Một loại gia vị được đ.ánh giá cao không chỉ về công dụng ẩm thực mà còn về đặc tính chữa bệnh. Đó là hạt thì là, thuộc họ rau mùi tây.
Điều trị nhiễm khuẩn, kiểm soát bệnh tiểu đường, ngăn ngừa hình thành cục m.áu đông, cải thiện mức cholesterol, cải thiện sức khỏe đường ruột, cải thiện nhận thức… là những lợi ích của hạt thì là – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Nhiều nước trên thế giới sử dụng hạt và bột thì là vừa làm gia vị vừa làm thuốc chữa bệnh mạnh mẽ.
Khoa học hiện đại gần đây đã biết đến những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của hạt thì là.
Ngày càng có nhiều nghiên cứu về vấn đề này, với các nghiên cứu chứng minh đây là một siêu thực phẩm mạnh mẽ, có thể giúp điều trị nhiều bệnh, gồm bệnh tiểu đường và cả nhiễm khuẩn và nấm men.
Sau đây là 6 lợi ích sức khỏe của hạt thì là, theo Natutral News.
1. Điều trị nhiễm khuẩn
Hạt thì là có đặc tính kháng khuẩn có thể giúp điều trị n.hiễm t.rùng và tăng cường hiệu quả của thuốc kháng sinh.
Một nghiên cứu cho thấy dầu hạt thì là ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp – Klebsiella pneumonia, bằng cách làm suy giảm cơ chế chống lại thuốc kháng sinh của vi khuẩn.
Hạt thì là cũng tăng cường hoạt động kháng khuẩn của các kháng sinh thông thường như ciproflaxin.
Các nghiên cứu khác cũng phát hiện dầu hạt thì là và chiết xuất thì là có hiệu quả chống lại vi khuẩn tụ cầu vàng và ba chủng nấm men Candida albicans khác nhau.
2. Kiểm soát bệnh tiểu đường
Hạt thì là giúp điều trị bệnh tiểu đường và giảm các triệu chứng của bệnh tiểu đường, bao gồm cả bệnh đục thủy tinh thể do tiểu đường.
Theo một nghiên cứu, chiết xuất của hạt thì là có thể làm giảm lượng đường trong m.áu hiệu quả ngang với thuốc điều trị bệnh tiểu đường – glyburide, theo Natural News.
Hạt thì là cũng có hiệu quả trong việc chống lại căng thẳng ô xy hóa và giảm các hóa chất có hại dẫn đến bệnh tiểu đường.
3. Ngăn ngừa hình thành cục m.áu đông
Trong chiết xuất thì là có chứa các chất chống kết tụ tiềm năng và phát hiện ra rằng nó ức chế kết tập tiểu cầu, chứng tỏ hạt thì là có tác dụng ngăn ngừa hình thành cục m.áu đông – ẢNH: SHUTTERSTOCK
Hạt thì là giúp ngăn ngừa hình thành cục m.áu đông. Nghiên cứu đã khám phá trong chiết xuất thì là có chứa các chất chống kết tụ tiềm năng và phát hiện ra rằng nó ức chế kết tập tiểu cầu, chứng tỏ hạt thì là có tác dụng ngăn ngừa hình thành cục m.áu đông, theo Natural News.
4. Cải thiện mức cholesterol
Thì là giúp cải thiện mức cholesterol, một yếu tố quan trọng để ngăn ngừa bệnh tim.
Nghiên cứu đã phát hiện người thừa cân, nếu dùng 3 gram bột thì là mỗi ngày, đã giảm mức độ chất béo trung tính và cholesterol “xấu”. Ngoài ra, thì là còn giúp tăng mức cholesterol “tốt”.
Dầu chiết xuất từ hạt thì là đen cũng rất giàu a xít béo lành mạnh giúp duy trì mức cholesterol khỏe mạnh.
A xít béo trong thì là gồm a xít linoleic và a xít oleic, là những a xít béo không bão hòa – tăng cường sức khỏe tim mạch.
5. Cải thiện sức khỏe đường ruột
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thì là có thể làm dịu cơn đau bụng và cải thiện các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.
Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ giọt tinh dầu thì là trong 4 tuần, đã cải thiện triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, như giảm đau dạ dày và đầy hơi.
6. Cải thiện nhận thức
Hạt thì là giúp tăng cường nhận thức bằng cách giảm căng thẳng và cải thiện trí nhớ.
Nghiên cứu đã phát hiện, những con chuột được sử dụng chiết xuất thì là, có phản ứng căng thẳng thấp hơn. Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng cũng đã có bằng chứng thì là giúp khả năng ghi nhớ được nhanh hơn, theo Natural News.
Thì là quả là một siêu thực phẩm mạnh mẽ rất có lợi cho sức khỏe. Tìm cách đưa loại gia vị này vào bữa ăn để nhận được những lợi ích sức khỏe kỳ diệu của nó bạn nhé.
10 nguyên nhân đáng ngạc nhiên gây cục m.áu đông nguy hiểm
Cục m.áu đông hình thành khi m.áu, từ dạng lỏng và lưu thông, bị đặc lại, trở nên sền sệt hơn và tạo thành cục. Có nhiều nguyên nhân đáng ngạc nhiên gây cục m.áu đông nguy hiểm, bạn cần biết để phòng ngừa nhé!
