Những người hay bị cảm lạnh, cảm cúm nên ăn những thực phẩm để tăng cường sức đề kháng.
Miền Bắc đang trải qua những ngày rét đậm rét hại. Với nền nhiệt độ giảm sâu khiến sức đề kháng bị suy yếu, nguy cơ virus, vi khuẩn tấn công dẫn đến những chứng bệnh thường gặp như cảm cúm, cảm lạnh. Dưới đây là một số thực phẩm chữa cảm cúm cảm, lạnh đơn giản mà hiệu quả.
Cháo tía tô
Khi bị cảm lạnh, cảm cúm bạn nên dùng một nắm lá tía tô tươi, xắt nhỏ ăn với cháo nóng.
Một bát cháo tía tô sẽ giúp chữa cảm cúm, cảm lạnh nhanh chóng (Ảnh AFP)
Nước gừng
Ảnh AFP
Dùng gừng tươi 20g, kinh giới 20 – 30g, tử tô diệp 20 – 30g, trà 30g. Đem tất cả các vị sắc lấy nước, thêm đường đỏ khuấy đều, uống. Dùng rất tốt cho người bị ngoại cảm phong hàn (cảm cúm), cảm lạnh.
Cháo nóng nấu với gừng
Ảnh AFP
Những người bị viêm họng, cảm lạnh nên ăn một bát cháo nóng nấu với gừng hoặc ly trà gừng nóng.
Uống trà gừng
Ảnh AFP
Với đặc tính kháng viêm cực mạnh nên nhâm nhi một ly trà gừng ấm nóng sẽ vô cùng thích hợp để chữa cảm cúm, cảm lạnh. Trong y học cổ truyền, gừng có vị cay, tính ấm, đi vào 3 kinh phế, tỳ, vị, có công dụng phát biểu, tán hàn ôn trung, giải độc, hành thủy…
Súp gà
Ảnh AFP
Thịt gà không chỉ là món ăn dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, giúp tăng cường miễn dịch mà còn là vị thuốc chữa được nhiều bệnh, trong đó có cảm lạnh, cảm cúm. Tuy nhiên, khi nấu súp gà và ăn, không được ăn cùng tỏi, rau cải vì rất dễ bị đi ngoài, kiết lỵ.
Thịt bò
Ảnh AFP
Thịt bò rất giàu protein và vitamin B, giúp tăng sức đề kháng, nhanh chóng phục hồi phòng tránh cảm lạnh cảm cúm.
Ăn các món ăn có nghệ
Ảnh AFP
Nghệ có vị cay, đắng, hơi ngọt, tính mát, trong khi khương hoàng (củ nghệ to) có vị cay, đắng, hơi ngọt nhưng tính nóng. Đây là loại gia vị có tính kháng viêm giúp tăng cường hệ miễn dịch, thích hợp cho người cảm lạnh, cảm cúm.
Bổ sung thực phẩm trong những ngày giá rét
Sử dụng thực phẩm giúp bạn tăng cường sức đề kháng, chống cảm cúm cảm lạnh cực hiệu quả trong tiết trời chuyển lạnh đột ngột như hiện nay.
Ngày mai trời sẽ chuyển lạnh, rét đậm, rét hại, nhiệt độ đột ngột suy giảm khiến sức đề kháng của bạn suy yếu, nguy cơ virus, vi khuẩn tấn công dẫn đến những chứng bệnh thường gặp như cảm cúm, cảm lạnh. Một số thực phẩm chữa bệnh cảm cúm cảm lạnh sẽ hữu ích với bạn:
Súp gà
Theo bác sĩ đông y, thịt gà là món ăn giàu dinh dưỡng, giúp bồi bổ cơ thể suy yếu rất tốt, đồng thời làm tăng cường miễn dịch. Thịt gà có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, đồng thời là thuốc quý trong Đông y có khả năng chữa bệnh cảm cúm, cảm lạnh.
Thịt gà mái đem nấu cháo sẽ giúp phụ nữ có món ăn bổ dưỡng, tăng cường miễn dịch cực tốt. Tuy nhiên, khi nấu súp gà và ăn, bạn không được ăn cùng tỏi, gan chó, rau cải vì rất dễ bị đi ngoài, kiết lỵ.
Thịt gà là món ăn giàu dinh dưỡng, giúp bồi bổ cơ thể suy yếu rất tốt, đồng thời làm tăng cường miễn dịch.
