cân
Lạc rất giàu chất béo và calo, vì vậy những người muốn giảm cân không nên ăn nhiều lạc.
5. Người mắc chứng khó tiêu
Bệnh nhân khó tiêu nên có chế độ ăn thanh đạm, nhiều bữa nhỏ và thường xuyên. Nhưng lạc là loại hạt có hàm lượng chất béo và chất đạm cao, khó tiêu hóa và hấp thụ nên những bệnh nhân có triệu chứng khó tiêu không nên ăn lạc.
Những lưu ý khi ăn lạc
Cần lưu ý là phải bảo quản lạc cẩn thận, vì bảo quản không đúng cách lạc bị mốc sẽ bị nhiễm độc tố aflatoxin, đây là chất gây ung thư mạnh, ăn một lần có thể gây ung thư, nếu phát hiện lạc bị mốc thì không được ăn.
Ngoài ra, lạc chứa nhiều dầu, những người mắc bệnh đường tiêu hóa, da tiết dầu không thích hợp ăn nhiều trong thời gian dài.
Khoa học nói về tác dụng phụ của việc ăn sô cô la
Đây là những gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn khi bạn có một hộp sô cô la hằng đêm.
Cảm thấy thoải mái hơn nhờ ăn sô cô la – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Có rất ít đồ ngọt mà bạn có thể cảm thấy ngon miệng như sô cô la đen. Bánh kẹo ít đường (miễn là bạn mua một thanh sô cô la có hơn 70% cacao), chứa chất béo lành mạnh thực sự sẽ làm bạn hài lòng và giàu các hợp chất có lợi như chất chống ô xy hóa.
Vì một mẩu sô cô la mỗi đêm là một thói quen phổ biến, bạn có thể tự hỏi việc ăn ngọt này có thể làm gì cho cơ thể của bạn – lợi ích của nó có tốt cho sức khỏe như bạn nghĩ không?
Eat This, Not That! đã tìm hiểu kỹ các nghiên cứu và xem xét các bằng chứng để chứng minh lợi ích của sô cô la được khoa học ủng hộ.
1. Có thể chống lại sự tăng cân
Một loại chất chống ô xy hóa đặc biệt trong ca cao, một flavanol được gọi là procyanidins oligomeric (PCs), đã được tìm thấy để ngăn chuột trong phòng thí nghiệm tăng cân quá mức, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp & Thực phẩm.
Để có được những lợi ích của flavanol, bạn phải chọn sô cô la đen. Các chất dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật này được tìm thấy trong chất rắn ca cao, phổ biến ở dạng thanh sẫm màu hơn thanh sô cô la sữa chứa nhiều đường và sữa.
Bởi vì nghiên cứu này được thực hiện trên động vật, chúng ta không nhất thiết phải đưa ra kết luận tương tự cho con người. Tuy nhiên, Eat This, Not That! cho rằng việc giảm lượng calo tiêu thụ chắc chắn sẽ giúp bạn giảm cân. Vì vậy, nếu bạn thay thế thói quen ăn kem hằng đêm của mình bằng một miếng sô cô la đen ít calo hơn, bạn có thể thúc đẩy giảm cân.
Chỉ cần nhớ rằng ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân, vì vậy hãy lưu ý kiểm soát khẩu phần ăn! Bám sát vào khẩu phần ăn.
2. Cảm thấy bớt căng thẳng hơn
Không chỉ vì bạn tìm đến một miếng sô cô la khi căng thẳng mà món tráng miệng đen này có liên quan đến việc giảm lo lắng – các hợp chất trong sô cô la thực sự đóng một vai trò hóa học trong việc giảm mức độ căng thẳng của bạn.
Ăn một ounce rưỡi sô cô la (40 gram) mỗi ngày trong khoảng hai tuần có thể giúp bạn thư giãn bằng cách giảm mức độ hormone căng thẳng, như cortisol, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Proteome.
Để đạt được lợi ích, bạn chỉ cần tiêu thụ nửa thanh sô cô la (loại 85% ca cao). Vì phần đó là 250 calo, vậy nên bạn chia nhỏ để không tiêu thụ hết trong một khẩu phần. Tốt nhất là ăn một phần sô cô la với một số loại hạt như một bữa ăn nhẹ buổi chiều, thưởng thức một ít món ăn có năng lượng từ yến mạch và ăn một chút sô cô la sau bữa tối cùng với một số quả mâm xôi.
3. Có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính
Tình yêu của bạn dành cho sô cô la có thể sẽ lớn dần khi bạn biết rằng nó làm cho trái tim bạn mạnh mẽ hơn!
Một phân tích tổng hợp của Nutrients gần đây cho thấy rằng ăn sô cô la có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, đột quỵ và tiểu đường.
Để gặt hái những lợi ích, bằng chứng cho thấy rằng bạn nên ăn tối thiểu 1 phần sô cô la mỗi tuần nhưng không quá 6 phần. Các nhà nghiên cứu tin rằng những lợi ích tốt cho tim mạch có liên quan đến lượng flavanols dồi dào của sô cô la như epicatechin, catechin và procyanidins.
Các flavanol có thể bảo vệ cơ tim thông qua tác dụng hạ huyết áp, chống kết tập tiểu cầu (ngăn ngừa đông m.áu), chống ô xy hóa và chống viêm.
4. Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa tốt hơn
Các polyphenol ca cao trong sô cô la đen có liên quan đến việc thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn chống viêm trong hệ vi sinh vật. – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Hệ vi sinh vật đường ruột của bạn – cộng đồng vi khuẩn, vi rút, nấm, vi khuẩn sống trong đường tiêu hóa của bạn – có liên quan đến nhiều lĩnh vực sức khỏe của bạn, từ hỗ trợ làn da khỏe mạnh đến giảm sự thèm ăn, cải thiện tâm trạng của bạn.
Đảm bảo vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn được cung cấp đầy đủ và khỏe mạnh là điều cần thiết để cho phép hệ vi sinh vật đường ruột của bạn thực hiện công việc của mình. Đó là nơi xuất hiện sô cô la. Các polyphenol ca cao trong sô cô la đen có liên quan đến việc thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn chống viêm trong hệ vi sinh vật.
Trong một thử nghiệm trên người được tiến hành trên những người tình nguyện khỏe mạnh, việc tiêu thụ đồ uống chứa nhiều flavanol ca cao trong 4 tuần đã chứng minh rằng làm tăng đáng kể sự phát triển của hai chủng vi khuẩn probiotic. Nghiên cứu này cho thấy rằng polyphenol ca cao có thể hoạt động như prebiotics (thức ăn cho men vi sinh của bạn).
5. Có thể chống lại chứng viêm
Viêm một chút là một điều tốt và là phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với những căng thẳng. Nhưng khi cơ thể bạn bị viêm mạn tính – thường là do ăn một chế độ ăn uống nghèo nàn – bạn có thể gặp các vấn đề sức khỏe ở cấp độ tế bào. Viêm mạn tính có liên quan đến bệnh tim, ung thư và tiểu đường, cũng như cản trở cảm giác đói và các hormone điều chỉnh sự trao đổi chất.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ cho thấy ăn sô cô la đen điều độ có thể giúp ngăn ngừa và sửa chữa các tổn thương tế bào do viêm. Các nhà nghiên cứu cho rằng lợi ích chống viêm là flavanols ca cao, có đặc tính chống viêm, theo Eat This, Not That!