Trọng lượng tăng thêm đặc biệt ở phần giữa cơ thể, gây áp lực lên các tĩnh mạch trong xương chậu và chân nhiều hơn, có thể tăng gấp đôi tỷ lệ hình thành cục m.áu đông. – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Các biến chứng có thể xảy ra nếu cục m.áu đông không tự tan được hoặc nếu không được điều trị. Tùy vào vị trí hình thành cục m.áu đông ở tim, não, cánh tay, chân, phổi hoặc bụng, mà có các triệu chứng là khác nhau.
Nhiều trường hợp các cục m.áu đông nguy hiểm không gây ra triệu chứng nào.
Sau đây là 10 nguyên nhân đáng ngạc nhiên gây cục m.áu đông nguy hiểm, theo WebMD.
1. Là vận động viên
Nghiên cứu mới cho thấy rằng các vận động viên, nhất là chạy marathon, dễ hình thành cục m.áu đông hơn. Các triệu chứng cục m.áu đông lại rất dễ nhầm với chấn thương.
Hãy đi khám ngay nếu thấy sưng tấy, bầm tím bất ngờ hoặc đau thắt cơ ở cánh tay, chân, đặc biệt là ngực, theo WebMD.
2. Phẫu thuật
Nằm lâu trước hoặc sau khi phẫu thuật làm chậm quá trình lưu thông m.áu. Ca phẫu thuật lớn ở bụng, xương chậu, hông hoặc chân làm tăng nguy cơ hình thành cục m.áu đông.
3. Bệnh viêm ruột
Viêm ruột, viêm loét đại tràng hoặc bệnh đường ruột, có thể làm tăng gấp đôi hoặc thậm chí gấp 3 nguy cơ hình thành cục m.áu đông.
Tình trạng viêm gây ra bệnh về ruột cũng có thể dẫn đến hình thành các cục m.áu đông, theo WebMD.
4. Thiếu vitamin D
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện mức vitamin D ở người bị cục m.áu đông ít hơn ở người chưa bao giờ bị.
Người lớn cần 600 đến 800 IU vitamin mỗi ngày. Nên ăn nhiều cá hồi, cá ngừ, pho mát và lòng đỏ trứng, hoặc tắm nắng tối đa 30 phút, 2 lần một tuần.
Các biến chứng có thể xảy ra nếu cục m.áu đông không tự tan được hoặc nếu không được điều trị. Tùy vào vị trí hình thành cục m.áu đông ở tim, não, cánh tay, chân, phổi hoặc bụng, mà các triệu chứng là khác nhau – ẢNH: SHUTTERSTOCK
5. Thuốc ngừa thai
Thuốc tránh thai và liệu pháp thay thế hoóc môn ở người mãn kinh có chứa hoóc môn nữ estrogen – khiến dễ hình thành cục m.áu đông hơn. Tuy nhiên, nguy cơ khá thấp, chỉ 1/1.000.
Nhưng nếu sử dụng miếng dán estrogen thì tỷ lệ lên đến 60%, theo WebMD.
Nam giới sử dụng nội tiết tố nam testosterone cũng dễ bị hình thành cục m.áu đông hơn.
6. Ung thư
Các khối u có thể gây tổn thương mô và giải phóng các chất hóa học gây hình thành cục m.áu đông.
Ung thư não, đại tràng, phổi, thận, buồng trứng, tuyến tụy và ung thư dạ dày có tỷ lệ hình thành cục m.áu đông cao nhất.
Cục m.áu đông cũng là tác dụng phụ phổ biến của ung thư m.áu và ung thư gan.
Một số loại hóa trị cũng làm tăng nguy cơ hình thành cục m.áu đông. Nên mang vớ nén và vận động càng nhiều càng tốt.
7. Thừa cân
Trọng lượng tăng thêm đặc biệt ở phần giữa cơ thể, gây áp lực lên các tĩnh mạch trong xương chậu và chân nhiều hơn, có thể tăng gấp đôi tỷ lệ hình thành cục m.áu đông.
Một số nghiên cứu cho thấy, người có chỉ số khối cơ thể BMI từ 25 trở lên, nếu dùng thuốc tránh thai nội tiết tố, có thể tăng nguy cơ lên gấp 10 lần. Tập thể dục thường xuyên là cách bảo vệ tốt nhất.
8. Mang thai
Mang thai cũng gây thêm áp lực lên các tĩnh mạch ở xương chậu và chân. Và nguy cơ vẫn kéo dài trong vòng 6 tuần sau khi sinh. Tỷ lệ là 2 /1.000 trường hợp mang thai.
Tỷ lệ càng tăng cao nếu béo phì, trên 35 t.uổi, song thai, có t.iền sử gia đình bị cục m.áu đông hoặc nằm nhiều.
Nên duy trì hoạt động trong suốt thời gian mang thai.
9. Người sinh non
Người sinh càng non tháng, nguy cơ càng cao. Các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác lý do tại sao, theo WebMD.
10. Hút thuốc
Hút t.huốc l.á, dù ít hay thỉnh thoảng mới hút cũng gây hại cho tim và mạch m.áu. Nếu kết hơp cả 2 yếu tố: dùng thuốc tránh thai, và hút thuốc, sẽ tăng nguy cơ hình thành cục m.áu đông cao gấp 9 lần bình thường, theo WebMD.