Tăng cường thịt bò
Một chất dinh dưỡng bạn cần bổ sung vào cơ thể khi bị bệnh cảm cúm là kẽm. Chất khoáng này giúp chống lại n.hiễm t.rùng bằng cách điều chỉnh hệ thống miễn dịch và giảm thời gian bệnh cảm cúm hoành hành, có nhiều trong thịt bò.
Thịt bò rất giàu protein và vitamin B, giúp bạn nhanh chóng phục hồi nếu chẳng may mắc cảm lạnh cảm cúm. Đồng thời, sử dụng chúng để phòng tránh cảm lạnh cảm cúm cũng là ý tưởng tuyệt vời.
Thịt bò rất giàu protein và vitamin B, giúp bạn nhanh chóng phục hồi nếu chẳng may mắc cảm lạnh cảm cúm.
Ăn nhiều các loại đậu
Ngoài thịt gà, bạn có thể lựa chọn nguồn protein hoàn hảo từ đậu để phòng tránh cảm lạnh, cảm cúm. Nhất là nếu bạn đã bị tiết trời lạnh h.ành h.ạ khiến đau nhức cơ thể, đau họng đến nỗi không thể nuốt được cái gì quá cứng, lúc này ăn những món từ đậu là lựa chọn hoàn hảo.
Bạn có thể bổ sung những loại đậu khác nhau trong các món hầm, món súp sẽ rất thơm ngon, mềm, dễ ăn lại giúp tăng cường miễn dịch hoàn hảo, tránh bị đau nhức cơ thể cũng như nguy cơ mắc bệnh cảm cúm, cảm lạnh khi trời chuyển lạnh đột ngột.
Bạn có thể bổ sung những loại đậu khác nhau trong các món hầm, món súp sẽ rất thơm ngon, mềm, dễ ăn lại giúp tăng cường miễn dịch hoàn hảo, tránh bị đau nhức cơ thể cũng như nguy cơ mắc bệnh cảm cúm, cảm lạnh.
Uống trà gừng
Với đặc tính kháng viêm cực mạnh nên nhâm nhi một ly trà gừng ấm nóng sẽ vô cùng thích hợp để chữa cảm cúm, cảm lạnh. Theo y học cổ truyền, gừng có vị cay, tính ấm, đi vào 3 kinh phế, tỳ, vị, có công dụng phát biểu, tán hàn ôn trung, giải độc, hành thủy…
Trong hầu hết các thang thuốc Đông y, dù bệnh hàn hay nhiệt, hư hay thực, các thầy thuốc vẫn thường dùng từ 3 đến 5 lát gừng sống. Chưa hết, sử dụng gừng đúng cách còn giúp cải thiện tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, giảm đau nhức hiệu quả.
Vào những ngày trời trở lạnh đột ngột, bạn chỉ cần thưởng thức một cốc trà gừng ấm nóng là đủ để khỏe mạnh hơn. Ngoài việc uống trà gừng, bạn cũng có thể bổ sung gừng vào những món ăn khác nhau để tăng cường miễn dịch, sức đề kháng, phòng chống cảm cúm cảm lạnh.
Với đặc tính kháng viêm cực mạnh nên nhâm nhi một ly trà gừng ấm nóng sẽ vô cùng thích hợp để chữa cảm cúm, cảm lạnh.
Tăng cường những món ăn có nghệ
Trong Đông y, uất kim (những củ nghệ mọc ra xung quanh 1 củ chính) có vị cay, đắng, hơi ngọt, tính mát, trong khi khương hoàng (củ nghệ to) có vị cay, đắng, hơi ngọt nhưng tính nóng. Uất kim vào gan, kinh tâm, kinh phế có tác dụng hành khí, giải uất; trong khi khương hoàng hành phế, phá huyết, thông kinh.
Đây là loại gia vị có tính kháng viêm vô cùng mạnh mẽ, giúp tăng cường hệ miễn dịch mà bạn nên bổ sung vào các món ăn hàng ngày khi trời lạnh hơn.
Ngoài ra, bạn nên ăn thêm chút sô cô la đen bởi chúng chứa hàm lượng theobromine cao – chất chống oxy hóa giúp giảm ho hiệu quả.
Ớt chuông có chứa nhiều vitamin C nên cũng giúp chống lại cảm lạnh cực tốt.
Tăng cường ăn sữa chua, việt quất… cũng là lựa chọn không tồi để phòng tránh cảm cúm cảm lạnh.